Cá Ông dài 16 mét, nặng 6 tấn lụy ở vùng biển Phan Thiết

2 Thanh Niên Online
Sáng 17.4.2021, ngư dân phường Đức Long (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức nghi lễ chôn cất cá Ông (cá voi) theo phong tục của làng chài.
Được biết, cá Ông lụy trên biển nặng khoảng 6-7 tấn, dài khoảng 16 m.
Theo phong tục của ngư dân Phan Thiết, nếu ghe cá nào phát hiện cá Ông lụy trên biển phải để tang 3 năm. Nhưng ngày nay, thủ tục này tùy theo điều kiện, có thể ngư dân chỉ để tang 3 tháng 10 ngày. Làng chài nào đón được cá Ông sẽ gặp may mắn, bội thu trong nghề đi biển.
Cá Ông dài 16 mét, nặng 6 tấn lụy ở vùng biển Phan Thiết - ảnh 1

Ngư dân đưa Cá Ông vào bờ để an táng

Ảnh: Quế Hà

Cá Ông dài 16 mét, nặng 6 tấn lụy ở vùng biển Phan Thiết - ảnh 2

Cá Ông lụy trên biển nặng khoảng 7 tấn, dài khoảng 16 m.

Ảnh: Quế Hà

Ngay sau đó, ngư dân đã làm thủ tục cúng bái theo nghi thức của vạn chài. Do vạn chài Khánh Long không có đất mai táng cá Ông, nên bà con ngư dân đã đưa cá Ông lên bờ để chôn cất tại bài bãi biển Thương Chánh. Theo ngư dân, sau 3 năm sẽ bốc cốt Ông rồi đưa về vạn chài Khánh Long thờ cúng theo nghi thức.
Ông Trần Thanh Hải (vạn chài Khánh Long) cho biết trưa 16.4, chiếc ghe mang số hiệu BTh 97174 của ông Nguyễn Đức Luân (ở P. Đức Long) phát hiện Ông lụy ở khu vực rạn Ông Ký, cách bờ biển Phan Thiết 60 hải lý về phía đông, cách đảo Phú Quý khoảng 8 hải lý.
Sau khi phát hiện cá Ông, chủ ghe cá này đã kêu gọi bạn chài trên biển cùng đưa cá Ông vào bờ. Sau một ngày, một đêm kéo cá Ông vào bờ, sáng 17.4, tàu cá của ông Luân và một tàu khác đã đưa cá Ông cập bến cảng Phan Thiết.
Cá Ông dài 16 mét, nặng 6 tấn lụy ở vùng biển Phan Thiết - ảnh 3

Trưa 16.4, chiếc ghe mang số hiệu BTh 97174 của ông Nguyễn Đức Luân (ở P. Đức Long) phát hiện Ông lụy ở khu vực rạn Ông Ký, cách bờ biển Phan Thiết 60 hải lý về phía đông, cách đảo Phú Quý khoảng 8 hải lý.

Ảnh: Quế Hà

Bình luận

User
Gửi bình luận
VI***@YAHOO.COM

VI***@YAHOO.COM

Thông thường những loài gì to lớn thường có LINH TÁNH lớn, có truyền cảm lớn. Cho nên dân VN mình giữ truyền thống và tục lệ này theo tôi là rất hay, vừa nhân từ vừa hợp lý với trời đất.
Nguyen Phuoc

Nguyen Phuoc

Hèn chi mưa mấy hôm nay. Chứ tháng này sao có mưa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm