100 triệu xe Volkswagen có thể bị trộm bằng… laptop

0 Thanh Niên Online
Hầu hết những chiếc xe Volkswagen sản xuất từ năm 1995-2016 đều có nguy cơ bị mở khóa từ xa chỉ bằng một chiếc laptop và một thiết bị phát sóng radio đơn giản giá không quá 40 USD.

Hầu hết những chiếc xe Volkswagen sản xuất từ năm 1995-2016 đều có nguy cơ bị mở khóa từ xa chỉ bằng một chiếc laptop và một thiết bị phát sóng radio đơn giản giá không quá 40 USD.

Một vài lỗ hổng bảo mật có thể khiến 100 triệu chiếc Volkswagen bị “hack” chỉ bằng một thiết bị rẻ tiền. Nó ảnh hưởng tới hầu hết các mẫu xe thuộc tập đoàn xe hơi Đức có thời gian sản xuất từ năm 1995 đến nay. Thiết bị quan trọng để mở khóa có thiết kế rất đơn giản và dễ dàng mua được với giá 40 USD.

100 triệu xe Volkswagen có thể bị trộm bằng… laptop - ảnh 1100 triệu xe Volkswagen có nguy cơ bị hack

Để có thể “câu trộm” sóng radio điều khiển trên chìa khóa điện tử kết nối với xe, hacker phải đặt thiết bị thu sóng trong bán kính khoảng 90m để có thể sao chép dữ liệu. Đáng chú ý hacker chỉ cần sao chép chiếc chìa khóa điện tử này một lần và sử dụng thoải mái để mở khóa cho những lần sau. Nó trở lên đặc biệt nghiêm trọng khi chủ nhân gần như không thấy các dấu hiệu khác thường về việc chiếc xe của mình đang bị dòm ngó.

Được biết, lỗ hổng trên xuất phát từ tín hiệu gửi đi từ khóa điện tử đến xe không được mã hóa, nó chỉ được bảo mật bằng một vài mật mã đơn giản. Đó chính là lý so khiến hacker có thể dễ dàng thâm nhập, sao chép dữ liệu. Được biết hiện chỉ có khoảng 4 mã khóa phổ biến trên gần 100 triệu chiếc Volkswagen.

100 triệu xe Volkswagen có thể bị trộm bằng… laptop - ảnh 2Lỗ hổng nằm ở những "giao tiếp" hớ hênh giữa chìa khóa điện tử và xe

Ngoài cách sao chép chìa khóa điện tử, hacker có thể trộm xe bằng cách làm nhiễu tín hiệu từ chìa khóa của lái xe khiến họ phải nhấn nút nhiều lần. Và mỗi lần như vậy hacker đã sao chép được một mã code, nó có thể được dùng để mở khóa xe vì đây đều là những “chìa khóa” chưa sử dụng. Hiểu một cách đơn giản mỗi lần bấm chìa khóa một tín hiệu sẽ được gửi đi và nó sẽ được thay đổi sau khi sử dụng. Trong quá trình gây nhiễu những tin hiệu này đã được “sản xuất” nhưng chưa sử dụng để mở khóa nên hacker có thể tận dụng nó để mở khóa xe sau này.

Phía Volkswagen cho biết đang tiến hành khắc phục lỗ hổng kể trên. Hãng cũng khẳng định một số mẫu xe mới ra mắt như Golf, Tiguan, Passat đã miễn nhiễm với cách kể trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm