Vụ án liên quan ông Tất Thành Cang: Vì sao không xử lý hình sự TGĐ Quốc Cường Gia Lai?

0 Thanh Niên Online

CQĐT cho rằng chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) có sự câu kết với cá nhân Công ty Tân Thuận nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) cùng 9 bị can trong vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (viết tắt Công ty Tân Thuận, 100% vốn Văn phòng Thành ủy). Tại KLĐT bổ sung lần này, CQĐT kết luận trách nhiệm của Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trong vụ án.

CQĐT xác định ông Tất Thành Cang và đồng phạm có sai phạm trong chuyển nhượng dự án khu dân cư (KDC) ở Phước Kiển (H.Nhà Bè) và dự án KDC Ven Sông (Q.7, cùng TP.HCM) từ Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát tổng cộng 248 tỉ đồng.

Trước đó, theo KLĐT, CQĐT xác định ông Tất Thành Cang và đồng phạm có sai phạm trong chuyển nhượng dự án khu dân cư (KDC) ở Phước Kiển (H.Nhà Bè) và dự án KDC Ven Sông (Q.7) từ Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát tổng cộng 248 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, CQĐT đã làm việc với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai và kết luận việc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận đúng quy định pháp luật và không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà Loan.

VKS từng trả hồ sơ, đề nghị xác định trách nhiệm

Đến ngày 25.10, Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung, đề nghị CQĐT xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trong vụ án.

Đến nay, tại KLĐT bổ sung mới nhất, CQĐT cho rằng, căn cứ kết luận giám định viên Bộ Xây dựng và Bộ TN-MT về trình tự, thủ tục, triển khai và chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông và phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển; căn cứ theo Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014... thì việc chuyển nhượng 2 dự án trên và hoạt động "Chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp" và việc chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp, hoán đổi 10% vốn góp còn lại là hoạt động "Đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp".

Theo đó, các hoạt động này không bắt buộc phải đấu giá. Việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, mang lại lợi ích cao nhất cho Công ty Tân Thuận và chủ sở hữu.

Không có quy định buộc Quốc Cường Gia Lai phải biết giá chuyển nhượng của Tân Thuận đúng hay sai

Theo KLĐT bổ sung, CQĐT cho rằng căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ TP.HCM tại công ty.

Vụ án liên quan ông Tất Thành Cang: Vì sao không xử lý hình sự TGĐ Quốc Cường Gia Lai? - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai

HOÀNG SƠN

Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.

Ngoài ra, kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có sự thông đồng, câu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm