Ô tô điện bán tại châu Âu phải có hệ thống cảnh báo bằng âm thanh

0 Thanh Niên Online
Theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), từ ngày 1.7 ô tô điện mới phân phối tại các quốc gia thuộc EU bắt buộc phải lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng âm thanh nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
Từ ngày 1.7 ô tô điện mới phân phối tại các quốc gia thuộc EU phải lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng âm thanh Từ ngày 1.7 ô tô điện mới phân phối tại các quốc gia thuộc EU phải lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng âm thanh
Từ ngày 1.7 ô tô điện mới phân phối tại các quốc gia thuộc EU phải lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng âm thanh
Ô tô chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện đang được xem là xu hướng tại nhiều thị trường ô tô trên thế giới. Với đặc thù không sử dụng động cơ đốt trong, các dòng ô tô điện thường không phát ra âm thanh khi vận hành. Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến ô tô điện trở thành mối nguy hiểm đối với người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông, do rất khó nhận biết, đặc biệt tại những khu vực khuất tầm nhìn.
Ô tô điện bán tại châu Âu phải có hệ thống cảnh báo bằng âm thanh - ảnh 1
Hệ thống AVAS cho phép ô tô điện phát ra âm thanh trong khoảng 56-75 decibel khi xe di chuyển với tốc độ dưới 20 km/giờ
Theo nghiên cứu của một tổ chức có trụ sở ở Anh, ô tô điện, hybrid có nguy cơ gây tai nạn cho người đi bộ cao hơn 40% so với các phương tiện khác. Chính vì vậy, mới đây Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua quy định, ô tô điện, hybrid mới phân phối tại các quốc gia thuộc EU bắt buộc phải lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng âm thanh.
Với quy định mới của EU, bắt đầu từ ngày 1.7, mẫu mã ô tô điện muốn bán ra tại các quốc gia thuộc EU phải có hệ thống cảnh báo phương tiện bằng âm thanh (AVAS). Hệ thống này cho phép ô tô điện phát ra âm thanh trong khoảng 56 - 75 decibel khi xe di chuyển với tốc độ dưới 20 km/giờ. Âm thanh tạo ra tương tự các động cơ thông thường và có thể điều chỉnh bật/tắt nếu cần thiết.
Hệ thống cảnh báo phương tiện bằng âm thanh (AVAS) sẽ góp phần hỗ trợ người đi bộ, đặc biệt là người khiếm thị nhận biết về sự xuất hiện của ô tô điện khi đang di chuyển gần khu vực của họ.
Quy định ô tô điện, hybrid mới phải có hệ thống cảnh báo bằng âm thanh thực chất đã được EU thông qua vào năm 2014. Bên cạnh các quốc gia thuộc EU, Mỹ cũng đang xem xét quy định yêu cầu tất cả những xe hybrid và xe điện phải có âm thanh nhân tạo từ nay đến năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm