Người Việt vẫn sắm ô tô bất chấp bạn bè ASEAN thắt chặt hầu bao

0 Thanh Niên Online
Theo số liệu từ Nikkei, doanh số bán xe tại Việt Nam đã tăng mạnh trong tháng 6 bất chấp bối cảnh ảm đạm của thị trường xe hơi trên toàn Đông Nam Á.

Theo số liệu từ Nikkei, doanh số bán xe tại Việt Nam đã tăng mạnh trong tháng 6 bất chấp bối cảnh ảm đạm của thị trường xe hơi trên toàn Đông Nam Á.

Nikkei cho biết doanh số bán xe trong tháng 6 của một số thị trường lớn trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philipsines, Việt Nam và Singapo đã giảm tới 10% so với cùng kỳ, chỉ đạt 252.618 xe. Nhiều chuyên gia nhận định môi trường kinh doanh khó khăn sẽ khiến doanh số bán xe trong khu vực Đông Nam Á tiếp tục ảm đạm trong tương lai.

Trong số 6 thị trường lớn của khu vực chỉ có 3 thị trường duy trì đà tăng trưởng ấn tượng là Singapore, Việt Nam và Philippines. Trong đó, Singapore tăng trưởng tới 190% đạt 6.999 xe, Việt Nam tăng 57% đạt 18.686 xe và Philippines tăng 20% đạt 27.035 xe. Tuy nhiên, doanh số 3 thị trường lớn trong khu vực lao dốc khiến số xe bán ra toàn khu vực không thể “ngóc đầu”.

Người Việt vẫn sắm ô tô bất chấp bạn bè ASEAN thắt chặt hầu bao - ảnh 1Indonesia là thị trường xe lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á nhưng cũng suy giảm nặng nề nhất - Ảnh: Mega

Tại Indonesia, lần đầu tiên doanh số xe hơi sụt giảm quá 25% trong vòng 5 năm 9 tháng gần đây. Trong tháng 6, thị trường này chỉ tiêu thụ 82.139 xe, giảm 26% so với cùng kỳ. Nguyên nhân được xác định là do suy thoái kinh tế dẫn tới nhu cầu mua xe của bộ phận khách hàng tiềm năng giảm mạnh đồng thời việc giá xe tăng và đồng tiền nước này mất giá cũng là nguyên nhân dẫn tới đà tăng trưởng lùi.

Trong số 10 nhà sản xuất xe lớn nhất tại Indonesia thì có tới 9 nhà sản xuất chứng kiến doanh số giảm mạnh trong tháng 6, chỉ có duy nhất thương hiệu Nissan tăng trưởng. Thông tin này khiến Hiệp hội Công nghiệp ô tô Indonesia phải “cắt xén” mục tiêu doanh số bán xe trong năm 2015 tới 20%. Vào tháng 5, Hiệp hội này đã từng hạ mục tiêu doanh số trong năm 2015 xuống còn 1-1,1 triệu xe.

Thị trường lớn thứ 2 trong khu vực là Thái Lan cũng không khá khẩm hơn khi nhu cầu mu axe giảm tới 18% trong tháng 6 chỉ còn 60.322 xe. Doanh sô bán hàng giảm tại Thái Lan được xác định là do bối cảnh chính trị bất ổn cùng sự trì trệ trong phát triển kinh tế thời gian gần đây. Ngoài ra thông tin về chính sách giảm thế cho người mua xe lần đầu sẽ được triển khai từ cuối năm nay cũng là một nguyên nhân.
Người Việt vẫn sắm ô tô bất chấp bạn bè ASEAN thắt chặt hầu bao - ảnh 2Công nghiệp ô tô Thái Lan cũng đang đứng trước không ít khó khăn do nhu cầu trong nước giảm - Ảnh: Nationmultimedia

Ông Kyoichi Tanada, chủ tịch Toyota Thái Lan cho biết đây là thời điểm khó khăn nhất của Toyota kể từ khi ông này nhậm chức cách đây 6 năm. Bản thân hãng xe Nhật đã phải dự báo lại doanh số toàn thị trường của Thái Lan từ 920.000 xe xuống còn 800.000, thậm chí là 750.000 xe trong năm nay. Dự kiến, doanh số Toyota tại Thái Lan sẽ không tăng 1% lên 330.000 xe như dự báo trước đây mà sụt giảm tới 14% còn khoảng 28.000 xe.

So với hai thị trường kể trên, các thương hiêu ô tô tại Malaysia may mắn hơn khi chỉ bị sụt giảm 2% doanh số trong tháng 6, còn 57.437 xe. Đây là tháng thứ 3 trong năm nay, doanh số bán xe tại nước này bị sụt giảm. Một phần nguyên nhân xuất phát từ thuế tiêu thụ mới áp dụng từ tháng 4 và khủng hoảng kinh tế vẫn đang ảnh hưởng tới hầu bao của từng hộ gia đình.

Trước tình thế trên, Hiệp hội ô tô Malaysia đã phải giảm mục tiêu doanh số năm 2015 xuống còn 670.000 xe, gần như tương đương so với năm 2014. Một số chuyên gia tại đây nhận định các hãng xe đang phải nỗ lực thúc đẩy doanh số trong bối cảnh cạnh tranh đang ngày càng khắc nghiệt để lôi kéo những khách hàng còn lại trong thời gian tới.

Người Việt vẫn sắm ô tô bất chấp bạn bè ASEAN thắt chặt hầu bao - ảnh 3Những thị trường nhỏ hơn như Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp sự suy thoái trong khu vực

Như vậy, có thể thấy rõ 3 thị trường xe lớn nhất trong khu vực ASEAN đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh số. Trong khi đó, các thị trường nhỏ hơn như Philippines, VIệt Nam hay Singapore lại vươn lên mạnh mẽ, tăng trưởng từ 20-190%. Được biết, trong vòng 6 tháng thị trường Đông Nam Á tiêu thụ 1.493.847 xe, Indonesia đứng đầu với 525.458 xe, giảm 18%, Thái Lan giảm 16% còn 369.109 xe…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điểm mạnh của Ertiga còn nằm ở hệ thống treo chắc chắn, giúp xe vận hành êm ái trên những địa hình phức tạp, đầm chắc khi chở nhiều người

Lần đầu mua ô tô, nên chọn xe 5 hay 7 chỗ ?

Với mức tài chính tương đương nhau, một số người dùng vẫn băn khoăn nên mua xe 5 chỗ hay lấy luôn 7 chỗ. Thực tế, nhu cầu sử dụng là yếu tố quan trọng nên cân nhắc khi “xuống tiền” tậu cho mình chiếc “xế cưng”.
Tết Tân Sửu sum vầy cùng Toyota Wigo

Tết Tân Sửu sum vầy cùng Toyota Wigo

Chiếc xe đô thị nhỏ gọn nhưng sở hữu khoang nội thất rộng rãi và đầy đủ tiện nghi là cầu nối đưa các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Hyundai Tucson tại Việt Nam cũng đang sử dụng động cơ dầu diesel

Hyundai ngừng phát triển máy dầu diesel

Với tình hình tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt hơn ở nhiều thị trường, Hyundai quyết định không tiếp tục phát triển động cơ dầu, thay vào đó là điện hóa các dòng xe hiện tại.