Hyundai chọn Indonesia để sản xuất xe điện, không phải Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Mặc dù đã có nhà máy tại Việt Nam, nhưng tập đoàn Hyundai lại chọn nhà máy tại Indonesia để sản xuất ô tô chạy điện với năng suất khoảng 250.000 xe/năm.
Hyundai Kona Electric chạy hoàn toàn bằng điện của hãng xe Hàn Quốc Hyundai Kona Electric chạy hoàn toàn bằng điện của hãng xe Hàn Quốc
Hyundai Kona Electric chạy hoàn toàn bằng điện của hãng xe Hàn Quốc
Tập đoàn Hyundai sẽ bắt đầu sản xuất ô tô chạy điện tại một nhà máy ở Indonesia như một phần của khoản đầu tư trị giá 880 triệu USD vào quốc gia này. Thông tin này được xác nhận với giới truyền thông bởi ông Airlangga Hartarto - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia. 
Việc Hyundai chọn Indonesia đặt nhà máy sản xuất ô tô điên đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được xem là điều khá bất ngờ. Hiện tập đoàn Hàn Quốc đã đầu tư sẵn nhà máy Hyundai Thành Công tại Việt Nam nhưng nơi đây chỉ lắp ráp CKD chứ chưa phải sản xuất hoàn chỉnh. Hyundai từng cân nhắc thêm cả Malaysia, nhưng cuối cùng vẫn chọn Indonesia bởi quốc gia này có trữ lượng rất dồi dào quặng laterit niken, một thành phần chủ chốt quan trọng để sản xuất pin lithium-ion sử dụng trên các mẫu xe điện.
Hyundai chọn Indonesia để sản xuất xe điện, không phải Việt Nam - ảnh 1
Nhiều khả năng Hyundai sẽ xuất khẩu xe điên từ Indonesia sang Việt Nam trong tương lai

Chi tiết về nhà máy chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng nàh máy có năng suất khoảng 250.000 xe/năm, trong đó 53% sản lượng sẽ xuất khẩu sang các nước trong khối ASEAN và Úc, còn lại 47% dành cho thị trường nội địa Indonesia.
Việc xâm nhập thị trường ô tô Đông Nam Á là bài toán khó mà hãng xe Hàn Quốc phải cân nhắc kỹ, bởi lẽ các hãng xe đến từ Nhật Bản đang chiếm quá nhiều thị phần tại đây do yếu tố lịch sử cũng như thương hiệu. Theo dữ liệu được công bố mới nhất năm 2018 của LMC Automotive tại Indonesia, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10.2018, Hyundai chỉ bán được 1.372 xe, thấp hơn rất nhiều so với 463.565 xe Toyota bán ra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm