World Cup 2022: Tuyển Trung Quốc nhận lệnh ‘tử thủ’, các sao nhập tịch bị dằn mặt

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) vừa lệnh cho tuyển quốc gia phải ‘tử thủ’ ở 2 lượt cuối bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đồng thời kiểm tra khả năng của các ngôi sao nhập tịch.

Tuyển Trung Quốc hiện đang tập luyện tại Hải Khẩu và theo kế hoạch, giai đoạn này đội bóng của HLV Li Xiaopeng chủ yếu tập trung vào rèn luyện thể lực, huấn luyện kỹ chiến thuật. CFA cũng đã bố trí 1 - 2 trận làm nóng cho tuyển quốc gia với các đội trong nước.

World Cup 2022: Tuyển Trung Quốc nhận lệnh ‘tử thủ’, các sao nhập tịch bị dằn mặt - ảnh 1

Ngôi sao nhập tịch người Brazil, Aloisio (trái) gây thất vọng ở trận thua Việt Nam

minh hoàng

Theo tờ Sohu, chưa dừng lại ở đó, CFA còn phát lệnh “tử thủ” với các tuyển thủ quốc gia, không được gục ngã trong trận đấu với Ả Rập Xê Út và Oman ở 2 lượt cuối bảng B vào cuối tháng này. Nói cách khác, tuyển Trung Quốc có thể thua Ả Rập Xê Út (ngày 24.3) và Oman (29.3), nhưng không được đánh mất động lực.

Theo nhận định của báo giới địa phương, thoạt nhìn, yêu cầu của CFA đối với tuyển quốc gia có vẻ khá hợp lý, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đội bóng của HLV Li Xiaopeng rất khó để tránh thất bại trước Ả Rập Xê Út. Vì vậy, để đảm bảo tuyển Trung Quốc duy trì trạng thái thi đấu tốt, CFA đã đặc biệt thuê một số HLV thể lực nước ngoài giúp đội tạo nền tảng vững chắc và đảm bảo duy trì thể lực trong các trận đấu với Ả Rập Xê Út và Oman.

Điều đáng nói, để đôn đốc các tuyển thủ quốc gia hoàn thành việc rèn luyện thể lực, CFA thậm chí còn đặc biệt đưa ra quy định cứng rắn về việc nếu các cầu thủ trải qua bài kiểm tra thể lực không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại khỏi danh sách chính thức. Theo tờ Sohu, trên thực tế, quy định này của CFA chủ yếu nhằm vào 5 cầu thủ nhập tịch Tyias Browning, Fernando Henrique, Alan, Elkeson và Aloisio. Trong đó, 4 trong 5 ngôi sao nhập tịch được triệu tập cho đợt huấn luyện từ ngày 3.3 không có mặt ở Hải Khẩu là Fernando Henrique, Alan, Elkeson và Aloisio (đều người Brazil), những người sẽ bay thẳng đến UAE để hội quân cùng tuyển Trung Quốc.

World Cup 2022: Tuyển Trung Quốc nhận lệnh ‘tử thủ’, các sao nhập tịch bị dằn mặt - ảnh 2

Tuyển Trung Quốc (áo trắng) đã nhận chỉ trích dữ dội sau trận thua Việt Nam

minh hoàng

Theo tờ Titan Sports, động thái trên của CFA được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều tuyển thủ bản địa công khai nói về sự bất mãn việc các ngôi sao nhập tịch người Brazil được hưởng đặc quyền trong cạnh tranh vị trí đá chính dù thể lực và khả năng không đảm bảo.

“Nếu CFA vẫn đặt niềm tin một cách mù quáng vào các cầu thủ nhập tịch, cuối cùng chúng ta sẽ bị thiệt. Tuy nhiên, sau khi CFA đưa ra quy định này, các cầu thủ nhập tịch phải tập thể lực tại Brazil, vì nếu không đạt yêu cầu về thể lực, họ sẽ không thể đại diện cho tuyển Trung Quốc ở các trận vòng loại World Cup 2022 sắp tới”, theo tờ Sohu.

World Cup 2022: Tuyển Trung Quốc nhận lệnh ‘tử thủ’, các sao nhập tịch bị dằn mặt - ảnh 3

Tiền đạo người Brazil, Elkeson (số 9) dự kiến sẽ trở lại tuyển Trung Quốc sau khi vắng mặt ở 2 trận trước

afc

Trước đó, ở lượt trận thứ 7 và 8 của bảng B, Alan và Aloisio đã hội quân cùng tuyển Trung Quốc, nhưng ban huấn luyện không kiểm tra tình trạng thi đấu của cả hai, mà chỉ luôn đánh giá các cầu thủ nhập tịch có thể lực mạnh hơn. Kết quả là Alan và Aloisio đã chơi đầy thất vọng trong khi một số tuyển thủ bản địa không có cơ hội thể hiện. Điều này ảnh hưởng đến sự đoàn kết của toàn đội và làm “hư” các cầu thủ nhập tịch. Bởi các cầu thủ nhập tịch sẽ cảm thấy mình là người được hưởng đặc quyền ở tuyển Trung Quốc nên thể lực và tinh thần thi đấu không thể đáp ứng được yêu cầu của ban huấn luyện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm