Xây dựng nhãn hiệu cua biển Năm Căn - Cà Mau

12/07/2012 09:05 GMT+7

Người nuôi cua biển ở H.Năm Căn (Cà Mau) hết sức vui mừng trước thông tin chính quyền địa phương đang khẩn trương xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể cho con cua biển xứ này.

Ông Huỳnh Thúc Bình, Trưởng phòng NN-PTNT H.Năm Căn, cho biết vùng đất Năm Căn là nơi tập hợp nhiều loại thủy hải sản, trong đó có loài cua biển. Cua biển Năm Căn nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước nhờ thịt chắc, ngọt và thơm.  Theo những người dân bản xứ, sở dĩ  cua biển Năm Căn ngon hơn cua ở những vùng, miền khác trong cả nước là nhờ vào môi trường sinh thái hết sức đặc biệt của vùng Đất Mũi.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua,  do cua biển Năm Căn đang được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường nhưng chưa có nhãn hiệu riêng được công nhận nên thường xuyên bị lợi dụng, khai thác. Nhiều loại cua biển tuy được khai thác ở vùng biển khác, nhưng các thương lái lại mạo xưng là cua biển Năm Căn để dễ bán và bán được giá cao hơn, làm ảnh hưởng đến uy tín của con cua biển vùng Năm Căn. Mặt khác, do thời gian qua việc xuất khẩu cua biển chủ yếu bằng đường tiểu ngạch nên nông dân thường bị các thương lái trong và ngoài nước ép giá, dẫn đến bị giảm lợi nhuận hoặc thua lỗ. “Nếu không nhanh chóng chấm dứt tình trạng trên, thì  giá trị kinh tế mà con cua biển Năm Căn mang lại cho người dân xứ này sẽ dần bị giảm sút. Mặt khác, nếu không tổ chức quản lý tốt việc khai thác thì nguồn cua giống trong tự nhiên cũng sẽ bị cạn kiệt…Do vậy, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm  đặc sản “Cua biển Năm Căn - Cà Mau” là hết sức cần thiết. Nó không chỉ tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ có hiệu quả sản phẩm  đặc trưng của địa phương mà việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này còn tạo điệu kiện cho người nông dân Năm Căn khai thác  nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có; đồng thời bảo tồn được những giá trị truyền thống, tạo dựng được một thương hiệu đặc trưng cho địa phương”, ông Bình nói.

Được biết, khi nhãn hiệu tập thể cua biển Năm Căn - Cà Mau được công nhận thì Hội Nông dân huyện là đơn vị quản lý. Hội sẽ đề ra những quy chế cụ thể để phát triển thương hiệu như: dây trói cua, trọng lượng cua, chất lượng cua... cụ thể như thế nào mới được cấp phép gắn nhãn mác “Cua biển Năm Căn - Cà Mau”. Ông Bình hồ hởi: “Khi nhãn hiệu tập thể cua biển Năm Căn - Cà Mau được công nhận, thì chuyện “trúng mùa, mất giá” sẽ được chấm dứt; chuyện nông dân bị các thương lái trong và ngoài nước thao túng giá cả cũng không còn nữa và người nuôi cua sẽ thật sự an tâm đầu tư nuôi cua để làm giàu cho gia đình mình; đồng thời góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh nhà”.  

Gia Bách

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.