Xbox Series X và Series S bắt đầu hỗ trợ Dolby Vision cho game

0 Thanh Niên Online

Cùng với việc hỗ trợ Dolby Atmos đã có từ trước, máy chơi game Xbox mới hiện là những mẫu máy duy nhất trên thế giới cung cấp cả hai công nghệ này. Microsoft đã hứa rằng hơn 100 tựa game thế hệ tiếp theo sẽ được tối ưu hóa cho Xbox Series và Dolby Vision trong tương lai. Các trò chơi sắp tới như Halo Infinite cũng sẽ ra mắt với Dolby Vision.

Microsoft và Dolby cũng đang làm việc với các nhà phát triển để triển khai Dolby Vision trong các tựa game cũ hơn. Các trò chơi đã hỗ trợ HDR10 hoặc tính năng Auto HDR của Microsoft cũng sẽ tự động được nâng cấp lên Dolby Vision khi được kết nối với màn hình tương thích.

Microsoft trước đây chỉ giới thiệu Dolby Vision trên Xbox Series cho các ứng dụng đa phương tiện. Các ứng dụng như Netflix và Apple TV có thể bật Dolby Vision khi được kết nối với TV tương thích. Tính năng này sau đó đã được cung cấp cho các trò chơi thông qua bản cập nhật dưới dạng thử nghiệm, nhưng giờ đây đã được triển khai cho tất cả mọi người.

Dolby Vision là một bước tiến lớn so với HDR10 mặc định. Nó có khả năng tạo độ sáng tối đa cao hơn và độ sáng tối thiểu cũng thấp hơn so với HDR10, dẫn đến phạm vi động rộng hơn. Dolby Vision cũng hỗ trợ màu 12 bit hứa hẹn là tiêu chuẩn của tương lai cho độ sâu màu lớn hơn. Nó cũng hỗ trợ siêu dữ liệu động, mặc dù điều này không đặc biệt phù hợp với các trò chơi vì chúng động ngay cả với HDR10.

Tuy nhiên, trong khi Xbox Series hiện hỗ trợ Dolby Vision cho các ứng dụng chơi game và phát phương tiện trực tuyến nhưng vẫn chưa có hỗ trợ Dolby Vision Blu-ray. Nếu người dùng có bộ sưu tập UHD Blu-ray với Dolby Vision, chúng sẽ tiếp tục phát ở HDR10. Việc triển khai Dolby Atmos của Microsoft cũng tiếp tục gặp khó khăn khi nó yêu cầu tải xuống ứng dụng của Dolby và sau đó trả tiền để kích hoạt giải mã nội dung Atmos trên máy chơi game.

Xbox Series X và Series S bắt đầu hỗ trợ Dolby Vision cho game - ảnh 1

Mặc dù vậy, Xbox Series vẫn tốt hơn khi so sánh với Sony PlayStation 5 vốn hoàn toàn không hỗ trợ Dolby Vision hoặc Dolby Atmos. Một lần nữa, PlayStation 5 cũng thiếu hỗ trợ cho các tính năng liên quan đến chơi game vốn có ý nghĩa hơn nhiều, chẳng hạn như tốc độ làm mới thay đổi và chế độ độ trễ thấp tự động.

Để có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng Dolby Vision, Microsoft khuyên người dùng nên bật chế độ độ trễ thấp tự động hoặc các tùy chọn tốc độ làm mới thay đổi , đồng thời luôn cập nhật tất cả firmware trên cả TV và Xbox. Để bắt đầu sử dụng Dolby Vision, trên Xbox, hãy đi tới Settings > General > TV & display options > Video Modes > và bật Dolby Vision for Gaming.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm