Những bóng hồng quyền lực trong làng xe: Nữ thừa kế sáng giá của Ford

0 Thanh Niên Online
Là cháu gái đời thứ 4 của "ông vua xe hơi" Henry Ford, bằng tài năng và lòng nhiệt huyết, Elena A. Ford đang từng bước kéo dài thêm sự thịnh vượng cho đế chế Ford của gia tộc.

Là cháu gái đời thứ 4 của "ông vua xe hơi" Henry Ford, bằng tài năng và lòng nhiệt huyết, Elena A. Ford đang từng bước kéo dài thêm sự thịnh vượng cho đế chế Ford của gia tộc.

Những bóng hồng quyền lực trong làng xe: Nữ thừa kế sáng giá của Ford - ảnh 1
Elena A. Ford là cháu gái đời thứ 4 của "ông vua xe hơi" Henry Ford - Ảnh: Ford
Nếu so sánh với các nữ tướng quyền lực khác trong làng xe hơi, Elena Ford có lẽ được xếp vào hàng đặc biệt khi mang dòng máu của gia tộc Ford với mẹ là cháu cố của Henry Ford và cha là tỷ phú tàu biển Hy Lạp - Stavros Spyros Niarchos. Ngay sau khi Elena sinh ra vào năm 1966, cha mẹ bà chính thức ly hôn. Mặc dù vậy, Elena vẫn hiển nhiên trở thành người thừa kế khối tài sản kết xù từ gia đình.
Nhưng ý thức nghĩa vụ lớn lao đối với di sản dường như là một đặc điểm của gia đình Ford. Elena có rất nhiều lựa chọn cho phần gia tài được thụ hưởng, bà có thể tranh chấp hay tiêu xài hoang phí. Tuy nhiên, Elena lại
chọn một con đường khác, phát triển nó bằng niềm tin và cả sự đam mê. "Tôi nghĩ rằng niềm yêu thích xe hơi luôn chảy tràn trong tĩnh mạch của mình. Bạn phải thực hiện một cam kết với gia đình mình và tôi muốn nhìn thấy Ford thành công", Elena Ford chia sẻ.
Những bóng hồng quyền lực trong làng xe: Nữ thừa kế sáng giá của Ford - ảnh 2Với vị trí Phó Chủ tịch, Elena là thành viên nữ đầu tiên trong gia tộc Ford giữ vị trí quan trọng - Ảnh: usatoday
Mặc dù "chinh chiến" trong ngành công nghiệp xe hơi hơn 20 năm qua, ít ai biết Elena tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh tại Đại học New York, Mỹ. Sau khi ra trường, bà bắt đầu sự nghiệp của mình tại công ty quảng cáo Wells Rich Greene (WRG) ở New York với chức vụ giám đốc điều hành tài khoản cao cấp. Ba năm sau, bà lại có cơ hội trở về trụ sở của Ford tại Dearborn, bang Michigan, Mỹ làm việc trong ngành quảng cáo xe thể thao và động cơ xe.
Trải qua nhiều vị trí tại Ford Motor, đến ngày 1.3.2013, Elena chính thức được bổ nhiệm thành phó chủ tịch Đại lý và Kinh nghiệm tiêu dùng toàn cầu của Ford. Với cương vị mới, bà là thành viên nữ đầu tiên trong gia tộc Ford giữ vị trí quan trọng như thế trong công ty. Với Elena Ford, doanh số hay vị thế của Ford trong ngành công nghiệp ô tô luôn là thử thách, nhưng vẫn còn một thách thức quan trọng hơn, đó chính là làm sao cho 10.000 đại lý của Ford, 400.000 nhân viên đại lý và 200.000 nhân viên công ty tập trung vào cảm xúc của từng khách hàng riêng biệt. Elena cho rằng mỗi hãng xe đang cố gắng "mở khóa" lòng trung thành của khách hàng, nhưng Ford lại tập trung vào việc kết nối với người tiêu dùng và xây dựng những trải nghiệm mà họ sẽ yêu thích, "không phân biệt họ ở nơi nào khi gặp chúng tôi". 
Những bóng hồng quyền lực trong làng xe: Nữ thừa kế sáng giá của Ford - ảnh 3
Elena đã giúp dòng xe Ford Fiesta đạt doanh số hơn 1 triệu chiếc chỉ riêng ở Châu Âu - Ảnh: shebuyscars
Vào năm 2011, chỉ trong 2 năm đương nhiệm của bà, thế hệ thứ hai của dòng xe Ford Fiesta đã xuất sắc trở thành mẫu xe bán chạy nhất lúc bấy giờ với doanh số hơn 1 triệu chiếc chỉ riêng ở châu Âu. Những thành quả đó dù ít dù nhiều vẫn mang bóng dáng của người phụ nữ cương trực và dũng cảm - Elena Ford.
Tuy nhiên, cũng trong năm đó, bà đã vấp phải một sai lầm khá lớn khi bị khởi tố vì lái xe trong tình trạng say rượu. Thời điểm được kiểm tra, nồng độ cồn của bà cao đến 0.18, vượt mức cho phép 0.08 theo luật bang Michigan, Mỹ. Không chỉ thế, ngồi trong xe cùng bà còn có đứa con trai 11 tuổi nhưng rất may mắn khi chiếc Explorer do bà lái không gây ảnh hưởng hoặc tai nạn nghiêm trọng nào. Sự việc đã khiến Elena phải công khai nhận lỗi và chịu sự quản thúc của pháp luật trong thời gian khá dài sau đó.
Những bóng hồng quyền lực trong làng xe: Nữ thừa kế sáng giá của Ford - ảnh 4
Bà thuộc số ít những phụ nữ thành công trong lĩnh vực ô tô trên thế giới
Không chỉ có Elena Ford, gia tộc Ford luôn chú trọng đến các công việc thiện nguyện ngoài xã hội. Ngoài công việc của một Phó chủ tịch, Elena còn phục vụ công ích trong Viện Ung thư Josephine Ford và Bệnh viện Henry Ford bên cạnh việc tham gia hoạt động các tổ chức cộng đồng như United Way và Trung tâm trẻ em.
Elena Ford thực sự là biểu tượng người phụ nữ quyền lực của ngành công nghiệp ô tô, nơi mà đàn ông chiếm đa số và phụ nữ luôn thuộc phần thiểu số còn lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".