Nhiều hãng xe Nhật Bản tạm dừng sản xuất tại Đông Nam Á do Covid-19

0 Thanh Niên Online
Các nhà máy sản xuất ô tô của Honda, Toyota... tại Malaysia tạm dừng hoạt động bắt đầu từ hôm nay (1.6), sau khi chính phủ quốc gia này áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm đối phó với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.
Honda tạm dựng hoạt động hai nhà máy sản xuất ô tô, xe máy ở Malaysia /// Ảnh: Paultan Honda tạm dựng hoạt động hai nhà máy sản xuất ô tô, xe máy ở Malaysia - Ảnh: Paultan
Honda tạm dựng hoạt động hai nhà máy sản xuất ô tô, xe máy ở Malaysia
Ảnh: Paultan
Theo Nikkei Asia, để hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19 vốn đang diễn biến hết sức phức tạp, bắt đầu từ hôm nay (1.6) Malaysia áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc đến hết ngày 14.6.2021. Các nhà sản xuất ô tô, thép sẽ được phép tiếp tục hoạt động nhưng chỉ có thể cử 10% nhân viên của họ đi làm, trong khi các công ty điện tử, hóa chất và dược phẩm sẽ bị giới hạn ở mức 60%.
Malaysia, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia trước đây đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng ở thời điểm hiện tại số ca nhiễm lại đang gia tăng nhanh chóng do sự xuất hiện của những biến chủng virus mới. Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đóng vai trò là những trung tâm sản xuất của các công ty khi các chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc. Hiện nay, việc gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 tại các quốc gia này đang dẫn đến nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có lĩnh vực sản xuất ô tô.
Nhiều hãng xe Nhật Bản tạm dừng sản xuất tại Đông Nam Á do Covid-19 - ảnh 1

Malaysia áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc đến hết ngày 14.6.2021

Ảnh: Nikkei Asia

Toyota - công ty đã sản xuất khoảng 50.000 xe tại Malaysia vào năm ngoái hiện đã tạm ngừng hoạt động sản xuất, bán hàng từ ngày 1.6. Trong khi đó, Honda đóng cửa hai nhà máy trong khoảng thời gian Malaysia áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. Malaysia là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất của Honda trong khu vực Đông Nam Á, hàng năm các nhà máy Honda ở Malaysia có thể sản xuất 300.000 mô tô xe máy các loại và 100.000 xe ô tô.
Việc chính phủ Malaysia áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc cũng khiến hoạt động sản xuất của Daihatsu Motor bị gián đoạn. Mới đây, hai nhà máy Daihatsu cũng đã ra thông báo tạm ngừng sản xuất để đối phó tình hình dịch bệnh. Ngoài Nhật Bản, Malaysia hiện chiếm gần một nửa sản lượng sản xuất ô tô của Daihatsu
Các ca nhiễm mới hàng ngày ở Malaysia đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua do tỷ lệ tiêm chủng thấp dẫn đến sự lây lan nhanh của các biến thể truyền nhiễm.
Nhiều hãng xe Nhật Bản tạm dừng sản xuất tại Đông Nam Á do Covid-19 - ảnh 2

Malaysia là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất của Honda trong khu vực Đông Nam Á

Ảnh: Paultan

Trong khi đó tại Thái Lan, số ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng gia tăng kể từ tháng 3.2021. Tập đoàn New Kinpo của Đài Loan đã tạm dừng hoạt động tại một nhà máy sản xuất máy in và thiết bị viễn thông ở Thái Lan vào ngày 20.5 sau khi phát hiện ổ dịch tại đây.
Thái Lan hiện là trung tâm sản xuất ô tô lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Quốc gia này hiện đang tập trung nhiều nhà máy lắp ráp, sản xuất của Toyota và các hãng xe Nhật Bản để xuất khẩu ô tô sang các thị trường khác trong khu vực cũng như thị trường Trung Đông và Châu Đại Dương. Trong khi đó, Việt Nam là trung tâm sản xuất hàng đầu của Samsung Electronic, cung cấp thiết bị cầm tay cho các thị trường như Châu Âu và Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm