Xe nguyên thủ: Leonid Brezhnev - người chơi xe sành điệu

0 Thanh Niên Online

Kế nhiệm Khrushchev trong cương vị Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô, Leonid Brezhnev có lẽ là lãnh tụ duy nhất của đất nước rộng 1/6 thế giới này yêu thích, hiểu và đánh giá đúng giá trị của xe ô tô

>> Xe nguyên thủ: Limousine giá 3 triệu USD, Tổng thống Mỹ thuê chỉ… 1 USD/năm
>> Xe nguyên thủ: Bí mật chiếc limousine bọc thép của Liên Xô
>> Xe nguyên thủ: Thủ tướng Anh Cameron nổi tiếng nhờ đi xe… đạp

Theo nhiều nguồn tin, Brezhnev sở hữu từ 49 đến 324 chếc ô tô. Cho đến nay, không ai biết thật sự nhà lãnh đạo này có bao nhiều chiếc, nhưng ông đúng là người chơi xe sành điệu. Vào năm 1968, lãnh đạo đảng Cộng sản Ý tặng Brezhnev chiếc sedan Maserati Quattroporte 1968, 4 cửa, động cơ V8, 290 mã lực có tốc độ cao nhất là 230 km/giờ. Trong thời gian này, vào tháng 3.1968, ông còn mua chiếc Mercedes 280 màu nâu anh đào ở Stuttgart, Đức, đem về Liên Xô.

Xe nguyên thủ: Leonid Brezhnev - người chơi xe sành điệu - ảnh 1

Brezhnev có hai chiếc Rolls Royce. Do một chiếc bị hư do tại nạn giao thông, nên ông mua chiếc Rolls Royce thứ hai. Sau đó ông mua chiếc Mercedes 600. Chiếc xe này chỉ có hai phiên bản (phiên bản còn lại được tặng cho Nhật hoàng).

Vào năm 1973, sau cuộc triển lãm của hãng Mercedes-Benz tại Moscow, Leonid Brezhnev được tặng chiếc Mercedes-Benz 350 SE màu xanh nước biển, có tốc độ cao nhất 205 km/giờ. Vị tổng bí thư rất thích chiếc xe này và nhiều người dân Moscow đến nay vẫn còn nhớ cảnh ông tự tay lái nó trên đường phố.    

Xe nguyên thủ: Leonid Brezhnev - người chơi xe sành điệu - ảnh 2

Năm 1973, Brezhnev thăm CHLB Đức, Thủ tướng Đức khi đó là ông Willy Brandt tặng nhà lãnh đạo Xô viết chiếc xe thể thao Mercedes-Benz-450SL.

Xe nguyên thủ: Leonid Brezhnev - người chơi xe sành điệu - ảnh 3

Trước đó, năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon tặng Brezhnev chiếc Cadillac Eldorado. Điểm đặc biệt là chiếc xe này được làm theo đơn đặt hàng trong vòng có 3 ngày. Sau đó 2 năm, theo yêu cầu của Brezhnev, một chiếc Lincoln Continental phiên bản đặc biệt, dưới danh nghĩa của các doanh nhân Mỹ, được mang đến điện Kremlin. Vào giữa thập niên 1970, Brezhnev còn có chiếc Rolls Royce màu đen và chiếc xe thể thao Citroen Maserati màu vàng - nâu.

Sau khi Brezhnev qua đời vào năm 1982, bộ sưu tập xe đồ sộ của ông bị “xé nát”. Trong số này có vài chiếc ô tô rơi vào tay những kẻ buôn bán xe ở nước ngoài.

Ông Yuri Andropov và Konstantin Chernenko kế nhiệm Brezhnev sau đó một thời gian quá ngắn ngủi và cả hai vị nguyên thủ này đều không thích xe, nên hầu như không có thông tin về xe ô tô của họ.

Sau đó ông Mikhail Gorbachev và tổng thống đầu tiên của Nga là Boris Yeltsin đều sử dụng chiếc ZIL-41052 sản xuất năm 1988. Liên Xô khi đó sản xuất 22 chiếc ZIL-41052, nhưng hiện chỉ còn 10 chiếc sử dụng được. Chiếc xe này nặng 5,5 tấn, thời gian tăng tốc từ 0 km lên 100 km/giờ mất 13 giây. Nó có thể đạt vận tốc cao nhất là 190 km/giờ.

Ông Yeltsin còn có chiếc Mercedes 600 Pullmann. Trước năm 1995, hãng xe nổi tiếng của Đức này không làm loại xe có thân dài, nhưng sau đó Mercedes Benz đã làm chiếc Pullmann có vỏ bọc chống đạn, thân dài với các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất lúc đó trong khoang xe.

Tổng thống Nga hiện nay - Vladimir Putin - cũng sử dụng chiếc  limousine Mercedes 600 Pullmann. Chiều dài chiếc xe này là 6,2 mét, nặng gần 3 tấn, động cơ V12 - 6.0, công suất 400 mã lực. Trong xe có video camera để quan sát phía sau, hệ thống thông tin liên lạc và đảm bảo an toàn cho xe được giữ tuyệt mật. Tuy nhiên, với các chuyến thăm chính thức, hay duyệt binh, ông Putin lại dùng chiếc ZIL-41052.

Xe nguyên thủ: Leonid Brezhnev - người chơi xe sành điệu - ảnh 4

Với công việc thường ngày, Putin thường sử dụng chiếc Mercedes S-class. Thỉnh thoảng ông đi trên chiếc Volga sản xuất năm 1956. Ông mua chiếc xe này vào năm 2005 và có biển số xe công là GAZ-21. Khi đi thăm các nơi ở Nga, ông Putin thường sử dụng chiếc minibus Mercedes-Benz Sprinter. Với chiếc xe này ông có thể làm việc trên đường và khi cần có thể họp với các quan chức. Bởi không tính cận vệ, xe có đủ chỗ cho 8 người ngồi họp.

Vào năm 2009, khi còn làm thủ tướng, ông Putin còn “khoe” với các nhà báo chiếc xe thể thao Niva mới thuộc dòng Lada do nhà máy VAZ sản xuất. Còn khi đó Tổng thống Dmitri Medvedev dùng chiếc limousine S600 Pullman Guard. So với chiếc Mercedes 600 Pullmann, chiếc limousine S600 Pullman Guard lớn hơn một chút và trang thiết bị hiện đại hơn như computer truy cập internet, DVD, ti vi, tủ lạnh…

Xe nguyên thủ: Leonid Brezhnev - người chơi xe sành điệu - ảnh 5
Xe nguyên thủ: Leonid Brezhnev - người chơi xe sành điệu - ảnh 6

Hiện tại nhà máy ZIL đang thiết kế và sản xuất chiếc limousine mới là ZIL 4112. Chiếc xe chống đạn này nặng gần 5 tấn và theo tin đồn nó sẽ có động cơ 7.7, công suất 400 mã lực. Ngoài loại limousine, dự kiến sẽ có ZIL mui trần và loại sedan.
(Còn tiếp)

Hoàng Hoài Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm