Lái xe sau khi uống rượu bia bị phạt như thế nào?

1 Thanh Niên Online
Là một trong những hành vi vi phạm giao thông đặc biệt nghiêm trọng bởi hậu quả nó gây ra thường rất thảm khốc nên hình phạt cho lái xe uống rượu bia cũng không hề nhẹ dù bị đánh giá là chưa đủ sức răn đe.
Lái xe sau khi uống rượu bia sẽ bị phạt khá nặng Lái xe sau khi uống rượu bia sẽ bị phạt khá nặng
Lái xe sau khi uống rượu bia sẽ bị phạt khá nặng

Như đã phân tích ở bài viết trước, việc uống rượu bia gây ảnh hưởng trực tiếp tới nhận thức, hành vi của con người. Chính vì vậy hành động lái xe sau khi uống đồ uống có cồn thực sự rất nguy hiểm không chỉ với bản thân người lái mà cả những người đang tham gia giao thông. Đây là hành động bị cấm trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam.

Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã có quy định cấm người uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông để loại trừ những nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra với chính bản thân người lái và đặc biệt là những người đang tham gia giao thông khác. Giống như quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, việc cấm lái xe sau khi uống rượu bia cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm các vụ tai nạn giao thông không đáng có cũng như những thiệt hại nặng nề mà nó gây ra với xã hội.

Lái xe sau khi uống rượu bia bị phạt như thế nào? - ảnh 1
Lái xe sau khi uống rượu bia bị cấm ở khắp nơi trên thế giới vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của nó

Theo quy định mới nhất về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1.8.2016 thuộc Điều 5 và Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP các mức phạt đối với tài xế lái xe sau khi uống rượu bia được chia theo nồng độ cồn. Trong đó:

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, mức xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam (mg) đến 80 mg/100 mililit (ml) máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4mg/1 lít (l) khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

- Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ; hoặc điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

Lái xe sau khi uống rượu bia bị phạt như thế nào? - ảnh 3
Dịp lễ tết là thời điểm có nhiều lái xe vi phạm luật giao thông nhất

Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô.

- Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1l khí thở. Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

- Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/1l khí thở. Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

- Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng.

Mặc dù mức phạt trên là khá “nặng” so với các vi phạm giao thông khác nhưng xét tới tính chất đặc biệt nguy hiểm có thể xảy ra từ việc lái xe sau khi uống rượu bia nhiều người cho rằng, vẫn chưa đủ sức răn đe tới các tài xế “ham vui”. Bản thân Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng từng đề xuất tăng mức phạt như tịch thu phương tiện với chủ xe vi phạm vì cho rằng chế tài hiện tại chưa đủ sức răn đe.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Anh Khang

Anh Khang

Ghi vào lý lịch để tăng tiền mua bảo hiểm nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Honda Civic đời 2007 - 2011, lựa chọn yêu thích của giới chơi xe độ

Honda Civic - 'ông hoàng' xe độ một thời

Trong những năm 2007 - 2011, Honda Civic được xem là lựa chọn không thể tốt hơn với những người thích tự cá nhân hóa chiếc xe của mình. Với nhiều tùy chọn về phong cách ngoại hình, Civic là chiếc xe được độ nhiều nhất thời điểm đó.
Audi tặng xe cho các cầu thủ Real Madrid

Audi tặng hàng chục ‘xế sang’ cho dàn cầu thủ Real Madrid

27 chiếc ô tô hạng sang mang thương hiệu Audi vừa được đại diện hãng xe sang nước Đức trao tặng cho huấn luyện viên trưởng và dàn cầu thủ của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid theo thỏa thuận hợp tác hai bên đã ký kết từ năm 2003.