Giảm thuế nhập khẩu ô tô không làm giảm giá xe trong nước

0
Bộ Tài chính ngày 19.8 có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô VN về việc ban hành cơ chế chính sách thuế nhập khẩu phù hợp để giá ô tô ngang bằng giá các nước trong khu vực.

Bộ Tài chính ngày 19.8 có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô VN về việc ban hành cơ chế chính sách thuế nhập khẩu phù hợp để giá ô tô ngang bằng giá các nước trong khu vực.

>> Không giảm thêm thuế, phí với ô tô
>> Thiên đường của xe sang trốn thuế

Về giá xe của Việt Nam so với giá xe của các nước trong khu vực, Bộ Tài chính cho biết so sánh giá xe niêm yết trên website của các hãng cho thấy giá xe ô tô dưới 9 chỗ sau thuế giá trị gia tăng của Việt Nam cao hơn giá của Thái Lan và Indonesia từ 50 triệu đến hơn 300 triệu đồng tùy chủng loại. Mức chênh lệch chủ yếu do các nước này có được hệ thống nhà cung cấp trong nước, giúp cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất.

 Giảm thuế nhập khẩu ô tô không làm giảm giá xe trong nước - ảnh 1
Giá ô tô dưới 9 chỗ sau thuế giá trị gia tăng của VN cao hơn các nước trong khu vực từ 50-300 triệu đồng

Ngoài ra, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe dưới 9 chỗ và dưới 2.0 lít của Việt Nam cao hơn Thái Lan và Indonesia. "Mặt khác giá bán xe của các doanh nghiệp sản xuất xe trong nước được căn cứ trên giá bộ linh kiện/linh kiện nhập khẩu về để lắp ráp, sản xuất xe. Trong khi đó, thuế nhập khẩu bộ linh kiện đối với xe chở người được quy định là khoảng 20%, xe tải khoảng 7-10%. Do vậy trường hợp giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc chỉ làm tăng lượng xe nhập khẩu về, không góp phần làm giảm giá bán xe của các doanh nghiệp trong nước", văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Giảm thuế nhập khẩu ô tô không làm giảm giá xe trong nước - ảnh 2
Giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc chỉ làm tăng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam

Bộ Tài chính cũng cho rằng, giá ô tô chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tiêu dùng ô tô. Ở những nước có giá ô tô rẻ nhưng chi phí để lưu hành xe lại rất lớn (như thuế tài sản, thuế lưu thông, phí biển số, giá xăng dầu...). Do đó đối với kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô, Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu trong việc triển khai.

Công Thành
Ảnh: Bá Hùng

>> Thuê xe ở nước ngoài như mua thức ăn nhanh
>> Lang thang châu Âu với chiếc xe thuê 
>> Xe nguyên thủ: Limousne giá 3 triệu USD, Tổng thống Mỹ thuê chỉ… 1 USD/năm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mercedes-Benz E-Class 2021 được vận chuyển trên đường phố Hà Nội

Lộ diện Mercedes E-Class 2021 tại Việt Nam

Thế hệ hoàn toàn mới của Mercedes-Benz E-Class 2021 xuất hiện trên một xe tải chuyên dụng với phiên bản E200, hứa hẹn ngày trình làng tại Việt Nam không còn xa.