Ô tô Mỹ điêu đứng nếu Donald Trump đánh thuế hàng hóa Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Các thương hiệu ô tô của Mỹ có thể sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề, nếu Tổng thống mới đắc cử Donald Trump mạnh tay đánh thuế các mặt hàng đến từ Trung Quốc.

Các thương hiệu ô tô của Mỹ có thể sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề, nếu Tổng thống mới đắc cử Donald Trump mạnh tay đánh thuế các mặt hàng đến từ Trung Quốc.

Trong một bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu - Global Times, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo với Tổng thống Mỹ mới đắc cử - Donald Trump. Theo đó, nếu ông Donald Trump thực hiện kế hoạch đánh thuế nhập khẩu 45% đối với hàng hóa Trung Quốc, các thương ô tô của Mỹ tại thị trường Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.
Trong đó, bài viết nêu rõ, việc áp thuế nhập khẩu 45% đối với các hàng hoá nhập khẩu là không hợp pháp. Bởi theo Luật của Mỹ, Tổng thống chỉ có thể đánh thuế quan không quá 15% trong vòng tối đa 150 ngày đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu. Đồng thời, bài viết cũng cho thấy sự cứng rắng của Trung Quốc, khi đưa ra cảnh báo: “Một loạt đơn đặt hàng máy bay Boeing sẽ được thay thế bằng Airbus. Doanh số bán hàng của các thương hiệu ô tô Mỹ và điện thoại iPhone ở Trung Quốc sẽ sụt giảm, đậu tương và ngô nhập khẩu của Mỹ cũng sẽ bị ngưng trệ. Trung Quốc cũng có thể giới hạn số lượng các sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ.”
Ô tô Mỹ điêu đứng nếu Donald Trump đánh thuế hàng hóa Trung Quốc - ảnh 2Tính đến hết tháng 8.2016, GM đã bán ra hơn 2,37 triệu xe tại Trung Quốc
Trung Quốc được xem là một trong những thị trường lớn của những “gã khổng lồ” trong ngành ngành sản xuất ô tô Mỹ như Ford hay General Motors (GM). Năm 2015, Ford bán được hơn 1 triệu xe tại Trung Quốc và đang đề ra một kế hoạch táo bạo để mở rộng thương hiệu xe hạng sang Lincoln. Trong khi đó, tính đến tháng 8.2016, GM cũng đạt được doanh số bán xe kỷ lục tại Trung Quốc, với hơn 2,37 triệu xe.
Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ được cho là một lời “hùng biện” của Donald Trump để phục vụ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống. Global Times cũng đưa ra dự báo rằng, Trump sẽ mềm mỏng hơn trong việc thực hiện kế hoạch này sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm