Sedan hạng B dưới 650 triệu: Vios dẫn đầu, Honda City bám đuổi KIA Soluto

3 Thanh Niên Online
Cuộc đua doanh số ở phân khúc xe sedan hạng B dưới 650 triệu đồng tại Việt Nam bắt đầu có sự phân hóa... Toyota Vios cùng Hyundai Accent đua tranh vị trí dẫn đầu, trong khi vị trí thứ 3 đang là cuộc cạnh tranh hấp dẫn giữa Honda City và KIA Soluto.
Phân khúc Sedan hạng B dưới 650 triệu đồng đang có sự phanh hóa rõ rệt Phân khúc Sedan hạng B dưới 650 triệu đồng đang có sự phanh hóa rõ rệt
Phân khúc Sedan hạng B dưới 650 triệu đồng đang có sự phanh hóa rõ rệt
Sedan hạng B dưới 650 triệu đồng – phân khúc ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ sau cú lao dốc trong tháng 4.2020 do gánh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Hiện tại, phần lớn các mẫu mã ở phân khúc Sedan hạng B dưới 650 triệu đồng đều được lắp ráp trong nước. Vì vậy, trước thông tin giảm 50% lệ phí trước bạ đối với “ô tô nội, kết hợp cùng chính sách giảm giá bán của nhà sản xuất, đại lý phân phối... đã góp phần giúp doanh số bán ô tô Sedan hạng B có giá dưới 650 triệu tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 5.2020.
Sedan hạng B dưới 650 triệu: Vios dẫn đầu, Honda City bám đuổi KIA Soluto - ảnh 1

Giá niêm yết, doanh số bán các mẫu sedan hạng B tại Việt Nam

Số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị lắp ráp, phân phối xe Hyundai tại Việt Nam cho thấy, tổng doanh số bán ô tô sedan hạng B trong tháng 5.2020 đạt 4.419 xe, tăng 38% tương đương 1.672 xe với tháng 4.2020. Thành tích này, tiếp tục giúp Sedan hạng B dưới 650 triệu đồng trở thành phân khúc ô tô bán chạy nhất trên thị trường ô tô Việt Nam.
Tuy nhiên, so với giai đoạn đầu năm, cuộc đua giảm giá, cải tiến mẫu mã của từng mẫu xe... bắt đầu tạo ra sự phân hoá trong cuộc đua doanh số. Trong đó, với lợi thế về thương hiệu, mức độ phổ biến và danh tiếng trên thị trường trong những năm qua... Toyota Vios vẫn đang hút khách để dẫn đầu với doanh số bán trong tháng 5.2020 đạt gần 2.000 xe, tăng 44% so với tháng 4.2020. Hyundai Accent do TC Motor lắp ráp, phân phối xe tại Việt Nam vẫn đang nỗ lực bám đuổi. Trong tháng 5.2020, doanh số bán mẫu sedan mang thương hiệu Hàn Quốc đạt tỉ lệ tăng tương ứng Vios, nhưng dừng ở mức 1.128 xe.
Sedan hạng B dưới 650 triệu: Vios dẫn đầu, Honda City bám đuổi KIA Soluto - ảnh 2

Toyota Vios vẫn đang dẫn đầu phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam về doanh số bán hàng

Top 2 cạnh tranh cho vị trí thứ 3 tiếp tục là cuộc đua giữa Honda City và KIA Soluto. Sau khi để KIA Soluto vượt mặt trong tháng 4.2020, bước sang tháng 5.2020 chính sách giảm giá từ các đại lý phân phối giúp Honda City lấy lại vị trí thứ 3 với doanh số đạt 495 xe tăng 67%. Trong khi đó, sau những bước tiến trong giai đoạn đầu năm, KIA Soluto bắt ngờ chững lại trong tháng 5.2020 với doanh số bán chỉ đạt 387 xe, giảm 3,5% so với tháng 4.2020.
Thực tế KIA Soluto vẫn đang năm lợi thế trong cuộc đua vào Top 3 khi cộng dồn 5 tháng đầu năm 2020 mẫu xe Hàn này đạt 2.427 xe, nhiều hơn 262 xe so với Honda City. Tuy nhiên, đây là khoảng cách khá mong manh. Bản thân Honda cũng đang chuẩn bị cho những thay đổi với City để lấy lại vị thế trong phân khúc sedan hạng B. Trong khi đó, Trường Hải (THACO) cũng đang nỗ lực giúp KIA Soluto tăng sức hút bằng chính sách giảm giá bán, hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mau mẫu xe này trong tháng 6.2020.
Sedan hạng B dưới 650 triệu: Vios dẫn đầu, Honda City bám đuổi KIA Soluto - ảnh 3

Vị trí thứ 3 đang là cuộc cạnh tranh hấp dẫn giữa Honda City và KIA Soluto

Top 3 là cuộc đua tranh vị trí thứ 5 giữa hai mẫu Mazda2 Sedan và Mitsubishi Attrage, Cả hai mẫu Sedan hạng B này đang được phân phối theo diện xe nhập khẩu nguyên chiếc và đã có những nâng cấp cải tiến trong thời gian qua. Với lợi thế cạnh tranh về giá bán, Mitsubishi Attrage nhỉnh hơn về doanh số bán hàng trong tháng 5.2020 cũng như sau 5 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, Mazda2 Sedan lại cho thấy thế mạnh về thiết kế và hàng loạt công nghệ. Khoảng cách doanh số giữa hai mẫu xe này chỉ ở mức gần 600 xe.
Với những diễn biến trong thời gian qua cũng như kết quả bán hàng của từng mẫu xe sau 5 tháng đầu năm 2020, có thể thấy phân khúc Sedan hạng B dưới 650 triệu đồng đang có sự phanh hóa rõ rệt. Toyota Vios cùng Hyundai Accent đua tranh vị trí dẫn đầu, trong khi vị trí thứ 3 đang là cuộc cạnh tranh hấp dẫn giữa Honda City và KIA Soluto. Ở nước cuối bảng xếp hạng, Mazda2 Sedan và Mitsubishi Attrage đang chạy đua quyết liệt để chiếm xuất vào Top 5. Trong khi đó, Nissan Sunny đang xếp ở vị trí cuối bảng khi chỉ bán vỏn vẹn 271 xe sau 5 tháng đầu năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NguyenTrung Tuyen

NguyenTrung Tuyen

giá bán các dòng xe vẫn cao
Duong Thanh Tung

Duong Thanh Tung

Hãng xe nào ở VN cũng chất lượng. Nhưng xe ô tô hãng KIA, giá rất phù hợp thu nhập phần lớn của người VN phải ko mọi người?
qu***@gmail.com

qu***@gmail.com

Phải nói Toyota phân khúc này Vios đứng đầu là hiển nhiên vì full option, nhất giá hợp lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm