Xác định được ca Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid-19, có thể bắt đầu lây lan ở Trung Quốc từ đầu tháng 10.2019, lâu trước khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận ở trung tâm thành phố Vũ Hán, theo báo cáo mới.

Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở Vũ Hán ngày 25.2.2020 /// AFP/Getty
Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở Vũ Hán ngày 25.2.2020
AFP/Getty

Sử dụng kỹ thuật bảo tồn khoa học, các nhà nghiên cứu Đại học Kent (Anh) tính toán được SARS-CoV-2 bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11.2019, theo báo cáo đăng trên chuyên san PLOS Pathogens.

“Ngày định mệnh” nhiều khả năng nhất là 17.11.2019, và đến tháng 1.2020 dịch bệnh có lẽ đã lan khắp toàn cầu.

Virus gây Covid-19 có thể đã lây truyền ở Trung Quốc từ tháng 10.2019

Lâu nay, cộng đồng khoa học dựa trên thông tin của Trung Quốc để xác nhận ca Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 12.2019 và có liên quan đến chợ hải sản đầu mối Hoa Nam.

Tuy nhiên, một số ca bệnh ban đầu lại không có sự liên hệ với khu chợ trên, cho thấy SARS-CoV-2 phải lây lan ở nơi khác trước khi lộ diện ở chợ Hoa Nam.

Báo cáo chung do Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối tháng 3 cũng thừa nhận nhiều khả năng đã xảy ra những trường hợp lây nhiễm rải rác trước khi thành phố Vũ Hán chính thức rơi vào vòng xoáy dịch bệnh.

Ngày 24.6, Đài CNN dẫn lời nhà nghiên cứu Jesse Bloom của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson thuộc thành phố Seattle (bang Washington, Mỹ) cho hay đã khôi phục được 13 đoạn gien di truyền thuộc về những ca Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.

Dữ liệu cho thấy các mẫu vật thu thập ở chợ Hoa Nam “không đại diện” cho SARS-CoV-2 và phải có một chủng tiền thân của virus xuất hiện trước thời điểm đó và lây lan ở những nơi khác của Trung Quốc.

Cộng đồng khoa học cho rằng việc xóa dữ liệu trên đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cố gắng che đậy nguồn gốc của dịch Covid-19.

13 đoạn gien từ các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán được phục hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.