Vụ ‘nữ quái xế’ tháo chạy: Đừng dại đuổi theo ô tô ‘điên’!

20 Thanh Niên Online
Những người đàn ông rồ ga truy đuổi chiếc “ô tô điên” gây tai nạn rồi bỏ chạy đã may mắn an toàn. Nhưng cá nhân tôi nghĩ, chúng ta đừng bao giờ dại dột lặp lại hành động như họ, vì may mắn luôn hữu hạn.
Nhiều người bất chấp nguy hiểm truy đuổi chiếc "ô tô điên" gây tai nạn rồi bỏ chạy Nhiều người bất chấp nguy hiểm truy đuổi chiếc "ô tô điên" gây tai nạn rồi bỏ chạy
Nhiều người bất chấp nguy hiểm truy đuổi chiếc "ô tô điên" gây tai nạn rồi bỏ chạy
Theo dõi vụ việc nữ tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy ở TP.HCM trên mạng xã hội, tôi thấy có một vài vấn đề sai trái trong cách nghĩ của không ít người. Những vấn đề này liên quan đến tư duy, nhận thức và nếu không nhanh chóng “nắn” lại sẽ dễ tạo thành “phong trào” với nhiều hiểm họa.
Cụ thể, vấn đề tôi đề cập ở đây là cách nhiều người đang tung hô, cổ xúy cho hành động truy đuổi chiếc “ô tô điên” của những người đàn ông tại TP.HCM.
Trước hết, xin nhấn mạnh rằng, tôi chưa bao giờ cho rằng hành động của những người truy đuổi ô tô gây tai nạn là xấu. Nhưng thẳng thắn mà nói, những hành động này là vi phạm pháp luật (trước mắt là luật giao thông) và không đúng thẩm quyền. Chính vì vậy, theo tôi chúng ta không nên tung hô cũng cũng đừng bao giờ bênh vực, cổ xúy.
Tôi biết rằng quan điểm của tôi sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều người. Nhưng tôi không ngại. Khi viết ra những ý kiến này, điều tôi mong muốn là góp phần thay đổi cách tư duy, cách nhìn nhận vấn đề của nhiều người, hướng đến việc xây dựng một xã hội tiến bộ hơn. Bởi lẽ, có một thực tế là đa phần người Việt chúng ta hiện nay đang suy nghĩ rất cảm tính.
Vụ ‘nữ quái xế’ tháo chạy: Đừng dại đuổi theo ô tô ‘điên’! - ảnh 1

Việc bắt giữ, xử phạt đối với người vi phạm giao thông thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng

Ảnh: Cắt từ video

Tại sao tôi nói như vậy? Xét trong vụ việc truy đuổi ô tô điên vừa qua. Tôi theo dõi trên nhiều diễn đàn, hội nhóm và nhận thấy rằng, rất nhiều (nếu không muốn nói là đa phần) những bình luận bày tỏ sự tung hô, ủng hộ những dành cho những người đàn ông điều khiển xe máy chạy theo ô tô. Cá nhân tôi nhận định, những người ủng hộ hành động này là những người quá cảm tính. Và vì cảm tính nên họ nhìn nhận vấn đề bắt đầu từ tính mục đích. Như tôi đã nói, tôi không phủ nhận ý tốt trong hành động của những người truy đuổi chiếc ô tô điên. Nhưng, quan điểm của tôi là việc làm tốt “đích thực” trước hết cần đúng luật và đúng thẩm quyền.
Và nếu xét theo luật, rõ ràng những người này đã vi phạm luật giao thông khi phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách trên đường. Còn nói chuyện thẩm quyền, việc truy bắt và xử phạt với ô tô gây tai nạn là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, cụ thể là Cảnh sát Giao thông. Họ được trang bị công cụ, vũ khí, phương tiện hỗ trợ; được pháp luật cho phép và bảo hộ. Trong khi những người đàn ông kia thì sao? Họ chẳng có gì ngoài “dòng máu anh hùng” và một cái đầu đang “quá nóng”.
VIDEO: Truy đuổi gay cấn nữ tài xế BMW say xỉn gây tai nạn rồi bỏ chạy ở TP.HCM
Vụ việc hôm qua, tôi thở phào vì không có chuyện đáng tiếc xảy ra với họ. Nhưng thử hình dung nếu chẳng may một trong số những người “hăng máu” đuổi theo “ô tô điên” hoặc người lái ô tô vì bị truy đuổi mà hoảng loạn dẫn đến tai nạn hoặc gây tai nạn cho người khác nữa thì sao? Tôi không dám hình dung hậu quả. Tôi chỉ nhấn mạnh rằng, những người lí trí cần nhìn thấy hiểm họa trước khi hành động.
Hẳn nhiều người sẽ phản bác rằng, với kiểu lập luận của tôi thì khi ra đường gặp những trường hợp như cướp bóc, hành hung, giết chóc thì như thế nào? Chẳng lẽ cứ “khoanh tay làm ngơ” chờ cơ quan chức năng hay sao? Nếu so sánh như thế này thì càng cảm tính và khập khiễng. Tai nạn giao thông xảy ra, việc của chúng ta trước hết là giúp đỡ người bị nạn, sau nữa là lưu lại biển số xe. Những việc còn lại như bắt giữ xe vi phạm, xử phạt tài xế… Cảnh sát Giao thông sẽ giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Tóm lại, cá nhân tôi cho rằng, mỗi người tham gia giao thông, việc cần nhất là phải luôn luôn tuân thủ luật giao thông. Dù bất cứ lý do, mục đích gì đi nữa cũng nên xem xét lý trí, tránh cảm tính mà gây thêm nguy hiểm cho cộng đồng. Sau cùng, nên nhớ rằng không phải khi nào may mắn cũng đồng hành cùng chúng ta.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang sống và làm việc tại Hà Nội.
* Đóng góp bài viết về Xe-Thanh Niên xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Phương Nguyễn

Xuân Phương Nguyễn

Khoản 3 điều 4 bộ luật hình sự có quy định về nghĩa vụ của công dân là tích cực tham gia, phòng chống tội phạm. Ở đây về mặt tội phạm học, tội hình sự, người đàn bà này "cố tình vi phạm" luật giao thông, hậu quả sẽ xảy ra nếu không có những người dân này can thiệp. Rõ ràng trong toàn bộ chuỗi hành vi, nếu người dân bỏ mặc người đàn bà này tiếp tục điều khiển xe trong trạng thái "xỉn" hậu quả còn nghiêm trọng hơn.
106823

106823

Nếu không có người dân tố giác và tiếp tay liệu chiếc xe này có bị bắt không. Khi mà xe gây tai nạn xong bỏ chạy từ quận 1 đến quận 3 mới có lực lượng chức năng đến (sau khi người dân đã dừng được chiếc xe gây tai nạn lại).
Cường Quốc

Cường Quốc

Nếu ko đuổi theo người giàu có thể bỏ tiền chịu tội thay mình... không nhận mình điều khiển phương tiện
a giành

a giành

sao quý vị cứ đổ thừa cho xe điên, nó đâu có tự lái được. Có nói tới từ điên là phải nói nữ tài xế giàu có, ăn nhậu tới mức điên loạn lái xe đụng người khác rồi bỏ chạy luôn.
hung

hung

Đồng ý,xe đâu có điên. Tài điên thì có. Phải tịch thu tang vật, phạt tù nặng, tước giấy phép lái xe vĩnh viễn. Lúc đó xem ai dám ăn nhậu rồi cầm vô lăng không?
Phong Phú Tải

Phong Phú Tải

Tôi tán thành và ủng hộ cách nói của bạn, đa số mọi người dùng từ sai bét, cứ kêu là ô tô điên, trong khi người điều khiển mới là thủ phạm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ô tô dẫu sao cũng là mặt hàng có giá trị cao nên phiên bản thấp cũng phải xứng đáng với số tiền khách hàng bỏ ra /// Ảnh minh họa

Ô tô giá rẻ nhưng... đừng 'bèo'

Đồng ý rằng một chiếc xe giá rẻ sẽ thiếu đi nhiều trang bị. Nhưng dù sao ô tô cũng là mặt hàng có giá trị cao, cho nên đừng chỉ vì hạ giá bán mà khiến người sở hữu xe phải “mất mặt”.
Nếu tất cả chúng ta đều lái xe có trách nhiệm và cẩn thận thì chắc chắn sẽ an toàn /// Ảnh: Minh họa

Đàn ông hay đàn bà, chỉ cần lái xe cẩn thận sẽ an toàn!

Thật khó để bàn đúng sai chuyện phụ nữ lái ô tô yếu hơn nam giới. Nhưng tôi chắc rằng, vấn đề sẽ đơn giản hơn nếu ghi nhớ một điều: lái xe cẩn thận và trách nhiệm thì nhất định sẽ an toàn, không riêng đàn ông hay phụ nữ.