Chevrolet Suburban, 'kẻ đa zi năng' nhất trong đoàn xe Tổng thống Mỹ Obama

0 Thanh Niên Online
Được nhắc đến nhiều thứ hai sau The Beast, Chevrolet Suburban đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đoàn xe của tổng thống Mỹ Obama trong việc đảm bảo an ninh, liên lạc và cả chuyên chở.

Được nhắc đến nhiều thứ hai sau The Beast, Chevrolet Suburban đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đoàn xe của tổng thống Mỹ Obama trong việc đảm bảo an ninh, liên lạc và cả chuyên chở.

>> 9 bí mật thú vị về chiếc The Beast của Tổng thống Mỹ Obama
>> Chân dung nữ tài xế tay mơ từng lái xe tháp tùng Tổng thống Obama
>> Những phương tiện 'khủng' của Tổng thống Mỹ Obama khi xuất ngoại

Trong đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam, phương tiện nào cũng đóng vai trò quan trọng với sứ mệnh riêng nhưng tựu trung lại vẫn là đảm bảo an ninh, thông suốt trong hành trình đi lại của người đứng đầu Nhà Trắng. Ngoài việc “săm soi” The Beast, người ta cũng không thể bỏ qua chiếc Chevrolet Suburban - người hùng thầm lặng trong đoàn xe bảo vệ Tổng thống Mỹ Obama.

Chevrolet Suburban, 'kẻ đa zi năng' nhất trong đoàn xe Tổng thống Mỹ Obama - ảnh 1Những chiếc Chevrolet Suburban màu đen hầm hố với nhiều khả năng như... điệp viên - Ảnh: Nguyễn Hoàng

Nếu như The Beast là vỏ bọc trực tiếp bảo vệ Tổng thống Mỹ Obama thì Chevrolet Suburban là vỏ bọc cứng vòng ngoài giúp phát hiện, khắc phục những lỗ hổng an ninh tiềm ẩn. Trong đó, luôn có ít nhất một chiếc chạy phía trước và sau The Beast hoặc xe chở Phó Tổng thống (nếu có) đóng vai trò phát hiện, cản phá hoặc tung hỏa mù nếu phát hiện có tấn công bằng bom, mìn hoặc tên lửa.

Trên nóc xe thường có hai ăng ten đóng vai trò gây nhiễu, phá sóng vô tuyến nhằm vô hiệu hóa các cuộc tấn công kích nổ từ xa. Tùy tình hình an ninh mà ăng ten này được điều chỉnh độ dài ngắn để tăng-giảm phạm vi gây nhiễu. Thậm chí, một số thông tin cho thấy nó có khả năng bắn đạn khói khi phát hiện bị tấn công và giúp “vòng an toàn” của Tổng thống Mỹ Obama nhanh chóng tách khỏi đoàn. Những chiếc Chevrolet làm nhiệm vụ này còn được biết đến với “bí danh” Codename Classified.

Chevrolet Suburban, 'kẻ đa zi năng' nhất trong đoàn xe Tổng thống Mỹ Obama - ảnh 2Chevrolet Suburban trong đoàn hộ tống có nhiều nhiệm vụ như an ninh, liên lạc, tấn công - Ảnh: Tiến Đạt

Ngoài những chiếc Suburban làm nhiệm vụ tác chiến điện tử vẫn còn một số đóng vai trò thiết lập kênh liên lạc riêng cho Tổng thống Mỹ với Nhà Trắng nhờ khả năng kết nối trực tiếp với một vệ tinh của quân đội Mỹ. Nó được biết đến với tên gọi Roadrunner, một “liên lạc viên” cần mẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi chuyến đi của Tổng thống Mỹ giúp người đứng đầu Nhà Trắng không bao giờ bỏ lỡ bất cứ diễn biến mới nào ở trong nước lẫn quốc tế. Tất nhiên, nếu có sự cố bất ngờ, Roadtunner sẽ là cầu nối giúp Tổng thống Mỹ chỉ huy, điều hành công việc từ xa.

Ngoài hai phiên bản Suburban làm nhiệm vụ đặc thù, vẫn còn những chiếc dùng để chuyên chở những mật vụ, đặc vụ chống tấn công CAT đóng vai trò cản phá, tiêu diệt khủng bố với trang bị tận răng và vũ khí hoành tráng. Một số chiếc Suburban còn lại thường dùng để chuyên chở những nhân viên phục vụ, bác sĩ riêng cho đoàn. Tuy nhiên, tùy từng chuyến đi nhiệm vụ ít quan trọng hơn này có thể được nhường cho những chiếc xe van hoặc xe chuyên dụng do địa phương, hoặc nước sở tại cung cấp.

Chevrolet Suburban, 'kẻ đa zi năng' nhất trong đoàn xe Tổng thống Mỹ Obama - ảnh 3Chevrolet Suburban là chiếc xe quan trọng thứ 2 sau The Beast - Ảnh: Nguyễn Hoàng

Suburban là chiếc SUV 7 chỗ cỡ lớn của hãng xe Mỹ Chevrolet trang bị động cơ mạnh mẽ và khoang cabin rộng rãi. Xe sở hữu động cơ V8 dung tích 5.3 lít kết hợp với hộp số 6 cấp cho phép sản sinh công suất 355 mã lực, mô men xoắn 463 Nm. Nhờ động cơ mạnh mẽ, tải trọng lớn, Suburban được tín dụng để nâng cấp làm xe chuyên dụng phụ vụ mỗi chuyến đi của Tổng thống Mỹ. Không rõ giá trị chính thức của mỗi chiếc Chevrolet Suburban những chắc chắn nó cao hơn nhiều mức 50.000 USD của bản thương mại tại thị trường Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".