Đâu là nguyên nhân sâu xa dẫn tới tai nạn giao thông?

0 Thanh Niên Online
Có nhiều yếu tố dẫn đến một vụ tai nạn giao thông nhưng có một lý do không nhỏ mà ít ai để ý đó chính là kỹ năng nhận diện nguy cơ tai nạn.

Có nhiều yếu tố dẫn đến một vụ tai nạn giao thông nhưng có một lý do không nhỏ mà ít ai để ý đó chính là kỹ năng nhận diện nguy cơ tai nạn.

>> Đeo dây an toàn giúp bao nhiêu người thoát chết?
>> Muốn an toàn, đừng lởn vởn bên xe tải
>> Những con số bất ngờ sau nghiên cứu về xe máy tại TP.HCM

Theo tổ chức Y tế Thế giới, tai nạn giao thông đã và đang giết chết 1,3 triệu người mỗi năm và nếu con số này tiếp tục gia tăng, “Tai nạn giao thông” sẽ là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 vào năm 2030. Tại Việt Nam, số liệu từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia 6 tháng đầu năm 2016 cũng cho thấy, thực trạng đáng báo động khi có hơn 4.320 người chết và 9.116 người bị thương do tai nạn giao thông.

Đâu là nguyên nhân sâu xa dẫn tới tai nạn giao thông? - ảnh 1Nhiều trung tâm đào tạo lái xe chủ yếu dạy các thao tác lái, luật giao thông hơn là kỹ năng khi tham gia giao thông

Phân tích cho thấy có 4 yếu tố cơ bản liên quan đến 1 vụ tai nạn, bao gồm: tài xế, phương tiện, đường xá và tình trạng giao thông. Trong đó, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn là do lỗi của người điều khiển, bảo dưỡng xe không đúng cách và các sự cố liên quan đến xe. Thế nhưng, trong quá trình học lái xe, chúng ta thường chỉ tập trung học các thao tác hay các kiến thức về luật giao thông... mà bỏ qua hoặc không đề cập sâu kỹ năng phát hiện và phản ứng lại các rủi ro.

Nằm trong chuỗi “Vì Cộng đồng Ô Tô Việt”, Bệnh viện ô tô vừa tổ chức hoạt động “Cảnh báo nguy cơ tai nạn” bên cạnh các chương trình bổ ích khác như “Car Care Day” hay “Không nhắn tin khi lái xe”. Đây là lần đầu tiên chương trình này được tổ chức tại Việt Nam với mục đích hỗ trợ người tham gia giao thông trong việc phát triển chuyên sâu kỹ năng nhận thức rủi ro và lái xe an toàn, góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Đâu là nguyên nhân sâu xa dẫn tới tai nạn giao thông? - ảnh 2Ngoài chăm sóc xe, Bệnh viện ô tô còn tổ chức các hoạt động hướng dẫn lái xe an toàn

Công nghệ này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như: Giúp tập luyện khả năng quan sát và nhận biết nguy cơ dẫn đến tai nạn; Trau dồi khả năng dự đoán tiến triển của các tình huống khi lái xe; Phát triển sự nhạy bén của người cầm lái khi lưu thông trên đường; Giảm bớt tai nạn giao thông liên quan đến người mới biết lái xe. Để làm được điều đó, chương trình sẽ giúp các bác tài trau dồi thêm kỹ năng quét, quan sát và giữ khoảng cách an toàn khi lái xe cũng như luyện khả năng tập trung, dự đoán rủi ro trong tình huống xấu…

Mặc dù, lần đầu được triển khai tại Việt Nam nhưng trên thực tế kỹ năng nhận diện nguy cơ tai nạn là những kiến thức đã quá quen thuộc với các nước phát triển như Anh, Úc, Hà Lan... Tại các quốc gia này, ngoài việc kiểm tra kỹ năng lái xe và kiến thức về luật giao thông, các kỳ thi sát hạch còn tích hợp thêm bài kiểm tra kỹ năng nhận biết nguy cơ tai nạn của người cầm lái (được gọi là HPT - Hazard Perception Test).

Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, với sự hỗ trợ công nghệ từ PIKSAL, Bệnh Viện Ô Tô hứa hẹn mang đến nhiều kỹ năng và kiến thức bổ ích cho người lái thông qua hệ thống website giáo dục, các sự kiện trải dài trên các tỉnh thành trong cả nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".