Người đưa 'rạp hát' lên xe hơi

0
Là trọng tài âm thanh cho nhiều cuộc thi về thiết bị giải trí do Hiệp hội EMMA tổ chức, trong 7 năm qua, không chỉ chấm giải, anh Thạnh Trịnh còn hỗ trợ thiết kế “rạp hát” tích hợp trên xe cho những tài xế mê nhạc.

Là trọng tài âm thanh cho nhiều cuộc thi về thiết bị giải trí do Hiệp hội EMMA tổ chức, trong 7 năm qua, không chỉ chấm giải, anh Thạnh Trịnh còn hỗ trợ thiết kế “rạp hát” tích hợp trên xe cho những tài xế mê nhạc.

>> Kiểm tra hệ thống âm thanh trên ô tô cũ
>> Đồ chơi'' cho dân phượt caravan chuyên nghiệp

Về VN từ năm 2007 và bắt đầu học hỏi bạn bè, tham dự các lớp huấn luyện của Đức về thiết kế dàn âm thanh cho xe hơi, từ đó anh Thạnh Trịnh bén duyên với xe bốn bánh, nhất là “phần nghe” trên xe. Khác với cách kinh doanh của nhiều người, anh Thạnh luôn tâm niệm: “Làm việc với loa, ampli phải tỉ mỉ, nhiệt tình, cũng không giấu nghề”. Anh cho biết, công ty của anh là nơi đầu tiên có phòng huấn luyện cách bố trí “rạp hát” hợp lý phù hợp với gu nghe nhạc của từng chủ xe.

Người đưa 'rạp hát' lên xe hơi - ảnh 1
Xe hơi ngày nay trang bị rất nhiều "đồ chơi" trong đó có dàn âm thanh

Người làm âm thanh rất cá tính, những vị khách đến yêu cầu thiết kế cũng vô cùng cá tính. “Cách đây khá lâu, có vị khách đi xe Toyota Fortuner đến cửa hàng đưa cho tôi chiếc đĩa để cho biết loại nhạc anh ấy nghe. Không quan tâm về chi phí, anh ấy chỉ cần làm cho dàn âm thanh trên xe gần với dàn nhạc đang có ở nhà là được. Mới nghe anh chủ xe đang sử dụng cặp loa BMW, đầu đĩa của Cambridge, ampli Soundmax... là biết chủ nhân cũng có gu. Đơn giản thôi nhưng giải pháp cho hệ thống này không hề dễ. Đặc biệt khi chủ đã trao hết toàn quyền cho mình, phải làm cho được. Áp lực đặt lên hết nhà thiết kế, phải làm cho hoàn hảo để khách không chê mình. Chiếc xe đó làm cho mình phải bỏ hết kế hoạch chấm thi, không đi đâu, bế quan ở nhà làm mất công còn hơn với xe của chính mình. Tôi mất 3 tháng vừa tháo bỏ, lắp đặt không biết bao nhiêu đồ... cuối cùng chỉ hoàn thành được 90% so với yêu cầu của khách”.

Anh chia sẻ thêm: “Vì quý một người anh nên tôi cũng từng làm nguyên một dàn âm thanh chuyên về nhạc sôi động để anh có thể thưởng thức khi lái xe đi du ngoạn, cắm trại. Dàn âm thanh kết hợp thêm tivi, micro... để mở nhạc cho người thích nhảy hoặc trở thành sân khấu mini tiện dụng. Chủ xe cũng đưa xe tới công ty, giao cho mình toàn quyền thiết kế”.

Người đưa 'rạp hát' lên xe hơi - ảnh 2
Chiếc Hummer được chủ nhân trang bị dàn âm thanh kết hợp thêm tivi, micro... để trở thành sân khấu mini

Ngoài niềm đam mê tạo nên những âm thanh đẹp, anh Thạnh cũng là người mê xe 4 bánh. Có lẽ đây là sự kết hợp ngẫu nhiên hợp lý. Mê những chiếc xe, yêu xe mới làm cho xe thêm hấp dẫn. “Thời gian dài làm việc ở Anh, tôi có sở hữu một chiếc Polo để đi lại. Sau này khi về VN, thời cơ thuận lợi, một phần công việc yêu cầu nên tôi có điều kiện thử nhiều xe mới. Ban đầu, tôi chọn Toyota Camry để đi cho quen đường sá. Dần dần nâng cấp lên Mercedes S500 4 chỗ để hợp với người kinh doanh. Nhưng dần dần thấy bất tiện vì nhà đông người phải lái 2 xe đi lại. Rồi tìm được chiếc xe 7 chỗ hầm hố, hợp nhãn lại chạy êm, hợp với cả gia đình, thế là trung thành đến bây giờ”.

Không những góp phần giúp hệ thống nhạc trên xe hay hơn, anh Thạnh có thể thiết kế những “dàn nhạc” tổng hợp với nhiều chế độ nghe nhạc rock, pop balad hay nhạc xưa... hoặc có thể chỉ chuyên nghe dòng nhạc như giao hưởng thính phòng. Tuy nhiên, anh cũng lưu ý: “Một phần âm thanh trên xe chưa hay do bị nhiễu bởi các dây cáp khi truyền dẫn âm thanh hoặc có thể do kết hợp của thiết bị chưa phát huy hết khả năng; phần khác có thể do hệ thống tiếng ồn từ động cơ truyền dẫn trong quá trình vận hành. Do đó, chủ xe cần chú ý để có giải pháp phù hợp, để phần nghe của xe tốt hơn, lái xe nghe nhạc thấy vui vẻ hơn”.

Thiên An
Ảnh: NVCC

>> Đèn LED ma trận trên Audi TT hoạt động như thế nào?
>> Tài xế BMW có thể đóng mở khóa xe ngay trên Apple Watch

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm