Mitsubishi Xpander độ phanh tay điện tử, liệu có an toàn?

2 Thanh Niên Online
Nhiều chủ xe Mitsubishi Xpander thay thế cụm phanh tay cơ bằng cơ cấu điện tử giống xe cao cấp với chi phí khoảng 10 triệu đồng.
Một chiếc Mitsubishi Xpander nâng cấp phanh tay điện tử tại Việt Nam Một chiếc Mitsubishi Xpander nâng cấp phanh tay điện tử tại Việt Nam
Một chiếc Mitsubishi Xpander nâng cấp phanh tay điện tử tại Việt Nam
Với người dùng ô tô có phanh tay cơ, để sở hữu hệ thống phanh tay điện tử là điều đáng cân nhắc để giúp cho việc vận hành xe thuận tiện hơn. Mới đây, đã có vài xưởng độ ở Hà Nội có thể độ thành phanh tay điện tử phục vụ cho nhu cầu này.
Mitsubishi Xpander hiện khá phổ biến tại Việt Nam, nhiều người dùng đánh giá cao khả năng vận hành của chiếc xe gia đình 7 chỗ này, tuy nhiên lại có một chi tiết khiến nhiều người dùng chê, đó là cụm phanh tay cơ khá to và thô, khi kéo lên chiếm quá nhiều không gian và diện tích sử dụng. Nắm bắt được tâm lý này, các xưởng độ tại Việt Nam nghiên cứu và đưa ra giải pháp tích hợp bộ phanh tay điện tử, kích hoạt bằng nút bấm, bỏ hẳn tay kéo của phanh tay cơ nguyên bản.
Mitsubishi Xpander độ phanh tay điện tử, liệu có an toàn? - ảnh 1

Bệ tì tay ở giữa sẽ được độ lại mặt nhựa mới để phù hợp với nút bấm phanh tay điện tử

Để có thể gắn được bộ nút bấm của phanh tay điện tử, mặt nhựa ở khu vực phanh tay cơ cũ sẽ được gia công lại và có thiết kế nhìn giống xe nguyên bản nhất. Khi lắp thêm bộ phanh điện tử mới, xe còn có thêm tính năng chuyển số sang D và đạp ga sẽ tự động nhả phanh và về số P sẽ tự động cài phanh. Tính năng này giống trên một số mẫu xe đắt tiền và trên bộ phanh độ thêm chỉ hoạt động với xe có hộp số tự động. Xe số sàn không có tính năng như vậy.
Mặc dù khả năng thi công khá ổn nhưng nhiều chủ xe trên mạng xã hội vẫn bày tỏ quan ngại về chất lượng của bộ phanh tay điện tử này, liệu trong quá trình hoạt động có xảy ra lỗi khi xe đang chạy? vì hệ thống phanh liên quan đến sự an toàn khi vận hành nên nhiều người vẫn đang hết sức cân nhắc về việc nâng cấp này.
Chi phí độ bộ phanh điện tử này vào khoảng 7 - 10 triệu đồng tùy loại. Thời gian thi công khoảng 3 giờ. Tuy nhiên, các xe sau đó sẽ phải đổi mặt nhựa mới nếu muốn thẩm mỹ hơn. Thực tế trong quá trình hoạt động, hệ thống này phát ra tiếng kêu lớn hơn thông thường so với các bộ phanh điện tử nguyên bản khác.
Mitsubishi Xpander độ phanh tay điện tử, liệu có an toàn? - ảnh 2

Phanh tay cơ nguyên bản trên Mitsubishi Xpander khá to và thô, bị nhiều người chê 

Khi chấp nhận nâng cấp sang phanh tay điện tử, chủ xe sẽ phải đối mặt với rủi ro từ việc có được chấp nhận bởi các trạm đăng kiểm hay không, bởi đây là việc làm thay đổi kết cấu vận hành của xe, ảnh hưởng đến sự an toàn.
Đáng chú ý, bộ phanh tay điện tử này không chỉ lắp được trên dòng xe Mitsubishi Xpander mà còn có thể trang bị trên các dòng xe phổ thông khác với chi phí tương tự. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Toan Doquang

Toan Doquang

Theo tôi, bên Bộ GTVT nên nghiên cứu kỹ nếu khả thi an toàn cho xe ô tô thì nên cho lắp. Đây là công nghệ phanh tiên tiến và an toàn cho xe ô tô. Còn phanh tay cơ lỗi thời rồi, và các hãng làm để giảm bớt giá bán.
Toan Doquang

Toan Doquang

Theo tôi, phanh tay điện tử rất an toàn, kể cả trong trường hợp phanh khẩn cấp. Nhất là với các xe ô tô chở khách. Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm nên xem xét, đây là cách giảm giá xe của các hãng sản xuất ô tô...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm