Hàn Quốc thẳng tay phạt Nissan vì gian lận khí thải trên xe máy dầu

0 Thanh Niên Online
Nissan vừa bị Bộ môi trường Hàn Quốc phạt 330 triệu won tương đương 280.000 USD vì gian lận khí thải trên mẫu xe đa dụng Qashqai máy dầu.

Nissan vừa bị Bộ môi trường Hàn Quốc phạt 330 triệu won tương đương 280.000 USD vì gian lận khí thải trên mẫu xe đa dụng Qashqai máy dầu.

>> Volkswagen triệu hồi 11 triệu xe gian lận khí thải
>> Ngành công nghiệp xe hơi và cuộc khủng hoảng niềm tin
>> Mitsubishi sẽ bán mình cho Nissan vì khủng hoảng, ai được lợi?

Thật chớ trêu khi Nissan vừa mạnh tay tuyên bố chi 2,2 tỉ USD “cứu” Mitsubishi khỏi scandal gian lận khí thải tại Nhật Bản thì vướng vào cáo buộc tương tự tại Hàn Quốc. Đặc biệt là khi mẫu xe gian lận là chiếc crossover Qashqai, không liên quan gì đến mẫu xe cỡ nhỏ mà Mitsubishi sản xuất cho hãng này bị ảnh hưởng tại đất nước mặt trời mọc.

Hàn Quốc thẳng tay phạt Nissan vì gian lận khí thải trên xe máy dầu - ảnh 1Nissan Qashqai chạy động cơ diesel bị cáo buộc gian lận khí thải

Theo tuyên bố của Bộ Môi trường Hàn Quốc, Nissan phải triệu hồi 814 chiếc Qashqai đồng thời chịu mức phạt 330 triệu won, tương đương 280.000 USD. Cáo buộc được đưa ra khi Chính phủ Hàn Quốc mở cuộc điều tra trên diện rộng sau scandal gian lận khí thải của Volkswagen. Kết quả kiểm tra trên 20 mẫu xe Qashqai máy dầu cho thấy xe tự động ngắt bộ phận xử lý khí thải khi nhiệt độ xe cao hơn 35 độ C, thấp hơn mức trung bình của các xe khác là 50 độ xe.

Theo đó, nếu bộ phận xử lý khí thải ngừng hoạt động, những chiếc Qashqai sử dụng máy dầu có lượng xả thải còn cao hơn cả dòng xe gian lận khí thải đến từ Volkswagen. Được biết, có một số quy định cho phép tắt các hệ thống xử lý khí thải ở phạm vi nhiệt độ nhất định. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất lại lợi dụng sơ hở này để tắt hệ thống trên ở điều kiện nhiệt độ thấp hơn nhiều.

Hàn Quốc thẳng tay phạt Nissan vì gian lận khí thải trên xe máy dầu - ảnh 2Nissan có thể phải triệu hồi xe Qashqai và nhận án phạt từ chính phủ Hàn Quốc

Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết gia hạn cho Nissan 10 ngày để trả lời các vấn đề liên quan trước khi chính thức áp dụng các hình phạt. Tuy nhiên, Nissan Hàn Quốc cho biết không bao giờ làm bất cứ điều gì bất hợp pháp trên những mẫu xe từng sản xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mercedes-Benz E-Class 2021 được vận chuyển trên đường phố Hà Nội

Lộ diện Mercedes E-Class 2021 tại Việt Nam

Thế hệ hoàn toàn mới của Mercedes-Benz E-Class 2021 xuất hiện trên một xe tải chuyên dụng với phiên bản E200, hứa hẹn ngày trình làng tại Việt Nam không còn xa.