Apple từ bỏ ý định sản xuất ô tô

0 Thanh Niên Online
Hàng trăm nhân viên và cán bộ thuộc dự án Project Titan (Tên Apple đặt cho dự án sản xuất ô tô) bị chuyển đổi cơ cấu hoặc sa thải trong vài tháng trở lại đây. Điều đó cho thấy Apple đã quyết định từ bỏ ý định sản xuất xe ô tô.

Hàng trăm nhân viên và cán bộ thuộc dự án Project Titan (Tên Apple đặt cho dự án sản xuất ô tô) bị chuyển đổi cơ cấu hoặc sa thải trong vài tháng trở lại đây. Điều đó cho thấy Apple đã quyết định từ bỏ ý định sản xuất xe ô tô.

Theo một số nguồn tin từ báo chí quốc tế, Apple sắp tới đã xác định là mục tiêu của mình là tập trung vào việc phát triển công nghệ xe tự lái, thay vì kiêm luôn sản xuất một chiếc xe cho riêng mình. Việc tập trung toàn bộ thời gian và chất xám cho công nghệ xe tự lái sẽ giúp Apple có nền tảng tốt cho việc thiết kế riêng một chiếc xe cho mình nếu còn đủ khả năng. Nếu không thì hãng công nghệ hàng đầu thế giới này còn có lựa chọn khác là hợp tác với một hãng xe nào đó để chia sẻ nguồn lực.

Apple đang phải vật lộn với 3 vấn đề chính là bất đồng chiến lược, khủng hoảng lãnh đạo, và khó khăn trong việc tìm nguồn cung. Bên cạnh đó, tỉ suất lợi nhuận dưới 10% trong lĩnh vực xe cũng khiến một hãng công nghệ đã quen với tỉ suất lợi nhuận béo bở phải cân nhắc lại. Bên cạnh Apple, còn có Google - một hãng công nghệ lớn khác cũng nhận ra một điều là việc đi đầu trong lĩnh vực công nghệ không có nghĩa là sẽ thành công trong lĩnh vực xe hơi.
Apple từ bỏ ý định sản xuất ô tô  - ảnh 2Những tín đồ của "Trái táo cắn dở" sẽ thất vọng khi nghe tin Apple không sản xuất ô tô nữa

Các nhà quản trị của Apple đã cho nhóm phát triển xe thời hạn 1 năm để đánh giá tính khả thi của hướng đi mới và cân nhắc lại quyết định có nên tự sản xuất xe hay không. Apple cũng đang cố gắng duy trì số lượng nhân viên trong dự án Titan ở mức ổn định bằng việc thuê thêm các chuyên gia trong lĩnh vực xe tự lái.
Những báo cáo trước đây cũng cho thấy Apple đã dồn hết sức vào "canh bạc" sản xuất xe hơi. Từ việc đàm phán mua lại cổ phần Mc Laren, hợp tác với hãng thiết kế nổi tiếng Magna Steyr, cho đến chiêu mộ nhân tài từ chính đối thủ của mình là Tesla. Nhưng rốt cuộc, đại gia hàng đầu mảng công nghệ cũng đã quyết định rút lui.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm