BMW, Audi, Mercedes bắt tay mua Here Maps vì lo ngại Apple, Google

0
Nguồn tin từ WSJ cho thấy BMW, Audi, Mercedes đang lên kế hoạch hợp tác để mua lại cổ phần từ bộ phận Here Maps của Nokia.

Nguồn tin từ WSJ cho thấy BMW, Audi, Mercedes đang lên kế hoạch hợp tác để mua lại cổ phần từ bộ phận Here Maps của Nokia.

>> Tài xế BMW có thể đóng mở khóa xe ngay trên Apple Watch
>> Apple iCar sẽ khiến Ford, GM phải hổ thẹn, Tesla thiệt hại nặng nề?

Cũng theo WSJ, ban lãnh đạo BMW, Audi, Mercedes vừa có cuộc họp cấp cao với phía Nokia để đàm phán về việc mua lại ứng dụng bản đồ Here Maps. Tuy nhiên, mức giá cuối cùng của cuộc đàm phán chưa được tiết lộ. Nhiều khả năng hai bên sẽ công bố quyết định vào cuối tháng này.

Việc cùng hợp tác mua lại cổ phần Here Maps cho thấy 3 ông lớn Đức muốn có quyền kiểm soát chính với ứng dụng bản đồ này. Hiện tại, ngoài Nokia, Baidu cũng đang có cổ phần nhỏ tại Here Maps tuy nhiên công ty này chỉ sử dụng ứng dụng bản đồ trên trong phạm vi Trung Quốc.

BMW, Audi, Mercedes bắt tay mua Here Maps vì lo ngại Apple, Google - ảnh 1
Hiếm khi thấy 3 ông lớn xe sang Đức cùng chung tay hợp tác làm ăn

Việc bắt tay hợp tác giữa 3 ông lớn Đức gây bất ngờ không ít với giới chuyên môn. BMW, Audi hay Mercedes thường hợp tác chia sẻ công nghệ hay làm ăn với những công ty khác nhưng tuyệt nhiên không có mối quan hệ lợi ích với nhau. Lý do lần này được đưa ra khi cả 3 đều có kẻ thù chung là những công ty công nghệ lớn đang hướng đến khả năng tham gia ngành công nghiệp xe hơi như Google, Apple.

Các ông lớn Đức lo ngại những công ty này có thể sẽ thâu tóm ứng dụng bản đồ Here Maps vốn đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều mẫu xe hiện hành. Nếu nhìn xa hơn, dữ liệu từ Here Maps sẽ là nền tảng chính cho các dịch vụ bản đồ, dẫn đường trên xe tự hành trong tương lai. Trong khi đó, hai công ty Apple, Google đều có tham vọng sản xuất những chiếc xe thông minh này.

BMW, Audi, Mercedes bắt tay mua Here Maps vì lo ngại Apple, Google - ảnh 2
Here Maps hiện đang được sử dụng rộng rãi làm hệ thống dẫn đường trên xe hơi

Ứng dụng bản đồ Here Maps và dữ liệu khổng lồ của nó đang là nỗi “thèm khát” của nhiều công ty công nghệ, xe hơi trên thế giới. Không chỉ được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng di động, Here Maps còn rất phổ biến trong xe hơi. Hiện có nhiều thương hiệu lớn sử dụng Here Maps làm bản đồ dẫn đường cho xe hơi của mình như GM, Jaguar Land Rover, Honda, Nissan, Renault, Ford… Theo thống kê, Here Maps chiếm tới 80% thị phần hệ thống dẫn đường xe hơi tại Mỹ, châu Âu.

Phong Trần
Ảnh: Tổng hợp

>> Chuẩn an toàn cho xe hơi quá 'bèo' !
>> Google và Uber: Cuộc chiến dịch vụ taxi đã bắt đầu?

>> Hé lộ thêm thông tin về ô tô tự lái của Google
>> Mercedes-Benz tích hợp với Google Glass
>> Hyundai 'bắt tay' Apple và Google
>> Google thêm dịch vụ dò đường Street View ở hơn 50 nước

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm