Đại diện WHO: đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là 'cúm Bắc Mỹ' đâu?

2 Thanh Niên Online
Ngày 19.3, South China Morning Post dẫn lời ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, chỉ trích việc dùng từ ngữ nhằm vào một nhóm người cụ thể khi nhắc virus corona chủng mới, sau khi Tổng thống Trump liên tục dùng cụm từ "virus Trung Quốc".
Ông Mike Ryan nói: “Nên cẩn trọng trong việc sử dụng từ ngữ vì điều này có thể khiến nhiều người liên tưởng đến một nhóm các cá nhân cụ thể khi nhắc đến virus corona”.
Ông Ryan nói thêm: “Tôi chắc rằng bất kỳ ai cũng cảm thấy bất bình khi thấy tên của một loại virus bị gán ghép vào một dân tộc nào đó”.
Quan chức này không nhắc đến trường hợp nào cụ thể, cũng như không nêu tên người không ngừng nhắc đến cụm từ “virus Trung Quốc” khi nói đến dịch Covid-19 là Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đại diện WHO: đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là 'cúm Bắc Mỹ' đâu? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục dùng cụm từ "virus Trung Quốc".

Reuters

Tổng thống Trump gọi virus corona là “virus Trung Quốc” và cương quyết sử dụng tên này. Trong buổi họp báo hôm 19.3, khi bị một số nhà báo chất vấn cách dùng từ như vậy có thể tiếp sức cho những cuộc tấn công bài ngoại nhằm vào người Mỹ gốc Á, ông Trump nhấn mạnh: “Chẳng hề có chuyện phân biệt chủng tộc gì ở đây. Virus này đến từ Trung Quốc, vậy thôi".
Định hướng của WHO là không sử dụng địa danh để đặt tên cho các loại bệnh.
Đại diện WHO: đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là 'cúm Bắc Mỹ' đâu? - ảnh 2

Virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Reuters

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người của Mỹ Alex Azar hồi tháng 2 cũng cam kết không dùng từ "virus corona Trung Quốc" vì "dân tộc không phải là nguyên nhân gây ra virus corona".
Ông Trump trước đây chỉ nói về "virus corona" hoặc "virus", nhưng đã thay đổi cách gọi tên thành "virus Trung Quốc" sau khi một nhà ngoại giao Trung Quốc viện dẫn một thuyết âm mưu để cho rằng lính Mỹ đã mang virus corona đến Trung Quốc khi tham gia đại hội thể thao quân đội ở Vũ Hán vào tháng 10.2019.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Van Van

Van Van

WHO ko gọi ..nhưng ko có nghĩa là Ông Trump ko được ... Ông dám nói, dám làm và dám chịu .....đó mới là TT Trump .
Sâm Mơ

Sâm Mơ

Ko lo chống dịch đi cà khịa nhau nhiều thế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng  'không đáng tin cậy'

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng 'không đáng tin cậy'

Giữa lúc toàn thế giới xảy ra tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm Covid-19, nhiều nơi chật vật tìm nguồn cung khẩn cấp thì nhu cầu tại Trung Quốc đã giảm, và nước này bắt đầu xuất khẩu thiết bị y tế cho nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được cho là "không đáng tin cậy".
Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Đầu tháng 2.2020, chính phủ các nước châu Âu cho rằng hệ thống y tế của họ sẵn sàng và không cần phải đặt thêm hàng dự trữ. Chưa đầy 1 tháng sau, châu lục này đã phải hoảng hốt tìm nguồn cung khẩu trang, máy thở và bộ xét nghiệm Covid-19 để ứng phó với đại dịch.