Phanh tay truyền thống sẽ 'biến mất' trong tương lai?

0 Thanh Niên Online
Ngày càng có nhiều mẫu xe phổ thông bán ra thị trường được trang bị phanh tay điện tử như xe sang, điều này báo hiệu sự biến mất của phanh cơ học trong tương lai gần.
Ngày càng có nhiều xe phổ thông được trang bị phanh tay điện tử Ngày càng có nhiều xe phổ thông được trang bị phanh tay điện tử
Ngày càng có nhiều xe phổ thông được trang bị phanh tay điện tử
Nhiều mẫu xe tại thị trường Việt Nam hiện nay có giá bán dưới 1 tỉ đồng như Mazda3, Mazda6, Mazda CX-5, Honda Civic, Hyundai Tucson, Mitsubishi Outlander... đã được nhà sản xuất trang bị phanh tay điện tử, trang bị này trước đây chỉ xuất hiện trên các mẫu xe sang, nay đã có mặt nhiều hơn trên các dòng xe phổ thông. Không chỉ vậy, phanh tay điện tử này còn đi kèm với chức năng Auto Hold giúp tự động giữ xe đứng yên khi đèn đỏ, rất thuận tiện với tình hình giao thông ở Việt Nam hiện nay, nhất là tại các thành phố lớn.
Theo hãng nghiên cứu thị trường ô tô của Anh quốc - CarGurus, ngày tàn của phanh tay truyền thống đã gần kề. Hãng này đã thực hiện khảo sát trên 32 hãng xe và chỉ ra rằng, phanh tay cơ đã dần đi đến hồi kết, các hãng ô tô đã bắt đầu tập trung nhiều hơn vào phát triển phanh tay điện tử.
Phanh tay truyền thống sẽ 'biến mất' trong tương lai? - ảnh 1
Phanh tay truyền thống trên ô tô đang dần đi đến hồi kết
Nghiên cứu của CarGurus còn cho biết, còn khoảng 37% xe mới bán tại t hị trường Anh còn sử dụng phanh tay cơ. Các xe này là sản phẩm thuộc 2 hãng xe Suzuki và Dacia. Trong khi đó, các thương hiệu xe sang bán tại Anh như Audi, Jaguar, Land Rover, Lexus, Mercedes-Benz và Porsche không còn bất kỳ sản phẩm nào sử dụng phanh tay truyền thống.
“Một cách chính thức, phanh tay đang chết dần khi nhà sản xuất chuyển sang phanh điện tử trên quy mô lớn. Trong vài năm tới, số xe dùng phanh tay sẽ giảm rất nhanh và chỉ còn xuất hiện trên mẫu xe rẻ tiền”, nhận định của Chris Knapman - phụ trách CarGurus.
Vậy phanh tay điện tử có tốt hơn? Tốt hơn rất nhiều. Chỉ với một nút bấm nhỏ ở khoang lái, tài xế có thể khởi động cặp mô tơ nhỏ, tác động vào các phanh sau xe. Điều này tốn ít công sức và kỹ thuật hơn so với phanh tay cơ. Chưa kể đến việc hầu hết phanh điện tử hiện nay đều có tính năng tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy, kèm khả năng giữ phanh tự động khi dừng ngang dốc.
Phanh tay truyền thống sẽ 'biến mất' trong tương lai? - ảnh 2
Phanh tay điện tử ngày càng đẹp và tiện dụng hơn
Ngoài yếu tốt về kỹ thuật và hiệu quả, thiết kế nhỏ gọn của phanh tay điện tử giúp giải phóng diện tích khu vực cần số, từ đó bố trí được những tính năng khác hoặc làm tối thiểu khiến xe thẩm mỹ hơn.
Phanh tay điện tử thường chỉ tìm thấy trên dòng xe cao cấp hoặc hạng sang dưới dạng lẫy nhỏ có ký hiệu hình chữ P nằm trong vòng tròn, được bố trí gần cần số hoặc trên bảng táp lô. Về cơ bản, phanh tay điện tử được điều khiển thông minh và hoàn toàn tự động. Phanh được thiết kế nhằm hạn chế lái xe quên hạ hoặc kéo phanh tay, giúp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm