Tác dụng của đèn xe hơi, không phải ai cũng biết

0 Thanh Niên Online
Ngoài đèn pha, cốt hay đèn xi nhan quen thuộc, trên xe hơi còn có các loại đèn khác với sự quan trọng không kém và tác dụng của nó không phải ai cũng biết rõ.
Tác dụng của đèn trên ô tô, không phải ai cũng biết rõ Tác dụng của đèn trên ô tô, không phải ai cũng biết rõ
Tác dụng của đèn trên ô tô, không phải ai cũng biết rõ
Đèn định vị ban ngày DRL
Ở một số quốc gia trên thế giới có quy định bắt buộc phải sử dụng đèn định vị ban ngày DRL (Daytime Running Light) bởi đèn này tăng khả năng nhận biết cho người điều khiển các phương tiện giao thông khác.
Tác dụng của đèn xe hơi, không phải ai cũng biết - ảnh 1
Đèn định vị ban ngày DRL dạng LED trên một mẫu xe sang tại Việt Nam
Thông thường đèn DRL định vị ban ngày sử dụng đèn LED vừa để tăng tính thẩm mỹ cũng như khả năng nhận diện trên ô tô. Còn ở một số xe đời cũ hơn, chúng được trang bị đèn DRL dạng bóng sợi đốt.
Đèn sương mù (đèn gầm)
Như chính tên gọi của nó, đèn gầm hay đèn sương mù làm nhiệm vụ tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện giao thông ở phía trước và phía sau trong điều kiện thời tiết không tốt như trời tối, trời mưa, trời nhiều sương làm giảm khả năng quan sát của người lái xe.
Tác dụng của đèn xe hơi, không phải ai cũng biết - ảnh 2
Đèn sương mù có ánh sáng vàng và đặt thấp phía dưới, trước đầu xe
Theo quy định, đèn sương mù có ánh sáng vàng đặc trưng để nhận diện. Vị trí lắp đèn sương mù, đèn gầm thường là phần gầm thấp, phía dưới trước đầu xe để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện giao thông phía đối diện.
Đèn phản quang
Tác dụng của đèn xe hơi, không phải ai cũng biết - ảnh 3
Đèn phản quang được lắp đặt phía ba đờ sốc dưới đuôi xe, thường đặt trên ống xả, có tác dụng chính là phản lại ánh sáng khi phương tiện giao thông phía sau soi vào để nhận biết vị trí khoảng cách các xe. Chức năng này được tích hợp sẵn ở đèn hậu nhưng thông thường xe ô tô vẫn có cả hai.
Đèn soi biển số
Tác dụng của đèn xe hơi, không phải ai cũng biết - ảnh 4
Đèn soi biển số được thiết kế đặt ngay trên biển số, phía sau xe có tác dụng chính là soi biển số đăng ký để cho các cơ quan chức năng và người khác có thể đọc biển đăng ký xe vào ban đêm. Đèn sẽ được bật khi người lái bật đèn pha cos.
Đèn trần
Tác dụng của đèn xe hơi, không phải ai cũng biết - ảnh 5
Đúng như tên gọi của nó, đèn này được lắp trên trần xe có tác dụng chính là chiếu sáng nội thất xe, chúng được bật khi người ngồi trong xe tác động vào các công tắt thủ công thường nằm cùng với hộp đèn.
Đèn viền nội thất
Tác dụng của đèn xe hơi, không phải ai cũng biết - ảnh 6
Đèn viền nội thất (Ambient light) trên một mẫu sedan đắt tiền tại Việt Nam
Đèn viền nội thất (Ambient light) xuất hiện gần đây trên xe hơi, chủ yếu là các mẫu xe đắt tiền nhằm tăng vẻ lung linh và sang trọng trong nội thất xe. Đèn viền nội thất có thể cho phép tùy chọn nhiều màu sắc khác nhau và cấp độ sáng khác nhau thông qua tùy chỉnh trên màn hình trung tâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm