Bộ trưởng Giao thông Malaysia: ‘Tôi sẽ thất bại nếu tai nạn vẫn tăng’

0 Thanh Niên Online
Ông Anthony Loke - Bộ trưởng Giao thông Malaysia cho biết, ông sẽ thất bại với tư cách là một Bộ trưởng nếu tỉ lệ tử vong trên đường tiếp tục tăng khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm.
Bộ trưởng Giao thông Malaysia thừa nhận thất bại, xấu hổ nếu tai nạn giao thông vẫn tăng Bộ trưởng Giao thông Malaysia thừa nhận thất bại, xấu hổ nếu tai nạn giao thông vẫn tăng
Bộ trưởng Giao thông Malaysia thừa nhận thất bại, xấu hổ nếu tai nạn giao thông vẫn tăng
Chia sẻ với truyền thông Malaysia, ông Anthony Loke - Bộ trưởng Giao thông nước này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm số người tử vong do tai nạn giao thông cũng vì phúc lợi của người dân. “Năm 2017, số người thiệt mạng khi tham gia giao thông là 6.740 người, tương đương khoảng 19 người chết mỗi ngày, con số này phải giảm đi. Vào cuối mục tiêu 5 năm này, nếu con số đó không giảm thì tôi thất bại. Tôi sẽ rất xấu hổ khi vẫn đang là một Bộ trưởng. Đó là lý do tại sao tôi thực kiện sứ mệnh của mình, trách nhiệm của tôi là giảm số vụ tai nạn chết người”.
Ông Loke cũng cho biết chính phủ cần sử dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn để khuyến khích lái xe an toàn. Một trong những đề xuất đáng chú ý đang được xem xét là giảm giá bảo hiểm nếu tài xế không bị phạt trong suốt cả năm. Phía Malaysia cũng đã thảo luận với một số công ty bảo hiểm để triển khai trong vài tháng tới.
Bộ trưởng Giao thông Malaysia: ‘Tôi sẽ thất bại nếu tai nạn vẫn tăng’ - ảnh 1
Hệ thống camera giám sát thể hiện hiệu quả nhất định trong việc giảm vi phạm của tài xế
Ngoài ra, phía Malaysia cũng đang triển khai rất tốt hệ thống Automatic Enforcement System (AES) sử dụng hệ thống camera giám sát để “phạt nguội” các tài xế vi phạm. “Theo thống kê, từ tháng 9 năm ngoái số lượng tài xế bị phạt nguội đã giảm chứng tỏ những người tham gia giao thông sợ bị phạt và có nhận thức rõ ràng hơn góp phần giảm tai nạn trên đường, đặc biệt là các vụ tai nạn chết người”, ông Loke chia sẻ.
Tại Việt Nam, tai nạn giao thông vẫn là vấn đề nhức nhối, dù giảm nhưng vẫn cao hơn so với Malaysia. Theo thống kê, trong năm 2018 toàn quốc có hơn 18.700 vụ tai nạn khiến hơn 8.200 người chết, 14.800 người bị thương. Trung bình mỗi ngày xảy ra 52 vụ tai nạn, khiến 23 người tử vong trong đó đường bộ chiếm tới 80% số vụ. Đáng chú ý, nguyên nhân chủ yếu là do lỗi tài xế với lỗi về tốc độ, uống rượu bia và đi sai làn đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm