Không có Hitler liệu có Volkswagen ngày nay?

0 Thanh Niên Online
Từ mệnh lệnh làm xe giá rẻ cho nhân dân của trùm phát xít Adolf Hitler, đến nay Volkswagen đã đạt được những thành công ngoài mong đợi với chiếc xe mang tên "con bọ".

Từ mệnh lệnh làm xe giá rẻ cho nhân dân của trùm phát xít Adolf Hitler, đến nay Volkswagen đã đạt được những thành công ngoài mong đợi với chiếc xe mang tên "con bọ".

>> Volkswagen nâng cấp “bọ” Beetle
>> 'Dạy đời' Volkswagen, Toyota có 'xấu hổ' khi bị đả bại?
>> Ngành công nghiệp xe hơi và cuộc khủng hoảng niềm tin

 Adolf Hitler và chiêu bài “con bọ
Điều mà mọi người nghĩ đến khi nhắc đến Adofl Hitler đó là một kẻ độc tài, tên trùm phát xít sừng sỏ đứng đầu nhà nước Đức quốc xã ở thế kỷ trước. Tuy nhiên, ít tai ngờ đến ông ta cũng là người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Đức.
Có thể nói Hiitle đã rất “nhạy” khi đã đặt cái mà kẻ độc tài này gọi là lợi ích của dân chúng lên hàng đầu, trong khi thực chất đó chỉ là một nước cờ đầy mưu mô đã được toan tính kỹ càng từ trước.
Không có Hitler liệu có Volkswagen ngày nay? - ảnh 1Adofl Hitler thích thú với ý tưởng của mình
Sau khi trở thành người lãnh đạo nước Đức, nhằm tạo dựng sự ủng hộ đông đảo dân chúng, Hitler đã tuyên bố hùng hồn trước toàn thể nhân dân, rằng ông ta sẽ làm cho tất cả mọi gia đình Đức đều có ô tô để đi lại và chỉ việc bỏ ra một số tiền rất nhỏ.
Ngay sau đó trùm phát xít đã triệu tập gấp kỹ sư ô tô tài ba Ferdinand Porsche và đề nghị ông này lập tức sản xuất ngay một mẫu xe mới, phát triển nó với sứ mạng “chiếc xe cho dân chúng” và phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu nhà độc tài này đề ra, tức là theo như ý tưởng của “thiên tài” Hitler thì xe phải nhỏ gọn, có động cơ bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu và quan trọng nhất là nó phải phù hợp với túi tiền của mọi người dân Đức thời bấy giờ, điều đó đồng nghĩa với việc giá bán ra thị trường phải dưới 1000 mark Đức, tuy nhiên so với thị trường lúc này đây là mức giá quá “bèo” và nó không thể bù lại những chi phí để làm ra một chiếc xe hơi.
Không có Hitler liệu có Volkswagen ngày nay? - ảnh 2Nhà máy sản xuất xe "con bọ" Beetle ở Đức
Porsche - nhà thiết kế, kỹ sư ô tô tài ba thực sự đã bị "choáng" trước ý tưởng được cho là điên khùng của “ông bạn” Hitler giàu trí tưởng tượng mà không có chút hiểu biết gì về xe cộ. Tuy nhiên, đó là mệnh lệnh và ông phải chấp hành và thực hiện nó theo đúng yêu cầu của Hitler
Ngày 22.6.1934 chương trình "xe của nhân dân" được khởi động với tất cả sự hoài nghi về tính khả thi của dự án. Để thực hiện mục đích của mình Hitler đã cho xây dựng một nhà máy chế tạo ô tô quy mô lớn, dây chuyền sản xuất tiên tiến thời bấy giờ. Đến năm 1936 Ferdinand Posche đã cho ra 3 mẫu xe đầu tiên để chạy thử kiểm tra độ bền bỉ cũng như khả năng vận hành của động cơ và tiếp tục sau đó là 30 mẫu xe khác.
Không có Hitler liệu có Volkswagen ngày nay? - ảnh 3Xe "con bọ" Beetle được sản xuất hàng loạt
Tuy nhiên, khi đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt thì đúng như tính toán của Porsche, dự án “con bọ” đã bị lỗ nặng đến 1.080 mark Đức cho mỗi chiếc xe ra lò.
Điều này đã khiến Posche đau đầu, sức ép ngày càng đè nặng lên vai ông khi bị dồn vào thế tiến thoái lưỡng nan. Để giải quyết bài toán nan giản này, ông cùng đội sản xuất được cử sang Mỹ để học hỏi kinh nghiệm làm ô tô giá rẻ như chiếc Model T của Ford. Tuy nhiên Ford dường như không mấy hứng thú với dự án của Hitler và cho đó là một điều hoang tưởng, “Ông vua xe hơi Mỹ” khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng không ai có thể làm được một chiếc ô tô rẻ hơn như của ông ta nữa.
Không có Hitler liệu có Volkswagen ngày nay? - ảnh 4Mẫu xe Beetle thời kỳ đầu 
Thực tế, Hitler chỉ lợi dụng “con bọ” và Volkswagen để thực hiện mưu đồ chính trị của mình và dường như không để ý đến việc lúc nào chiếc xe này hoàn thiện, Hitler chỉ chú trọng đến mục đích chính là đi thôn tính các nước khác. Bởi vậy mãi đến khi thế chiến thứ 2 kết thúc “con bọ” khi đó mới thực sự thuộc về người dân Đức.
Tháng 9.1939 chiến tranh thế giưới thứ II bùng nổ, Volkswagen chuyển sang dây chuyền sản xuất những con bọ quân sự, có thể thích nghi trong điều kiện chiến tranh khắc nghiệt. Từ tháng 8.1945 đến năm 1949 là thời gian mà quân đội Anh tiếp quản Volkswagen, năm 1946 đánh dấu một sự kiện quan trọng - chiếc Beetle thứ 10.000 được hoàn thiện.
Không có Hitler liệu có Volkswagen ngày nay? - ảnh 5"Siêu bọ" Volkswagen Beetle ngày nay
Từ lời hứa muộn màng đến thành công ngoài mong đợi
Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc thì cũng là lúc Volkswagen và Posche thực hiện được lời hứa của Hitler trước dân chúng, những “con bọ” đầu tiên hoàn thiện, đúng với giá đưa ra ban đầu và không bị thua lỗ, bắt đầu được xuất xưởng năm 1946 và đến lúc này Beetle mới thực sự là xe của nhân dân sau hơn một thập kỷ mòn mỏi đợi chờ.
Trải qua rất nhiều biến động lịch sử nhưng Volkswagen và “con bọ” Beetle thực sự đã tạo nên cơn sốt, lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ trên lãnh thổ Đức mà nó đã “tung cánh” bay sang các nước như Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Bỉ...
Không có Hitler liệu có Volkswagen ngày nay? - ảnh 6Những "con bọ" Volkswagen Beetle thời hiện đại
Năm 1949, Beetle đã mở ra một chương mới, những "con bọ" đã vượt Đại Tây Dương đến với nước Mỹ xa xôi bắt đầu hành trình chinh phục thế giới. Lúc này nhiều tính năng của xe ngày càng được cải tiến tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đến năm 1953 “con bọ” thứ 500.000 được xuất xưởng giúp Volkswagen chiếm 42,5% thị phần sản xuất xe hơi tại Cộng hòa Liên bang Đức, con số này vượt ngưỡng 21 triệu chiếc vào năm 1992. Tính đến nay, Beetle là chiếc xe hơi bán chạy nhất trên toàn thế giới, trở thành chiếc xe thành công nhất trong lịch sử. Mẫu xe nguyên bản cuối cùng mang số thứ tự 21.529.464 vẫn giữ nguyên thiết kế tính từ thời điểm ra đời năm 1946 đến năm 2003.
Giờ đây, hơn 79 năm trôi qua Beetle đã không còn là ánh hào quang sáng chói của một thời huy hoàng, nhưng khi ta nhìn và cảm nhận về những "chú bọ" thì đây là một phần của lịch sử thế giới đang hiện hữu, “con bọ” Beetle, Volkswagen và kẻ độc tài, trùm phát xít Adolf Hitler

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".