Google và Uber: Cuộc chiến dịch vụ taxi đã bắt đầu?

0
Uber sẽ gặp thêm nhiều khó khăn trong thời gian tới nếu gã khồng lồ Internet-Google ra mắt dịch vụ cho thuê xe không người lái.

Uber sẽ gặp thêm nhiều khó khăn trong thời gian tới nếu gã khồng lồ Internet-Google ra mắt dịch vụ cho thuê xe không người lái.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Google đang phát triển một dịch vụ cho thuê xe trực tuyến tương tự Uber. Như vậy, ngoài việc phải đối mặt với sự cản trở của chính quyền nhiều nơi, sự phản đối của các hãng taxi truyền thống… Uber đang bị đe dọa bởi chính “người một nhà” Google - Công ty đầu tư lớn nhất vào Uber.

Google và Uber: Cuộc chiến dịch vụ taxi đã bắt đầu? - ảnh 1
Uber và Google vốn có quan hệ mật thiết, cùng sinh lời - Ảnh: Fortunedotcom

Dưới vai trò là quỹ đầu tư mạo hiểm Google Ventures, gã khổng lồ Internet Mỹ đã đầu tư vào Uber 258 triệu USD trong năm 2013, chiếm 86% số tiền 300 triệu USD mà quỹ này có thể bỏ ra mỗi năm. Với số tiền trên, David Drummond - Giám đốc pháp lý, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp của Google đã có chân trong ban giám đốc của Uber.

Theo một nguồn tin thân cận từ hội đồng quản trị Uber, nội bộ công ty đang cân nhắc loại bỏ ông Drummod khỏi ban giám đốc. Ngoài ra, công ty này cũng đang xây dựng cơ sở nghiên cứu riêng của mình ở Pittsburg để phát triển công nghệ xe tự lái riêng. Được biết, Uber đã thuê hơn 50 nhà khoa học để phục vụ dự án này.

Google và Uber: Cuộc chiến dịch vụ taxi đã bắt đầu? - ảnh 2
Uber có thể làm các hãng xe taxi truyền thống phải lo ngại nhưng với Google lại là câu chuyện khác - Ảnh: Telegraph

Mối lo ngại của Uber là hoàn toàn có cơ sở khi nhiều nguồn tin xác nhận Google đang phát triển dịch vụ cho thuê xe không người lái. Hãng công nghệ Mỹ đang thử nghiệm mô hình này trong nội bộ công ty. Như vậy, thời gian Google ra mắt dịch vụ này sẽ càng gần hơn khi hãng này liên tiếp công bố những thành công mới trong lĩnh vực xe tự lái.

Số phận trong tương lai của Uber sẽ ngày càng khó khăn khi công ty này vẫn đang lệ thuộc vào nhiều dịch vụ của hãng công nghệ Mỹ, điển hình như Google Maps. Uber gần như không có lựa chọn nào khác nếu muốn một dịch vụ bản đồ tốt hiển thị dữ liệu về mạng lưới giao thông trong thành phố.

Hiện tại, Uber đang có hai lựa chọn, một là tự phát triển công nghệ xe tự lái để cạnh tranh với dịch vụ của Google trong tương lai, hai là liên minh với những công ty đang có sẵn công nghệ này như Mercedes, Audi, Tesla… Dù chọn phương án nào thì Uber cũng vẫn khó đối đầu với Google nếu cùng ra mắt dịch vụ cho thuê xe tự lái. Đơn giản vì Uber vẫn là công ty bước chậm vài bước so với Google trong cả công nghệ lẫn thời gian.

Google và Uber: Cuộc chiến dịch vụ taxi đã bắt đầu? - ảnh 3
Công nghệ xe tự lái của Google gần như đã được hoàn thiện - Ảnh: Businessinsider

Mặc dù Uber và Google đều từ chối bình luận về vấn đề trên nhưng đã có nhiều dấu hiệu cho thấy những rạn nứt giữa hai công ty là có thật. Gần đây nhất, Google đã giới thiệu tính năng gọi dịch vụ đi chung xe bằng Google Now nhưng không sử dụng Uber mà hỗ trợ Lyft - đối thủ của Uber. Ngay sau đó, hãng công nghệ Mỹ đã đăng tải lên Tweet với lời lẽ đầy hàm ý: “Chúng tôi nghĩ rằng các bạn đều thấy Uber và Lyft làm việc tốt. Chúng tôi vẫn luôn sử dụng chúng”.

Phong Trần
>> Hé lộ thêm thông tin về ô tô tự lái của Google
>> Mercedes-benz tích hợp với Google glass
>> Google thêm dịch vụ dò đường Street View ở hơn 50 nước
>> Hyundai “bắt tay” Apple và Google

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm