Ô tô nhập khẩu từ Indonesia áp đảo Thái Lan, ồ ạt tràn vào Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Áp đảo lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan, ô tô sản xuất ở Indonesia với mức giá bình quân gần 14.000 USD/chiếc ồ ạt tràn vào Việt Nam, từng bước tạo dựng thế lực mới cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước.
Ô tô sản xuất ở Indonesia ồ ạt tràn vào Việt Nam Ô tô sản xuất ở Indonesia ồ ạt tràn vào Việt Nam
Ô tô sản xuất ở Indonesia ồ ạt tràn vào Việt Nam
Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải Quan, trong tổng số 16.683 xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 10.2019, lượng xe sản xuất tại Indonesia chiếm gần một nửa.
Cụ thể, các DN kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã chi hơn 100 triệu USD để nhập khẩu 8.019 ô tô các loại từ Indonesia. Con số này, gián tiếp giúp Indonesia lần đầu tiên trong năm 2019, vượt Thái Lan (chiếm 6.761 xe, trị giá 134,4 triệu USD) để trở thành quốc gia xuất khẩu nhiều xe ô tô nhất sang Việt Nam.
Ô tô nhập khẩu từ Indonesia áp đảo Thái Lan, ồ ạt tràn vào Việt Nam - ảnh 1
Tháng 10.2019, Việt Nam nhập khẩu 8.019 ô tô các loại từ Indonesia
Cộng dồn số liệu 10 tháng đã qua của năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 39.911 xe ô tô các loại từ Indonesia tương đương kim ngạch nhập khẩu hơn 545 triệu USD. Tương tự như ô tô sản xuất ở Thái Lan, phần lớn các mẫu mã ô tô từ Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam đều thuộc phân khúc xe du lịch, dưới 9 chỗ và đáp ứng đủ điều kiện hưởng thuế nhập khẩu 0% theo nội dung Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Đây là một trong những yếu tố giúp ô tô sản xuất từ Indonesia có thể cạnh tranh với xe lắp ráp tại Việt Nam cung như xe nhập từ Thái Lan.
Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, dựa trên số lượng, giá trị nhập khẩu… giá bình quân của ô tô nhập khẩu từ Indonesia vào khoảng 14.000 USD/xe (tương đương 325 triệu đồng) chưa bao gồm thuế. Mức giá này thấp hơn ô tô nhập từ Thái Lan (bình quân gần 20.100 USD/xe).
Ô tô nhập khẩu từ Indonesia áp đảo Thái Lan, ồ ạt tràn vào Việt Nam - ảnh 2
Giá bình quân của ô tô nhập khẩu từ Indonesia vào khoảng 14.000 USD/xe
So với ô tô nhập từ Thái Lan, các mẫu mã xe được doanh nghiệp nhập khẩu từ Indonesia chủ yếu thuộc phân khúc xe đa dụng MPV 5+2 chỗ và ô tô cỡ nhỏ hạng A… Đây đều được xem là những dòng xe chiến lược tại thị trường Indonesia và cũng đang hút khách khi được nhập khẩu phân phối tại Việt Nam.
Ở thời điểm hiện tại, nếu ô tô Thái Lan gần như chiếm trọn phân khúc xe bán tải, SUV 7 chỗ thiết kế theo kiểu body on frame…thì xe nhập từ Indonesia đang áp đảo số lượng, mẫu mã ở phân khúc cỡ nhỏ hạng A hay MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi.
Ô tô nhập khẩu từ Indonesia áp đảo Thái Lan, ồ ạt tràn vào Việt Nam - ảnh 3
Mẫu Mitsubishi Xpander nhập từ Indonesia đang bán chạy tại Việt Nam
Hầu hết các mẫu xe thuộc phân khúc MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi như Toyota Avanza, Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga… phân phối tại Việt Nam đều được DN nhập từ Indonesia. Trong số đó, Mitsubishi Xpander dẫn đầu đạt doanh số bán với 14.614 xe sau 10 tháng đã qua của năm 2019. Thậm chí, trong tháng 10.2019 Mitsubishi Xpander còn vượt mặt hàng loạt xe lắp ráp trong nước để nắm giữ ngôi vương ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam với doanh số bán đạt 2.629 xe.
Ở phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A, Toyota Wigo, Suzuki Celerio… cũng đang tạo lập được vị thế, cạnh tranh với các mẫu mã lắp ráp trong nước như KIA Morning, Hyundai Grand i10... Ngoài ra, một số phiên bản của Toyota Fortuner, Toyota Rush… tại Việt Nam cũng đang nhập khẩu từ Indonesia.
Ô tô nhập khẩu từ Indonesia áp đảo Thái Lan, ồ ạt tràn vào Việt Nam - ảnh 4
Honda Brio cùng với Toyota Wigo, Suzuki Celerio... tại Việt Nam đều được nhập từ Indonesia
Như vậy, cùng với Thái Lan, Indonesia đang từng bước trở thành “công xưởng” sản xuất mới tại Đông Nam Á, cung cấp ô tô cho thị trường Việt Nam. Điều này góp phần mang đến sự đa dạng cho ngươi tiêu dùng ô tô tại Việt Nam nhưng ở khía cạnh khác đang tạo ra áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm