Các mức độ cồn trong máu ảnh hưởng đến lái xe như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Đặc thù khi có lượng cồn trong máu cao sẽ ảnh hưởng tới tâm chí, khả năng nghe, nhìn và xử lý tình huống khi lái xe nhưng mỗi cấp độ lại có ảnh hưởng và sự nguy hiểm khác nhau.
Tùy lượng cồn đưa vào cơ thể mà mức độ nguy hiểm khi lái xe khác nhau Tùy lượng cồn đưa vào cơ thể mà mức độ nguy hiểm khi lái xe khác nhau
Tùy lượng cồn đưa vào cơ thể mà mức độ nguy hiểm khi lái xe khác nhau

Sau khi uống rượu, cơ thể có những phản ứng qua nhiều giai đoạn tương ứng với lượng cồn trong máu (blood alcohol concentration - BAC) ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm chủ phương tiện của mỗi tài xế.

1. Ngà ngà say - BAC: 0,03-0,12%

Ở mức độ mà trong tiệc rượu người ta vẫn thường gọi là “ngà ngà say” này, tài xế khi lái xe có xu hướng tự tin hơn, nhưng khả năng tập trung giảm, khó chú ý vào một vật thể nhất định trong thời gian dài. Khả năng phán đoán, đánh giá tình huống cũng bắt đầu có dấu hiệu chuệch choạc, hoạt động tay chân vẫn nhanh nhẹn nhưng không thực sự khéo léo, chuẩn xác.

Nếu thấy tài xế có hiện tượng mặt đỏ (tùy người), nói nhiều, bộc trực nghĩ gì nói đó thiếu suy xét tuyệt đối không cho phép người này điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bởi trong tình trạng này tài xế có xu hướng chạy xe tốc độ cao hơn bình thường, xử lý tình huống tự tin hơn nhưng lại kém chính xác. Những tài xế trong tình trạng này có xu hướng muốn tự mình lái xe về nhà nhiều nhất.

Các mức độ cồn trong máu ảnh hưởng đến lái xe như thế nào? - ảnh 1
Tài xế vẫn có thể lái xe nhưng sự tỉnh táo, khả năng tập trung, xử lý tình huống bắt đầu có vấn đề

2. Say - BAC: 0,09-0,25%

Ở nồng độ này khó nhận thức hay ghi nhớ vấn đề bắt đầu có dấu hiệu ảnh hưởng, tài xế sẽ có cảm giác tầm nhìn bị hạn chế, âm thanh lùng bùng, không thể tập trung một cách bao quát các tình huống trên đường dẫn tới khả năng phán đoán tình huống sai lệch. Thao tác xử lý tay chân bắt đầu có dấu hiệu vụng về, không chính xác nhưng lại dễ có như hành động nguy hiểm như phóng nhanh, vượt ẩu, tự tin luồn lách trên phố mà bình thường không làm.

Thông thường, tình trạng này xếp vào mức độ “say” trên bàn nhậu. Những người này thường có xu hướng nói to, gây sự chú ý nhưng lại diễn đạt vấn đề chậm hơn bình thường, đi lại có dấu hiệu mất thăng bằng. Trong tình trạng này nếu lái xe sẽ rất nguy hiểm.

Các mức độ cồn trong máu ảnh hưởng đến lái xe như thế nào? - ảnh 2
Lái xe phóng nhanh hơn, có cảm giác như một tay đua thực thụ nên rất tự tin

3. Say sỉn - BAC: 0,18-0,30%

Vào lúc này, tài xế gần như không thể tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng nếu có sẽ cực kỳ nguy hiểm. Khi lái xe thường có xu hướng đánh võng một cách vô ý hay phanh gấp bật ngờ, tăng tốc độ ngột bởi tay và chân bắt đầu không theo sự chỉ đạo của suy nghĩ. Mắt có hiện tượng hoa, không nhìn rõ vật thể, thao tác rời rạc không liên quan với nhau. Lúc này tài xế sẽ lái xe hoàn toàn theo cảm xúc bình thường khi say và có xu hướng buồn ngủ, có thể gục bất kỳ lúc nào ngay cả khi xe đang chạy.

Ở mức độ này có thể xếp vào trạng thái say xỉn, có thể không biết mình là ai, đang làm gì, giọng nói bắt đầu líu díu, lè nhè, cơ thể thả lỏng, đi đứng lảo đảo.

Các mức độ cồn trong máu ảnh hưởng đến lái xe như thế nào? - ảnh 3Nếu những tài xế này lái xe, thảm họa có thể ập tới đặc biệt ở các điểm dừng đèn đỏ

4. Gục ngã - BAC: 0,25-0,4%

Với nồng độ trên tài xế hầu như không thể di chuyển, đi, đứng hay phản ứng chính xác và tất nhiên không thể lái xe. Tài xế thường trong trạng thái lúc tỉnh, lúc mê, có khi gục trên bàn nhậu. Ở sau mức độ này, tài xế đã ở trong trạng thái nguy hiểm cần phải chăm sóc y tế kịp thời nếu không muốn nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành trình lái trải nghiệm bộ ba Nissan tại Malaysia có tổng quảng đường 2.000 km chia thành 3 chặng

Chinh phục 1.000 km cùng bộ ba Nissan X-Trail, Terra, Navara

Đồng hành cùng chúng tôi chinh phục cung đường gần 1.000 km dọc ngang Malaysia, “3 chàng lính ngự lâm” nhà Nissan có dịp phô diễn phẩm chất vượt trội về khả năng vận hành khi lần lượt qua nội đô rồi vượt cao tốc, leo đèo dốc, lội suối đá....
Cảnh sát Dubai hiện đang sở hữu dàn xe hùng hậu nhất thế giới

Những điều không phải ai cũng biết về dàn xe cảnh sát Dubai

Với sự hậu thuẩn về tài chính từ chính quyền, cảnh sát Dubai hiện đang sở hữu dàn xe hùng hậu nhất thế giới, với nhiều siêu xe đắt tiền thuộc dạng “hàng hiếm”, bên cạnh những chiếc xe điện hay mô tô bay phụ vụ công tác tuần tra.