Có 100-200 triệu đồng, tội gì không sắm ô tô!

38 Thanh Niên Online
Nhiều người băn khoăn có 100-200 triệu đồng nên mua xe hơi không, tôi thấy chẳng việc gì phải nghĩ ngợi cả, vì ô tô lợi hơn xe máy cả trăm bề, có tiền thì ngại gì mà không sắm.

Nhiều người băn khoăn có 100-200 triệu đồng nên mua xe hơi không, tôi thấy chẳng việc gì phải nghĩ ngợi cả, vì ô tô lợi hơn xe máy cả trăm bề, có tiền thì ngại gì mà không sắm.

Qua câu hỏi của độc giả Đức Tài “Có 200 triệu đồng, mua ô tô cũ hay Honda SH150?”, tôi thấy có rất nhiều người đồng quan điểm với mình, nếu mua xe hơi được thì chẳng tội gì phải chạy xe máy. Bản thân tôi mới tậu một chiếc Daewoo Lanos đời 2004 tổng cộng thuế phí chỉ mất 90 triệu đồng, tuy tiền ít thì tốn công lựa chọn cẩn thận, nhưng tôi rất hài lòng với quyết định của mình, cảm giác ngồi trên chiếc ô tô hoàn toàn khác biệt khi lái xe máy.
Có 100-200 triệu đồng, tội gì không sắm ô tô! - ảnh 1Cảm giác ngồi trên xe hơi hoàn toàn khác biệt khi lái xe máy ra đường
Ban đầu tôi khá đắn đo, hỏi bạn bè người thân mỗi người mỗi lời khuyên đôi lúc cũng rối rắm, nhưng suy đi nghĩ lại, thì mua ô tô vẫn tiện hơn rất nhiều bề. Đường xá Việt Nam thì mọi người biết rồi, đông đúc kẹt xe, thời tiết lúc nắng nóng hồi mưa ngập nước chẳng biết đâu mà lần. Bản thân tôi lúc trước đi xe máy gặp nhiều tình huống éo le lắm, hài nhất là khi trời mưa ào chưa kịp mặc áo mưa là ướt hết người, đến lúc mặc xong chạy chưa đến 2 phút là tạnh, lại nắng chói chang, bực quá để nguyên khỏi cởi áo mưa ra luôn. Lúc đấy mà đi xe hơi phải khỏe không, nắng mưa không ảnh hướng, cứ ngồi trong xe thoải mái nghe radio mặc kệ thiên hạ.
Đường đông thì đông chung, chẳng phải mình mình, đi xe máy có luồng lách giỏi mấy thì cũng chẳng nhanh hơn được bao nhiêu, bù lại ở những đoạn đường lớn, làn xe hơi luôn trống hơn tha hồ chạy. Những ai có gia đình càng thấy chiếc ô tô giá trị, không phải thể hiện giàu có gì, nhưng khi đưa đón vợ đi làm, con đi học, hay cuối tuần chở cả nhà đi chơi đều rất chủ động, thuận tiện và an toàn hơn, chả phải bon chen trên 2 chiếc xe máy.
Về chi phí sử dụng, tôi thấy tổng thu nhập của hai vợ chồng trên 30 triệu đồng thì không có gì phải lo lắng cả. Nhà tôi cách nơi làm việc 15 km, đi về mỗi tuần, đón con chở vợ thì mỗi tuần chạy trên dưới 200 km, tính mỗi tháng đi trung bình 800 km, tốn khoảng 1,5 triệu đồng tiền xăng, nếu trừ đi tiền xăng 2 xe máy trước đó thì thực chất chỉ mất thêm 1 triệu đồng. Còn xe Daewoo tại Việt Nam đầy phụ tùng, hư hỏng dễ sửa, chi phí không nhiều, mà biết cách chăm sóc thì chẳng ngại. Nếu thích, bạn có thể gia nhập một câu lạc bộ xe hơi nào đó, học hỏi kinh nghiệm rồi tự bảo dưỡng, sửa chữa chiếc xe của mình, vừa tiết kiệm lại tạo thú vui cho chính mình.
Nhiều bạn nghĩ chạy xe hơi cũ quá, thôi thì cứ mua chiếc xe tay ga Honda SH đi cho sang, nhưng sang gì cũng chỉ là hai bánh, ra đường đều phải đội mũ bảo hiểm, mưa cũng ướt, có chất 3, chất 4 người được đâu. Nói tóm lại, với kinh nghiệm từ bản thân, tôi khuyên những ai đang băn khoăn có nên mua ô tô 100-200 triệu đồng hay không cứ dứt khoát chọn ngay một chiếc 4 chỗ mà chạy. Ở tầm giá này, ngoài Daewoo Lanos thì còn có một số mẫu xe tương tự khác như Kia Pride CD5 2004, Daewoo Matiz 2003-2005, Mitsubishi Lancer 2002… Vì mua xe cũ nên phải kiểm tra thật kỹ, nếu được nhờ người có kinh nghiệm đi cùng, và nên thường xuyên chăm sóc để tránh hỏng vặt.
Chúc mọi người mua được chiếc xe ưng ý!
* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang làm kỹ sư cơ khí tại TP.HCM.
Đóng góp bài viết về Xe - Thanh Niên xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenauto360@gmail.com.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sang

Sang

Mình thì không thể hiểu nổi thuế nước mình cao tận trời xanh, nước mình là nước nghèo hay giàu vậy các bạn? Chuyện gì trong nước cũng đem ra so sánh với giá thế giới để dể tăng giá, mình nghèo hơn Mỹ mà giá xe hơi đắt gấp ba lần họ, mình giờ cũng ngang với Campuchia, Ấn độ, Indonesia nhưng giá xe mình lại mắc gấp ba lần, tại sao vậy? Đừng lấy lý do tắt đường kẹt xe vì mấy nước kia còn nhỏ hơn mình, tôi không thể mua được một chiếc xe hơi với đúng giá của nó.
Vĩnh Trung

Vĩnh Trung

1. Bài viết hay, cụ thể, thực tế và rất thực dụng. Vì vậy có sức thuyết phục cao. "Cảm giác ngồi trên xe hơi hoàn toàn khác biệt khi lái xe máy ra đường" là chính xác.
2. Mấy đại lý bán xe cũ phải trả tiền nhiều và phải cám ơn về bài viết này của bạn.
Phi

Phi

Còn tôi có 200 triệu, tôi có thể có xe 600 triệu để đi...
Văn Dân

Văn Dân

Ước gì CSGT Việt Nam văn minh như các nước phương Tây
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thay vì nói lời xin lỗi, nhiều người chọn giải quyết vấn đề bằng "nắm đấm"

Đừng ra đường với một cái đầu nóng!

Thay vì nóng nảy, chúng ta nên mang theo một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Đó mới chính là hành trang cần trang bị thêm mỗi khi lái xe ra đường, bên cạnh kĩ năng lái xe và ý thức trách nhiệm.