Nhiếp ảnh gia Luca Bracali xuyên Việt trên chiếc Vespa

0 Thanh Niên Online
Vượt hàng ngàn kilômet dọc dải đất hình chữ S, nhiếp ảnh gia người ÝLuca Bracali đã có những trải nghiệm thú vị trên lưng “chiến mã” VespaPrimavera 125 để khám phá văn hóa, con người Việt Nam.

Vượt hàng ngàn kilômet dọc dải đất hình chữ S, nhiếp ảnh gia người Ý Luca Bracali đã có những trải nghiệm thú vị trên lưng “chiến mã” Vespa Primavera 125 để khám phá văn hóa, con người Việt Nam.

>> Vespa Photo Tour 2015: Vượt bình minh tìm hương đại ngàn
>> Vespa Photo Tour 2015: Xẻ dọc đại ngàn, chinh phục LangBiang

Chuyến xuyên Việt bằng xe Vespa của nhiếp ảnh gia Luca Bracali nằm trong chương trình Planet Explorer - hành trình Live Tour lần đầu tiên trên xe hai bánh xuyên qua nhiều quốc gia trên thế giới.

Tình yêu Vespa và đam mê khám phá

Với quan niệm “công dân toàn cầu”, Việt Nam là điểm đến thứ 7 trong hành trình Live Tour của Luca Bracali sau khi đã đi qua Iceland, Nam Phi, Mỹ, Hy Lạp, Ma Rốc…Tuy nhiên, khác với những quốc gia khác, khi đến Việt Nam ông lại chọn “ngựa sắt” Vespa Primavera 125 để thực hiện hành trình xuyên Việt từ Vĩnh Phúc, Sapa qua một loạt địa danh như Hạ Long, Hà Nội, Hội An, Cần Thơ… rồi kết thúc hành trình tại TP.HCM.

Điều này không qua khó hiểu, bởi Luca Bracali vốn là một công dân Ý, nơi ra đời của dòng xe Vespa lịch lãm và quyến rũ. Bên cạnh đó, chính sự thịnh hành của dòng xe Vespa cùng sức hút của mảnh đất, con người Việt Nam đã trở thành động lực để Bracali quyết định quay lại dải đất hình chữ S và thực hiện chuyến hành trình khám phá cùng Vespa.

Nhiếp ảnh gia Luca Bracali xuyên Việt trên chiếc Vespa - ảnh 1Nhiếp ảnh gia Luca Bracali xuyên Việt trên chiếc Vespa để khám phá văn hóa, con người Việt Nam


Gặp gỡ chúng tôi tại TP.HCM, Luca Bracali chia sẻ: “Tôi đã đi khắp nơi trên thế giới với nhiều loại xe khác nhau trong nhiều năm qua. Khi còn là một đứa trẻ, tôi có ước mơ được đi du lịch trên một chiếc Vespa, phương tiện đã trở thành một phần của lịch sử nước Ý, một biểu tượng của tự do, một biểu tượng của thái độ vô tư và niềm vui sống mà đã đi cùng những lữ khách khắp nơi trên thế giới”.

Trong suốt hơn 25 năm qua, Bracali đã trải qua những hành trình đầy khắc nghiệt để khám phá 136 nước trên thế giới.

“Ở Việt Nam, mỗi ngày là một câu chuyện thú vị”

Khởi hành từ nhà máy Piaggio tại Vĩnh Phúc, tới những cửa nhà ở thủ đô Hà Nội, Bracali tiếp tục đia qua 6 chặng đường trong hành trình Live Tour của mình tại Việt Nam trên chiếc xe Vespa Primavera. Từ thửa ruộng lúa bậc thang tới những dòng sông đỏ nặng phù sa của đồng bằng sông Cửu Long.

Tất cả cảm nhận về bạn đồng hành Vespa Primavera cũng như ấn tượng về mảnh đất, con người Việt Nam đã được Bracali tái hiện sinh động trong cuốn nhật ký cũng như hình ảnh rất chân thật qua góc nhìn của một nhiếp ảnh gia.

Bởi vậy, khi được hỏi về cảm nhận sau tay lái Vespa Primavera 125, Luca Bracali chia sẻ: “Cảm nhận về Vespa cũng chính là cảm nhận của tôi về con người Việt Nam - mảnh đất mà tôi từng mơ ước sẽ được trải nghiệm cách đây 20 năm về trước. Khi lái Vespa qua mỗi địa danh nơi đây, tôi như được trở lại với chính mình. Đó là phong cách của một tâm hồn đam mê sự tự do, thời trang và khám phá.”

Nhiếp ảnh gia Luca Bracali xuyên Việt trên chiếc Vespa - ảnh 2Với Luca Bracali: “Ở Việt Nam, mỗi ngày là một câu chuyện thú vị”


Chiếc Vespa Primavera 125 đã cùng Bracali trải qua không ít thử thách khi chinh phục những cung đường đèo dốc trên đường lên phố núi Sapa. Có lúc chiếc xe này lại đưa ông đến với những bản làng của người H’Mông để khám phá lối sống với những công việc thường ngày của đồng bào nơi đây. Bracali cùng bạn đồng hành Vespa Primavera 125 khám phá dải đất miền Trung đầy năng gió, rồi xuôi về đồng bằng sông Cửu Long, với ông “mỗi ngày trôi qua tại Việt Nam là một câu chuyện đầy thú vị”.

Kết thúc hành trình tại TP.HCM vào trung tuần tháng 6.2015 chiếc Vespa Primavera 125 đồng hành cùng Luca Bracali đã nhuốm màu mưa gió, bụi đường. Nhưng chính điều đó đã mang đến cho ông những trải nghiệm đầy thú vị về văn hóa, con người Việt Nam qua từng vòng quay của chiếc Vespa.

Nhiếp ảnh gia Luca Bracali xuyên Việt trên chiếc Vespa - ảnh 3Hành trình xuyên Việt đã mang đến cho Luca Bracali trải nghiệm thú vị về văn hóa, con người VN


Luca Bracali sinh ngày 12.4.1965 tại thành phố Pistoia, Ý và bắt đầu sự nghiệp của mình với ngành nhiếp ảnh và báo chí từ năm 1986. Ông là phóng viên của các tạp chí thể thao, viết bài về các giải đua xe nổi tiếng trên thế giới như Motocross, Moto GP và sau đó là giải đua Công thức 1 (Formula 1).

Ông đã được trao 4 giải thưởng quốc tế về nhiếp ảnh và phóng sự. 20 năm làm phóng sự đã đưa ông tới hơn 136 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Năm 2011 Bracali giới thiệu dự án mang tên Planet Explorer nhằm tạo ra một loại hình truyền thông đa phương tiện trên các trang web với hành trình thực tế Live-Tour được tường thuật thông qua hình ảnh và video. 
Trần Hoàng
>> Hành trình caravan D-Max: Vượt đèo lên rẻo cao Tây Bắc
>> Hành trình caravan D-Max: Từ phương Nam lên ngàn cao Tây Bắc
>> Hành trình Mercedes-Benz Offroad: Khám phá Việt Nam
>> Hành trình Mercedes-Benz Offroad: Chuyện người ‘thổi lửa’

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".