Xbox Series X và PS5 vẫn chưa có một trò chơi thế hệ mới thực thụ

0 Thanh Niên Online

Đã một năm trôi qua sau khi các cỗ máy chơi game khủng như Xbox Series X và PS5 ra mắt, nhưng việc tìm kiếm những trò chơi thực sự dành cho chúng vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo The Verge, một năm trước, hệ máy chơi game console tiên tiến nhất là Xbox Series X/S và PlayStation 5 đã xuất hiện. Với những hứa hẹn lớn hơn nữa về các trò chơi mới có đồ họa tốt hơn, thời gian tải nhanh hơn và những đột phá mới mang tính cách mạng.

Nhưng một năm sau, như chúng ta đã thấy thì thế hệ trò chơi mới vẫn chưa ra mắt. Vẫn còn quá ít máy chơi game hiện đại, và quan trọng hơn là quá ít trò chơi thực sự tận dụng được sức mạnh của chúng. Điều này khiến năm đầu tiên của PS5 và Xbox Series X phải trải qua nhiều đợt thử nghiệm beta chứ không phải là sự khởi đầu thích hợp của một kỷ nguyên chơi game mới.

Xbox Series X và PS5 vẫn chưa có một trò chơi thế hệ mới thực thụ - ảnh 1

Sau một năm PS5 và Xbox vẫn chưa sở hữu cho mình những trò chơi thực thụ tương xứng với sức mạnh

Sự phức tạp đó dẫn đến hiện tượng thắt cổ chai của việc mang đến các trò chơi thế hệ mới. Tình trạng khan hiếm máy chơi game đã hạn chế số lượng khách hàng sở hữu chúng và có thể bỏ tiền ra mua các trò chơi cho chúng. Từ đó có rất ít động lực để các nhà phát triển nhắm đến các tựa game tiên tiến hơn và độc quyền khai thác sức mạnh thực sự của PS5 hoặc Xbox Series.

Thêm đó là thực tế của sự chậm trễ trong toàn ngành, trong số đó là do các vấn đề liên quan đến đại dịch và các vấn đề chuỗi cung ứng bị thiếu hụt toàn cầu, đã chứng kiến ​​hàng tấn trò chơi độc quyền hoặc tối ưu hóa thế hệ mới được chuyển sang năm 2022 hoặc lâu hơn. Vì thế ngay cả khi bạn có thể sở hữu một máy chơi game khủng, thì vẫn có tương đối ít tựa game bom tấn để thực sự chơi trên chúng.

Ngoại trừ một số độc quyền thực sự của trò chơi thế hệ mới, như Ratchet & Clank: Rift Apart, Returnal hoặc Microsoft Flight Simulator, hầu như mọi bản phát hành mang danh nghĩa ‘thế hệ mới’ lớn đều có thể chơi trên các bảng điều khiển và PC cũ hơn. Chẳng hạn như Assassin’s Creed: Valhalla đã có trên Xbox OnePS4, cũng như Call of Duty: Vanguard, Battlefield 2042Guardians of the Galaxy.

Và đó sẽ là xu hướng sẽ tiếp tục trong tương lai gần: Halo InfiniteForza Horizon 5 có thể chơi được trên Xbox One gốc từ năm 2013 cùng với Xbox Series X tiên tiến; PlayStation 4 thế hệ đầu tiên từ gần một thập kỷ trước sẽ có cùng các trò chơi Horizon Forbidden West God of War Ragnarok như một PS5.

Việc các trò chơi mới khả dụng cho nhiều đời máy cũ hơn cũng không hẳn là một điều xấu. Nhưng trong quá trình chuyển đổi sang thế hệ mới, khi một trò chơi của năm 2021 phải được xây dựng sao cho tương thích với phần cứng của năm 2013, mọi thứ sẽ chẳng còn được gọi là độc quyền hay trò chơi thế hệ mới nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?