Vì sao Hyundai Grand i10 có thể lội nước không kém xe SUV?

0 Thanh Niên Online
Đoạn video lan truyền mạng xã hội mới đây cho thấy mẫu xe Hyundai Grand i10 có thể "lội nước" một cách bất ngờ khi mực nước chạm đến phần đèn pha của xe nhưng tài xế vẫn điều khiển xe vượt qua.
Chiếc Hyundai Grand i10 nhiều lần "lặn ngụp" trong dòng nước nhưng vẫn tiến về phía trước Chiếc Hyundai Grand i10 nhiều lần "lặn ngụp" trong dòng nước nhưng vẫn tiến về phía trước
Chiếc Hyundai Grand i10 nhiều lần "lặn ngụp" trong dòng nước nhưng vẫn tiến về phía trước
Cơn bão Tauktae ập tới các khu vực gần bờ Tây của Ấn Độ cách đây vài hôm đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Nhiều con đường tại khu vực này đã bị ngập sâu khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.  Hầu hết chỉ có các mẫu xe gầm cao SUV hay bác tải có thể đi lại trong điều kiện thời tiết như vậy. 
Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể cản được người điều khiển chiếc ô tô Hyundai Grand i10. Chiếc xe này chạy như tàu ngầm trên một con đường ngập sâu. Dù nước tràn qua nắp ca-pô và lên tận kính lái vì gặp phải các đợt sóng từ những xe đi ngược chiều nhưng tài xế điều khiển chiếc Hyundai Grand i10 vẫn không dừng lại. Chiếc xe vẫn di chuyển tới trước dù đã có lúc mực nước nhấc bổng cả 4  bánh xe lên. Động cơ của chiếc Grand i10 vẫn nổ và chiếc xe rời khỏi vùng nước một cách bất ngờ.
Vì sao Hyundai Grand i10 có thể lội nước không kém xe SUV? - ảnh 1

Nhiều người tỏ ra bất ngờ với khả năng lội nước của Hyundai Grand i10

Phần lớn ô tô đều được trang bị cổ hút ở đầu xe nên dễ hút nước vào trong và làm hỏng động cơ. Trên chiếc Hyundai Grand i10, cổ hút được đặt gần vách ngăn giữa khoang động cơ và khoang hành khách. Điều này có lẽ đã giúp chiếc ô tô Hyundai Grand i10 trong đoạn video trên vượt qua được con đường ngập nước sâu.
Khi xe chạy trên đường ngập, nước có thể lọt vào cổ hút và gây ra hiện tượng thủy kích. Nước cũng có thể thâm nhập sâu hơn vào buồng đốt và khiến động cơ bị hỏng nặng.
Vì sao Hyundai Grand i10 có thể lội nước không kém xe SUV? - ảnh 2

Thiết kế cổ hút gió ở vị trí khác lạ giúp Hyundai Grand i10 "sống sót" khi lội nước

Tại Việt Nam, nhiều người dùng Hyundai Grand i10 cũng cho biết từng lội nước ngập sâu nhiều lần nhưng không hề hấn gì đối với chiếc xe này. Điều đó cho thấy thiết kế cổ hút nằm ngang và đặt cao sâu bên trong nắp capô đã giúp chiếc xe này "sống sót" một cách thần kỳ mỗi khi lội nước.
Dù vậy, hãng xe Hàn Quốc không hề khuyến khích chủ xe Hyundai Grand i10 vô tư lội nước mà không sợ thủy kích. Vì ngoài cổ hút đưa nước vào động cơ, các chi tiết khác có thể hư hỏng như hệ thống điện và cả hộp điều khiển ECU của xe. Cách tốt nhất để phòng tránh hư hỏng ngoài ý muốn vẫn luôn là di chuyển ở điều kiện mực nước an toàn (dưới khoảng sáng gầm xe). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm