WHO cảnh báo biến thể Omicron có thể thay thế Delta

0 Thanh Niên Online

Chuyên gia WHO dự báo biến thể Omicron có thể gây ra nhiều ca nhiễm hơn so với Delta.

WHO cảnh báo biến thể Omicron có thể thay thế Delta - ảnh 1
Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan

reuters

Hãng Reuters ngày 3.12 dẫn lời nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan dự báo rằng biến thể Omicron có thể trở thành biến thể chính trên toàn cầu vì mức độ lây nhiễm cao, nhưng chưa cần phải phát triển các loại vắc xin khác.

Bà cho rằng vẫn còn quá sớm để nhận định Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn các biến thể khác gây Covid-19, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về nguồn gốc khi không chắc chắn biến thể này xuất phát từ Nam Phi.

“Có khả năng nó sẽ trở thành biến thể vượt trội”, bà nhận định nhưng cho rằng rất khó dự báo, trong khi biến thể Delta hiện chiếm 99% số ca nhiễm trên toàn cầu.

Thế giới bất an vì biến thể Omicron của Covid-19

Các nhà khoa học ở châu Âu và Úc dự báo rằng Omicron có thể gây ra nhiều ca nhiễm hơn Delta trong vài tháng tới. Theo bà Swaminathan, Omicron mang tính lây nhiễm cao thể hiện qua dữ liệu ở Nam Phi cho thấy số ca nhiễm tăng gấp đôi mỗi ngày.

“Chúng ta nên lo lắng như thế nào? Chúng ta cần chuẩn bị và thận trọng, không hoảng hốt, vì chúng ta đang ở trong một tình huống khác so với cách đây một năm”, bà đưa ra lời khuyên.

Theo chuyên gia này, WHO hiện chưa thể nói rằng Omicron là biến thể nhẹ, ngay cả khi nhiều ca nhiễm đến nay có ít triệu chứng nặng hoặc không hề có triệu chứng.

Bên cạnh đó, chưa có chứng cứ để kết luận được về tác động của Omicron đối với tính hiệu quả của kháng thể.

“Dường như nó có thể vượt qua một số miễn dịch tự nhiên từ người từng mắc bệnh”, bà nhận định và cho hay vắc xin vẫn giúp bảo vệ, nên có thể cần thêm liều tăng cường để đối phó biến thể Omicron.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Ít nhất 120 người đã thiệt mạng, trong đó có 7 dân thường, khi giao tranh giữa lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kéo dài sang ngày thứ 4.