Quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới bắt tay làm ô tô điện

5 Thanh Niên Online
Ả Rập Xê Út – quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới đang từng bước chuẩn bị cho việc sản xuất ô tô điện mang thương hiệu quốc gia, trong bối cảnh xu hướng điện khí hóa đang diễn ra rầm rộ trên toàn cầu.
Ả Rập Xê Út – quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới đang từng bước chuẩn bị cho việc sản xuất ô tô điện Ả Rập Xê Út – quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới đang từng bước chuẩn bị cho việc sản xuất ô tô điện
Ả Rập Xê Út – quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới đang từng bước chuẩn bị cho việc sản xuất ô tô điện
Ô tô vận hành bằng điện thân thiện với môi trường đang được nhiều quốc gia trên thế giới hướng đến. Ngay cả một quốc gia “giàu” dầu mỏ như Ả Rập Xê Út cũng đang rục rịch chuẩn bị chế tạo ô tô mang thương hiệu quốc gia, không sử dụng nguồn nhiên liệu xăng, dầu…
Theo Bloomberg, Ả Rập Xê Út đã và đang tuyển dụng các cố vấn để chuẩn bị cho việc thành lập một thương hiệu ô tô điện quốc gia. Dự án được liên kết với các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ô tô trong nước và tăng cường sản xuất tại địa phương.
Trước đó, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới đã thành lập quỹ đầu tư công trị giá 400 tỉ USD để sử dụng cho các hoạt động trong lĩnh vực xe điện. Ả Rập Xê Út được cho là đang hướng tới việc đồng ý một thỏa thuận với các đối tác để mở rộng sản xuất ô tô trong nước, trong đó ô tô điện được ưu tiên phát triển.
"Hiện chúng tôi đang trong quá trình xem xét, chuẩn bị để phát triển xe điện. Dự án sẽ được thực hiện chậm nhất là trong năm nay hoặc năm sau". - ông Yasir Al-Rumayyan - Giám đốc Quỹ đầu tư công (PIF) chia sẻ.
Quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới bắt tay làm ô tô điện - ảnh 1

Ả Rập Xê Út đang tuyển dụng các cố vấn để chuẩn bị cho việc thành lập một thương hiệu ô tô điện quốc gia

Trong bối cảnh nhiều quốc gia như Việt Nam đang đầu tư đẩy mạnh việc sản xuất xe điện, ngay cả những nước vốn “giàu” dầu mỏ trên thế giới cũng không thể làm ngơ. Ngoài Ả Rập Xê Út, trước đó Brunei Darussalam – một trong những quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu Đông Nam Á cũng đã lên kế hoạch khởi động chương trình thử nghiệm ô tô điện.
Chương trình này đã nhận được sự chấp thuận của Quốc vương Hassanal Bolkiah và bắt đầu từ cuối tháng 3.2021. Theo kế hoạch, sau hai năm triển khai, Chính phủ Brunei Darussalam sẽ tiến hành nghiên cứu và đo lường phản ứng của công chúng về chính sách này. Ngoài ra, họ cũng đánh giá một số quy định và cơ sở hạ tầng để xây dựng thương hiệu xe điện quốc gia.
Haji Azhar bin Haji Yahya, thư ký Bộ năng lượng Brunei Darussalam, cho biết chương trình này cũng được thực hiện để đánh giá doanh số bán ô tô điện ở Brunei trong thời gian tới. Chính phủ quốc gia này đặt mục tiêu đến năm 2035, ô tô điện sẽ chiếm khoảng 60% tổng doanh số bán ô tô ở Brunei. Điều này sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm không khí. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Nguyen Huy

Nam Nguyen Huy

Nên xem xét và hạ giá thành của xe điện xuống. Chứ với giá hiện nay thì người dân còn rất nhiều người chưa với tới được
le***@yahoo.com

le***@yahoo.com

Việt nam có thừa điện mặt trời để vận hành xe điện
Gioi Cao

Gioi Cao

Thu nhập của công dân bình quân 10 triệu/tháng, khoản chi bắt buộc là 5 triệu/tháng, để dành bao nhiêu tháng thì đủ mua ô tô?
Hoàng Công

Hoàng Công

Việt Nam phải nhanh lên kẻo tụt hậu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm