"Việc phục dựng hòn Phụ Tử trong tầm tay của chúng tôi!"

0 Thanh Niên Online

Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Văn Phúng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đá mỹ thuật Khánh Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hoa Thôn. Hôm qua ông Phúng đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Kiên Giang, bày tỏ mong muốn góp công sức phục dựng di tích hòn Phụ Tử vừa bị gãy đổ.

"Việc phục dựng hòn Phụ Tử trong tầm tay của chúng tôi!"

Ông Nguyễn Văn Phúng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề xây dựng phong cảnh, tạo dựng sinh cảnh quy mô lớn. Các công trình của ông và đồng sự thường được thi công ở những địa bàn khó khăn như thác nước, biển, đảo: Tạo cảnh quan xung quanh thác Yang Bay cao hơn 30 mét ở Khánh Hòa, làm thác nước cao hơn 10 mét ở khu du lịch Mỹ Á (Ninh Thuận). Tại khu du lịch Hòn Ngọc Việt trên đảo Hòn Tre, Nha Trang, Công ty TNHH Hoàng Hoa Thôn đã xây dựng khu rừng tự nhiên với vách đá, diện tích hơn 1 ha; xây dựng núi đá dài 220 mét, cao 20 mét làm phông cho sân khấu nhạc nước; xây dựng thác nước đổ xuống từ núi đá cao hơn chục mét... Các công trình giả đá của Công ty TNHH Hoàng Hoa Thôn trông như thật. Năm 1997, ông Nguyễn Văn Phúng đã được Hiệp hội Xây dựng phong cảnh Trung Quốc mời tham dự Hội nghị quốc tế về cây cảnh và đá cảnh, tổ chức ở Thượng Hải.

Về ý tưởng phục dựng di tích hòn Phụ Tử, ông Nguyễn Văn Phúng cho biết: "Công trình phải đảm bảo hai yêu cầu quan trọng là kỹ thuật và mỹ thuật. Việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng tôi. Ngoài việc phục dựng hòn Phụ, chúng tôi có thể gia cố hòn Tử. Tôi đảm bảo sau khi hoàn thành, công trình sẽ giống như cũ đến 95%".

Về ý tưởng thi công, ông Nguyễn Văn Phúng phác thảo: Hòn Phụ nghiêng với phương thẳng đứng khoảng 25o. Vì vậy, để công trình phục dựng vững chắc, chúng tôi chủ trương tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc kết cấu trong xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi không hoàn toàn ỷ vào sức bền vật liệu mà chủ yếu dựa vào thế. Cụ thể: Phần chân Hòn Phụ phải đủ nặng, sao cho đối trọng của nó gánh được phần trên. Như vậy, dù khối đá cao, nghiêng, không có chân móng nhưng vẫn đứng vững nhờ phần chân nặng, phần ngọn nhẹ, như con lật đật vậy. Từ ý tưởng đó, giải pháp thi công như sau: Dùng bê tông cốt thép "chân chim" (như rễ cây) cài sâu vào khe nứt trên nền đá gốc, để tạo liên kết giữa nền đá gốc với cột đá. Sau đó xây dựng phần chân hòn Phụ bằng bê tông cốt thép đặc. Càng lên cao độ dày của cột đá càng giảm để bên trong rỗng dần. 

Ông Nguyễn Văn Phúng bày tỏ: "Công ty TNHH Hoàng Hoa Thôn mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan chức năng, để đoàn cán bộ kỹ thuật - mỹ thuật của công ty chúng tôi được tham gia khảo sát, thiết kế, thi công, phục dựng lại nguyên trạng hòn Phụ Tử và tôn tạo cảnh quan khu du lịch nổi tiếng này. Cán bộ, nhân viên công ty coi việc đóng góp công sức phục dựng hòn Phụ Tử là niềm vinh dự lớn". 

X.H

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm