Người Mỹ dùng xe hơi bao nhiêu năm mới bỏ?

4 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới cho thấy, người Mỹ đang có xu hướng sử dụng xe cũ lâu hơn thay vì bỏ tiền ra mua một chiếc xe mới.

Một nghiên cứu mới cho thấy, người Mỹ đang có xu hướng sử dụng xe cũ lâu hơn thay vì bỏ tiền ra mua một chiếc xe mới.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường IHS Automotive, tuổi đời của những chiếc xe hơi lưu hành tại Mỹ đang tăng lên, đạt độ tuổi trung bình 11,5 năm, cao hơn 2,1% so với thời điểm 2013. Vào cuối năm 2012, độ tuổi trung bình của xe Mỹ là 11,4 năm. Dự kiến tới năm 2016 con số này sẽ tăng lên 11,6 năm và 2018 là 11,7 năm. Thực chất mức tăng này không có gì đáng ngại bởi theo thời gian độ tuổi trung bình của xe sẽ tăng nhẹ là hoàn toàn bình thường, nó không phản ánh được nhiều sự ảnh hưởng với nhu cầu mua xe mới. Tuy nhiên, nếu độ tuổi này tăng lên quá cao thì chắc chắn doanh số xe hơi mới sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Người Mỹ dùng xe hơi bao nhiêu năm mới bỏ? - ảnh 1Tại Mỹ, những chiếc xe hơi trên 11 năm tuổi vẫn được dùng nhiều

Mark Seng, nhà phân tích của IHS chia sẻ: “Nếu chúng ta theo dõi, độ tuổi của xe hơi sẽ tăng. Chất lượng xe đang dần được cải thiện nên tuổi thọ xe tăng lên là bình thường”. Seng cũng cho biết 11,5 năm là độ tuổi hợp lý và nó sẽ tiếp tục bình ổn trong những năm tới. Việc doanh số bán xe tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây chính là nguyên nhân khiến tuổi xe trung bình tại Mỹ tăng nhanh.

Người Mỹ dùng xe hơi bao nhiêu năm mới bỏ? - ảnh 2Người mua xe mới tăng trong vài năm qua ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ trung bình của xe hơi tại Mỹ

IHS cũng dự báo số lượng xe mới đến 5 tuổi sẽ tăng khoảng 24% trong 5 năm tới. Trong khi đó số xe từ 6-11 tuổi giảm 11% và số xe trên 12 năm tuổi lại tăng 15%. Việc độ tuổi trung bình của xe hơi Mỹ tăng lên không ảnh hưởng nhiều tới doanh số xe mới nhưng lại liên quan đến chi phí sửa chữa, thay thế. Một chuyên gia của Consumer Reports cho biết: “Khi một chiếc xe đã vượt qua 320.000 km thì coi như bạn đang sử dụng một chiếc xe thuê và nó đang bắt đầu hành hạ rồi rút tiền của bạn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải

Hải

Bài báo làm tôi nhớ đến những chiếc xe lam (lambro 550). Bây giờ tính ra nó cũng phải xấp xỉ gần 60 tuổi rồi, vậy mà một số nơi ở ngoại ô thành phố của các tỉnh lẻ tôi vẫn thấy họ chạy nó. Thật là nể phục sức chịu đựng của nó, 60 năm vẫn chạy tốt, mà đúng là tiền nào của nấy, hồi đó ba tôi kể mua nó cả 30 cây vàng chứ chả chơi.
Arsenal

Arsenal

Người Mỹ dở quá, phải tiết kiệm như ở VN, chạy đến khi nào chỉ còn bộ khung vẫn còn bán được giá kha khá.
Thanh

Thanh

Sao lại nói người Mỹ dùng xe bao lâu mà là người Việt dùng bao lâu mới đúng chứ? Bạn có biết người Việt mình dùng bao lâu không? Nếu không bị cấm lưu hành.
littlesaigon

littlesaigon

Xe hơi ở Mỹ chạy 150 - 200 nghìn miles là chuyện thông thường nếu bão trì tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mercedes-Benz E-Class 2021 được vận chuyển trên đường phố Hà Nội

Lộ diện Mercedes E-Class 2021 tại Việt Nam

Thế hệ hoàn toàn mới của Mercedes-Benz E-Class 2021 xuất hiện trên một xe tải chuyên dụng với phiên bản E200, hứa hẹn ngày trình làng tại Việt Nam không còn xa.