Kinh tế tăng trưởng khiến tỉ lệ tử vong của tài xế cao hơn

0 Thanh Niên Online
Các nghiên cứu mới nhất cho thấy tỉ lệ thương vong của tài xế khi tham gia giao thông có liên quan tới sự phát triển của nền kinh tế.
Có mối tương quan giữa yếu tố kinh tế và các vụ tai nạn xe hơi Có mối tương quan giữa yếu tố kinh tế và các vụ tai nạn xe hơi
Có mối tương quan giữa yếu tố kinh tế và các vụ tai nạn xe hơi

Viện Bảo hiểm an toàn xa lộ tại Mỹ (IIHS) vừa công bố nghiên cứu đầy bất ngờ, sự phục hồi của nền kinh tế có liên quan tới số lái xe tử vong do tai nạn giao thông. Đáng chú ý, trước đây không lâu IIHS cũng từng cho biết thiết kế, công nghệ xe hơi giờ đây đã đạt  ngưỡng an toàn nhất định. Bằng chứng là số ca tỉ vong đã giảm hơn 1/3 trong 3 năm gần đây nhờ những nâng cấp nâng cấp kể trên.

Chính vì vậy người ta tiếp tục đi tìm những nguyên nhân khác ảnh hưởng tới tỉ lệ tử vong của tài xế khi tham gia giao thông và yếu tố phát triển của kinh tế được phát hiện. Trong đó, họ phát hiện số quãng đường di chuyển có liên quan tới tỉ lệ tai nạn xe hơi và nguyên nhân sâu xa một phần là do sự phát triển của nền kinh tế.

Kinh tế tăng trưởng khiến tỉ lệ tử vong của tài xế cao hơn - ảnh 1Nghiên cứu cho rằng tăng trưởng kinh tế làm tăng tỉ lệ tử vong do tai nạn

Ví như khi kinh tế phát triển, người ta có việc làm, có nhiều tiền hơn để ra ngoài ăn tối, tiệc tùng, du lịch, dã ngoại… Theo thống kê khi tỉ lệ thất nghiệp giảm từ 6% còn 5% khiến quãng đường di chuyển tăng 2% và số trường hợp tử vong cũng tăng 2%. Đó là lý do vì sao tỉ lệ này đã tăng trở lại trong năm 2016.

Giới phân tích dự báo ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 4,9% như hiện nay vào năm 2024 thì số ca tử vong do tai nạn giao thông vẫn rơi vào khoảng 33.600 người cao hơn cả con số 32.744 người trong năm 2014. Lý do được đưa ra là các tài xế cũng có xu hướng lái xe nhanh hơn khi kiếm được nhiều tiền hơn từ đó làm tăng nguy cơ tai nạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".