Vĩnh Long không yêu cầu người dân đi lại giữa các vùng trình giấy xét nghiệm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Vĩnh Long không yêu cầu người dân đi lại giữa các vùng trình giấy xét nghiệm Covid-19, ngoại trừ người đến từ vùng đỏ hoặc vùng cách ly y tế và có triệu chứng.

Thực hiện Quyết định số 2782 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các cấp độ nguy cơ, ngày 18.10, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, đã ký ban hành hướng dẫn số 4506 thực hiện các biện pháp y tế phòng chống dịch Covid-19.

Vĩnh Long không yêu cầu người dân đi lại giữa các vùng trình giấy xét nghiệm Covid-19 - ảnh 1
Vĩnh Long ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền...

XUÂN PHÚC

Theo hướng dẫn, đối với người dân Vĩnh Long trở về tỉnh, người dân từ tỉnh ngoài đến Vĩnh Long, thực hiện cập nhật vùng xác định cấp độ xanh, vàng, cam, đỏ là cấp xã, phường theo bản đồ nguy cơ Covid-19 tại địa chỉ: https://nguyco.antoancovid.vn.

Quy định đối với người đã tiêm hoặc chưa tiêm vắc xin

Người về tỉnh Vĩnh Long từ vùng xanh (cấp độ 1 nguy cơ thấp), vùng vàng (cấp độ 2 nguy cơ trung bình) đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) chỉ cần thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch; Khuyến cáo có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong 72 giờ.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Khuyến cáo có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính Covid-19 trong 72 giờ; Khai báo y tế, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch; Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế. Nếu có dấu hiệu bất thường báo ngay cho cơ quan y tế.

Đối với người về tỉnh Vĩnh Long từ vùng cam (cấp độ 3 nguy cơ cao), vùng đỏ (cấp độ 4 nguy cơ rất cao) về tỉnh Vĩnh Long, người tiêm đủ liều (có thẻ xanh hoặc giấy chứng nhận liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 có giấy xác nhận của cơ sở y tế trong vòng 6 tháng, sẽ được làm xét nghiệm PCR có kết quả âm tính thì được về nhà cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Đối với những người tiêm 1 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Không yêu cầu xét xét nghiệm Covid-19

Giám đốc Sở Y tế lưu ý, không chỉ định xét nghiệm Covid-19 đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Đối với trẻ em, người cao tuổi cần được chăm sóc, người mắc bệnh mạn tính mức độ nặng, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú... thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương xem xét, quyết định.

Theo Sở Y tế Vĩnh Long, đến ngày 18.10, tỉnh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 510.241 người, trong đó có 50.983 người đã tiêm đủ 2 mũi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Vấn nạn đòi nợ kiểu 'khủng bố' gần đây tái xuất hiện với mật độ dày đặc trên khắp cả nước, làm bất an nhiều người và gây bất ổn xã hội. Bạn đọc Thanh Niên cho rằng đã có hành lang pháp lý chế tài hành vi đe dọa hoặc xúc phạm người khác, cơ quan chức năng cần quyết liệt xử lý.