Hyundai đầu tư 7,4 tỉ USD phát triển xe điện tại Mỹ

0 Thanh Niên Online
Tập đoàn ô tô Hàn Quốc chuẩn bị "rốt" số tiền 7,4 tỉ USD để đầu tư vào công nghệ sản xuất xe điện tại thị trường Mỹ.
Hyundai Nexo tại một trạm nạp nhiên liệu hydro ở Mỹ Hyundai Nexo tại một trạm nạp nhiên liệu hydro ở Mỹ
Hyundai Nexo tại một trạm nạp nhiên liệu hydro ở Mỹ
Tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc, Hyundai cho biết sẽ chi 7,4 tỉ USD để sản xuất xe điện và cải thiện cơ sở sản xuất. Một nhà máy xe thuần điện (EV- Electric Vehicle) bắt đầu sản xuất vào năm tới tại Mỹ. Động thái thể hiện tham vọng về xe xanh của người thừa kế, tỷ phú Euisun Chung.
Các khoản đầu tư vào Mỹ sẽ giúp hãng xe Hàn Quốc tăng sức cạnh tranh, theo Chris Robinson, nhà phân tích lâu năm tại Lux Research. “Các chính phủ ngày càng tập trung vào việc không chỉ thúc đẩy sử dụng nhiều hơn xe điện mà còn đưa ra các chính sách thúc đẩy sản xuất xe điện tại địa phương. “Khoản đầu tư của Hyundai sẽ đưa hãng này vào vị thế cạnh tranh mạnh mẽ hơn nhiều ở Mỹ”, Robinson nhận xét.
Sam Abuelsamid, nhà phân tích nghiên cứu chính của Guidehouse Insights cho biết, sản xuất nội địa hóa giúp cắt giảm chi phí vận chuyển, đặc biệt là đối với pin EV, vốn gây ra tình trạng cồng kềnh và rủi ro an toàn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, năng lực sản xuất của các công ty sản xuất xe đang tăng lên ở Mỹ.
Hyundai đầu tư 7,4 tỉ USD phát triển xe điện tại Mỹ - ảnh 1

Hyundai muốn tấn công mạnh mảng xe điện, nơi mà các đối thủ Nhật Bản chưa có nhiều ảnh hưởng

“Nội địa hóa sản xuất giúp giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Mọi ngành công nghiệp đều nhận ra nhu cầu về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng nhiều hơn trong năm qua, thách thức lớn nhất của Hyundai với xe điện vẫn là nguồn cung cấp pin. Hyundai hiện phải giới hạn số lượng xe EV có thể bán ở các thị trường khác nhau.” Abuelsamid nói.
Trong 2020, Hyundai đã ký bản ghi nhớ với Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) về công nghệ pin nhiên liệu hydro. Hydro là một lĩnh vực trọng tâm khác của Hyundai. Euisun Chung, chủ tịch của Hyundai Motor cho biết vào năm 2019 rằng anh ấy hình dung ra một “xã hội hydro” trên toàn thế giới
Thông báo đầu tư khoản tiền trị giá 7,4 tỉ USD cho biết Hyundai “cam kết thúc đẩy hệ sinh thái hydro ở Mỹ”. Năm ngoái, Hyundai đã ký một biên bản ghi nhớ với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về công nghệ pin nhiên liệu hydro. Sự ràng buộc đó sẽ bao gồm việc lắp đặt một trạm tiếp nhiên liệu hydro.
Việc đẩy mạnh sản xuất hydro của Hyundai cũng được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ủng hộ. Chính quyền Hàn Quốc đang thúc đẩy việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân để có nhiều nguồn năng lượng sạch hơn như hydro.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm