Gương Zercado, bước đầu kỷ nguyên xe máy thông minh

0 Thanh Niên Online
Gương chiếu hậu thông minh tự điều chỉnh Zercado là dự án về các thiết bị thông minh đầu tiên được gắn trên xe máy mở ra kỷ nguyên mới về những chiếc xe hai bánh.

Gương chiếu hậu thông minh tự điều chỉnh Zercado là dự án về các thiết bị thông minh đầu tiên được gắn trên xe máy mở ra kỷ nguyên mới về những chiếc xe hai bánh.

>> Hyundai Genesis quyết đấu xe Đức bằng công nghệ
>> Điều khiển SUV sang chảnh nhất thế giới chỉ bằng Apple Watch
>> Bí quyết của Elon Musk giúp 5 người trong Tesla S sống sót kỳ diệu

Zercado là dự án gây quỹ đầu tư về một chiếc gương chiếu hậu thông minh cho xe hai bánh. Ít ai biết rằng ý tưởng này xuất phát sau vụ tai nạn của Bart Ambrozkiewicz, một biker người Hà Lan. Ambrozkiewicz có thể tránh được vụ tai nạn nếu như có tầm nhìn tốt hơn vào thời điểm đó.

Gương Zercado, bước đầu kỷ nguyên xe máy thông minh - ảnh 1Bản vẽ hoạt động của gương chiếu hậu thông minh Zercado

Sau vụ việc, Ambrozkiewicz tập trung nghiên cứu tính khả thi của một chiêc gương chiếu hậu có khả tự đồng điều chỉnh mang đến tầm nhìn tốt nhất cho tài xế. Mặc dù ý tưởng có phần điên rồ nhưng với những tiến bộ trong công nghệ cơ điện tử thu nhỏ việc các chi tiết tự động nhỏ bé như gương chiếu hậu không hẳn là không khả thi.

Gương Zercado, bước đầu kỷ nguyên xe máy thông minh - ảnh 2Mô hình thực tế của gương chiếu hậu thông minh Zercado

Theo đó, cơ chế hoạt động của Zercado có vẻ khá đơn giản khi nó dựa trên cảm biến đặt trong túi áo ngực của người lái để xác định phạm vi điểm mù từ đó điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp thông qua các mô tơ điện. Khách hàng có thể sử dụng chính cảm biến trên điện thoại di động hoặc mua rời, chúng sẽ giao tiếp với nhau thông qua sóng bluetooth.

Gương Zercado, bước đầu kỷ nguyên xe máy thông minh - ảnh 3Gương chiếu hậu thông minh Zercado có giá thương mại khoảng 250 USD

Dù sở hữu nhiều chi tiết phức tạp nhưng gương Zercado chỉ nặng hơn một chiếc gương thông thường khoảng 100g. Nó được bán ra với giá dự kiến 250 USD và dự án đang chờ gây quỹ trên Kickstarter nhằm sản xuất hàng loạt. Gương chiếu hậu thông minh là thiết bị thú vị nhưng nó dường như không phù hợp với thị trường Việt Nam nơi những chiếc gương chiếu hậu thông thường đôi khi cũng bị ruồng bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".