WHO cảnh báo nguy cơ từ Omicron là ‘rất cao’

0 Thanh Niên Online

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng thêm 11% trong tuần qua, trong bối cảnh Omicron tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước.

WHO cảnh báo nguy cơ từ Omicron là ‘rất cao’ - ảnh 1

Một em bé được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Washington D.C. (Mỹ)

afp

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29.12 cảnh báo nguy cơ từ biến thể Omicron là rất cao, sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 11% trên toàn cầu trong tuần qua.

Omicron là tác nhân gây gia tăng số ca nhiễm tại một số nước, trong đó có nơi Omicron đã vượt qua biến thể Delta, theo AFP dẫn thông tin cập nhật tình hình dịch tễ hằng tuần của WHO.

Theo WHO, nguy cơ tổng thể liên quan biến thể đáng lo ngại Omicron vẫn rất cao. Chứng cứ cho thấy Omicron có lợi thế hơn Delta và tăng gấp đôi trong 2-3 ngày, với số ca gia tăng tại nhiều nước như Anh và Mỹ, nơi Omicron đang vượt trội.

Nam Mỹ đang dẫn đầu cuộc đua tiêm ngừa Covid-19 toàn cầu

“Số ca tăng nhanh dường như là sự kết hợp giữa việc tránh miễn dịch và bản chất gia tăng mức lây nhiễm của Omicron”, theo WHO.

WHO nhấn mạnh về số ca nhiễm giảm 29% ở Nam Phi, quốc gia đầu tiên thông báo về Omicron vào ngày 24.11. Dữ liệu ban đầu từ Anh, Nam Phi và Đan Mạch, 3 nước có tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất, cho thấy có việc giảm nguy cơ nhập viện từ Omicron so với Delta.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm dữ liệu để hiểu rõ về mức độ nghiêm trọng của Omicron trong việc gây nhập viện, cũng như tác động từ người đã hồi phục hoặc đã tiêm vắc xin.

Liên quan tình hình Covid-19 tại Mỹ, Đài CNN đưa tin Mỹ ghi nhận số ca trung bình/ngày trong vòng 7 ngày đạt mức cao nhất là 254.496 ca vào ngày 28.12. Kỷ lục đáng ngại trước đó là 251.989 ca vào ngày 11.1.

Nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron cũng có thể gây bệnh nặng như biến thể Delta

Chuyên gia phân tích y tế Jonathan Reiner của CNN cho rằng Mỹ có thể chứng kiến đến nửa triệu ca nhiễm/ngày trong 7-10 ngày tới. Các chuyên gia dự báo rằng những người đã tiêm vắc xin và mũi tăng cường sẽ không bệnh nặng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm