Vụ “vòng titan thần diệu”: Nạn nhân vùng sâu vẫn chưa biết bị lừa!

0 Thanh Niên Online

Tiếp tục tìm hiểu hoạt động của các chi nhánh Công ty TNHH Special TV Shopping (STVS), PV Thanh Niên ghi nhận không ít trường hợp "khách hàng" của STVS đến nay vẫn chưa biết mình bị lừa khi bỏ tiền mua sản phẩm của công ty này.

Vụ “vòng titan thần diệu”: Nạn nhân vùng sâu vẫn chưa biết bị lừa!

Tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), STVS quảng cáo bán vòng titan qua số điện thoại 3623333. Nhưng, tổng đài 1080 cho biết số điện thoại này không đăng ký địa chỉ trong danh bạ. Ngày 14.11, được sự hỗ trợ của viễn thông BR-VT, PV Thanh Niên tìm được địa chỉ chi nhánh STVS tại số 168/4 Lê Hồng Phong, P.4, TP Vũng Tàu. Tuy nhiên, khi đến trụ sở này thì... cửa đóng then cài.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt Thanh, chủ căn nhà 168/4 Lê Hồng Phong, cho biết hơn 20 ngày trước, có một thanh niên Trung Quốc khoảng 23 tuổi, tên Vân đến nhà xin thuê mặt bằng làm văn phòng. "Anh ta nói đang là sinh viên, thuê văn phòng làm việc chứ không để ở", chị Thanh kể và cho biết sau khi ký hợp đồng thuê nhà xong thì anh ta yêu cầu chị đưa lại hợp đồng để chuyển ra Hà Nội cho giám đốc ký tên. "Khi đi vào hoạt động, cửa văn phòng lúc nào cũng khép kín. Tôi tò mò hỏi thì nhân viên trong văn phòng nói là chỉ dùng làm nơi nghe điện thoại tư vấn khách hàng. Ngoài Vân còn có khoảng 5 cô gái tuổi từ 19 đến 20 là người Việt Nam làm việc tại văn phòng. Vân thi thoảng mới đến văn phòng...", chị Thanh cho biết.

Chiều 14.11, PV Thanh Niên liên lạc với Công ty Trí Việt để đến làm việc theo lời hẹn của ông Nguyễn Văn Đắc (Thanh Niên số ra ngày 14.11 đã thông tin), nhưng nhân viên công ty cho biết ông Đắc không có tại văn phòng. Gọi điện thoại cá nhân của ông Đắc thì ông này cho biết đi TP.HCM từ sáng sớm và... hẹn sẽ gặp PV sau. (Mai Trâm)

Sáng 11.11, chị Thanh đến kiểm tra nhà thì thấy cửa văn phòng mở mà không có ai bên trong. Vào trong chỉ còn mấy cái bàn làm việc chị cho mượn để Vân đặt 8 cái điện thoại tư vấn khách hàng, mấy cái ghế nhựa xếp chỏng chơ... 8 cái điện thoại tư vấn trên bàn cũng không còn cái nào mà chỉ trơ line. Trong phòng nghỉ trưa của Vân chỉ còn đôi giày tây cũ và đôi dép xốp, quyển sổ bài hát bằng tiếng Hoa...

Ngã ngửa khi biết bị lừa

Một vòng quan sát "văn phòng" STVS, chúng tôi tìm thấy một quyển sổ nhỏ, trên đó ghi tên cùng số điện thoại di động của hàng chục khách hàng đặt mua sản phẩm "vòng titan". Chọn ngẫu nhiên 5 số điện thoại để liên lạc, cả 5 người đều cho biết đã mua "vòng titan" của STVS sau khi xem quảng cáo trên truyền hình. Việc đặt mua "vòng titan" đều qua điện thoại và có người giao tận nhà. Đáng lưu ý, chỉ 2 người ở TP Vũng Tàu đọc báo biết đã mua phải "vòng titan" dỏm, còn 3 người ở các xã, huyện vùng sâu của tỉnh BR-VT đến nay vẫn chưa hề biết bị lừa.

Chị Lê Thị Linh (ngụ ấp 2 Đông, xã Bàu Lâm, H.Xuyên Mộc) cho biết, ngày 4.11 khi chị đặt mua hàng thì có một người thanh niên hơn 20 tuổi tên Vy hay Vân (không nhớ rõ), chạy xe tay ga đến nhà giao hàng. Người thanh niên này gọi cho chị Linh với số liên lạc 0948002721. Khi chúng tôi hỏi có biết báo chí nêu công ty này bán hàng lừa đảo không thì chị Linh hốt hoảng vì không biết. Ngay sau đó, chị Linh gọi lại cung cấp cho chúng tôi thêm 2 số điện thoại bàn của chi nhánh STVS tại TP Vũng Tàu, gồm: (064) 3543586 và (064) 3543581. Chúng tôi cũng đã gọi các số điện thoại trên, kể cả số di động 0948002721, nhưng đều không liên lạc được.

Các nạn nhân của STVS đều cho biết khi nhân viên của công ty này đến nhà giao hàng, ngoài thu tiền sản phẩm họ còn thu thêm chi phí vận chuyển từ 50.000 - 60.000 đồng. "Họ bảo nếu khách hàng gọi mà không đồng ý lấy hàng thì họ cũng phải trả tiền chi phí giao hàng cho công ty", chị Linh nói.

Tôi rất hối hận...

Tôi cũng là một nhân viên của STVS, làm được khoảng 1 tuần. Khi thấy tờ rơi quảng cáo của công ty và được xem quảng cáo trên tivi khá nhiều, tôi không nghĩ đó lại là một hoạt động lừa đảo. Phần lớn nhân viên công ty là nữ và ở độ tuổi 18-26. Hôm thứ sáu tuần trước, công ty cho chúng tôi về sớm lúc khoảng 20 giờ 30 và nói cho nghỉ 2 ngày liền, đến thứ hai lên làm việc lại. Nhưng hỡi ôi, sáng thứ hai đến thì văn phòng đã đóng cửa. Gọi điện thoại cho người đã phỏng vấn chúng tôi, tên Hương, thì chị này nói đang ở Sài Gòn để nhận giấy tờ kinh doanh gì đó từ Hà Nội gửi vào. Chị này cũng hứa là sẽ gặp và trả lương cho chúng tôi, nhưng đến hôm nay (14.11 - PV) vẫn chỉ là lời hứa…

Tôi nghĩ người ta đã dã tâm lường gạt biết bao nhiêu người với số tiền lớn như thế thì dại gì người ta tội nghiệp và quay lại trả lương cho chúng tôi. Thôi thì đây cũng là một bài học. Từ nay tôi hết dám tin vào các công ty bán hàng kiểu đó.

Tôi cảm thấy có lỗi vì đã tiếp tay cho công ty lừa đảo những người mua hàng, dù thực lòng lúc làm việc tôi không hề biết, thậm chí nhiều nhân viên chúng tôi còn định sẽ mua sản phẩm "vòng titan" tặng cho gia đình mình (nhân viên mua với giá 600.000 đồng/bộ).

Nói thật, lúc tôi tư vấn những người mua hàng, có những người ở dưới những vùng nông thôn, họ nghe thấy công dụng của sản phẩm mà đặt mua, nghe giọng nói hiền lành, chất phác của những người nông dân miền Tây, bây giờ nghĩ lại tôi càng thấy ân hận…

(huonglt...@yahoo.com)

Nguyễn Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm