WHO họp khẩn đánh giá nguy cơ từ biến thể mới lan nhanh tại Nam Phi

0 Thanh Niên Online

Trước sự nguy hiểm của biến thể virus mới gây bệnh Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp khẩn để đánh giá tác động của biến thể đối với vắc xin và các phương pháp điều trị hiện nay.

WHO họp khẩn đánh giá nguy cơ từ biến thể mới lan nhanh tại Nam Phi - ảnh 1

WHO sẽ họp khẩn trong ngày 26.11 để bàn về ảnh hưởng của biến thể mới tại Nam Phi và một số nơi

Reuters

WHO đang theo dõi thông tin về biến thể virus mới và đã triệu tập cuộc họp đặc biệt trong ngày 26.11 để đánh giá tác động, theo CNBC.

“Chúng tôi không biết quá nhiều về nó. Điều chúng tôi biết là biến thể này có nhiều sự biến đổi và điều lo ngại là khi bạn có nhiều sự thay đổi như vậy, nó có thể tác động đến hành vi của virus”, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng bộ phận kỹ thuật về Covid-19 của WHO nói trong cuộc phỏng vấn ngày 25.11.

Biến thể mới được gọi là B.1.1.529, được phát hiện tại Nam Phi, Botswana và Hồng Kông.

WHO họp khẩn về biến thể Covid-19 mới có nhiều đột biến

Biến thể này lan nhanh tại tỉnh Gauteng ở Nam Phi và các nhà khoa học phát hiện hơn 30 sự biến đổi trong protein gai của virus, bộ phận giúp virus bám vào tế bào.

Nhiều biến đổi của B.1.1529 liên quan đến sự gia tăng khả năng chống lại kháng thể, qua đó làm giảm độ hiệu quả của vắc xin. Bên cạnh đó, biến thể mới còn có những biến đổi thường giúp virus trở nên lây lan dễ hơn, theo các nhà khoa học Nam Phi.

Các biến đổi khác của biến thể mới chưa được phát hiện nên các nhà khoa học chưa biết rõ mức độ ảnh hưởng của virus.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết khi số ca mắc biến thể mới nổi lên tại Gauteng, nhiều người đã di chuyển từ địa phương này ra khắp các vùng khác và ông dự báo tỷ lệ dương tính sẽ gia tăng trong những ngày tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát hiện mới về biến thể Omicron

Phát hiện mới về biến thể Omicron

Bên cạnh các nghiên cứu mới về đặc điểm của Omicron gây lo ngại, giới khoa học cảnh báo các nước không được lơ là cảnh giác trước biến thể Delta.