SUV đô thị cỡ nhỏ năm 2019: Người Việt chuộng xe Hàn hơn xe Nhật, Mỹ

0 Thanh Niên Online
Với thiết kế trẻ trung cùng hàng loạt trang bị, tính năng... mẫu xe mang thương hiệu Hàn Quốc - Hyundai KONA được người Việt ưa chuộng hơn so với những đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ như Ford EcoSport, Honda HR-V... trong năm 2019.
Hyundai KONA tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2019 Hyundai KONA tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2019
Hyundai KONA tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2019
Sau gần nửa thập kỷ hồi sinh và trở thành sàn diễn riêng của Ford EcoSport, phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị tại Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong năm 2019.
Sự xuất hiện lần lượt của những mẫu xe Hàn Quốc (như Hyundai KONA, Ssangyong Tivoli) hay Nhật Bản (Honda HR-V)… thiết lập nên cục diện cạnh tranh mới ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ mà trước đó vốn được xem là lãnh địa của mẫu xe mang thương hiệu Mỹ - Ford EcoSport.
SUV đô thị cỡ nhỏ năm 2019: Người Việt chuộng xe Hàn hơn xe Nhật, Mỹ - ảnh 1

Phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị tại Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong năm 2019

Miếng bánh thị phần dần bị chia nhỏ, cùng với sự vươn lên mạnh mẽ của mẫu xe Hàn Quốc -Hyundai KONA khiến Ford EcoSport không còn đủ sức hấp dẫn khách hàng để giữ vững vị thế dẫn đầu.
Theo số liệu bán hàng bán hàng từ TC Motor cũng như báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ các mẫu xe thuộc phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, tổng doanh số bán của các mẫu xe thuộc phân khúc này như Hyundai KONA, Ford EcoSport, Honda HR-V... đạt gần 14.000 xe, tăng hơn 50% so với năm 2018.
SUV đô thị cỡ nhỏ năm 2019: Người Việt chuộng xe Hàn hơn xe Nhật, Mỹ - ảnh 2
Trong đó, mẫu xe mang thương hiệu Hàn Quốc - Hyundai KONA được khách hàng ưa chuộng nhất với doanh số bán đạt 7.103 xe. Thành tích này giúp KONA lần đầu tiên vượt mặt Ford EcoSport (4.006 xe) để trở thành mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2019. Như vậy, chỉ sau chưa đầy 2 năm ra mắt và được phân phối tại Việt Nam, doanh số bán hàng (tính theo năm) của KONA đã vượt qua cái tên gạo cội EcoSport. Trong khi đó, mẫu xe thương hiệu Nhật Bản - Honda HR-V xếp ở vị trí thứ 3 với doanh số bán đạt 2.700 xe.
Với thiết kế thời trang, nhỏ gọn cùng mức giá dưới 800 triệu đồng, các mẫu xe thuộc phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ được nhà sản xuất nhắm đến nhóm khách hàng trẻ, năng động sống ở các khu đô thị… Với những tiêu chí này, mẫu xe Hàn Quốc - Hyundai KONA đang đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng so với những đối thủ còn lại trong phân khúc.
SUV đô thị cỡ nhỏ năm 2019: Người Việt chuộng xe Hàn hơn xe Nhật, Mỹ - ảnh 3

Ford EcoSport đã quá già cỗi và chỉ được nâng cấp nhỏ giọt

Hyundai KONA sở hữu kiểu dàng thời trang, trẻ trung và hiện đại hơn... so với Ford EcoSport vốn đã quá già cỗi và chỉ được nâng cấp nhỏ giọt.. Bên cạnh đó, KONA lắp ráp tại Việt Nam cũng được TC Motor trang bị hàng loạt tính năng công nghệ mới, trong khi giá bán lại thấp hơn đối thủ Nhật Bản - Honda HR-V.
Hyundai KONA hiện tại có giá bán từ 594 – 710 triệu đồng, trong khi giá bán Honda HR-V lên đến 786 – 871 triệu đồng. So với Ford EcoSport, mức giá KONA chỉ cao hơn từ 21 - 49 triệu đồng. Tuy nhiên, trong năm 2019 với những lần áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá… từng có một số thời điểm giá bán Hyundai KONA ngang ngữa Ford EcoSport.
Với những thay đổi trong cuộc đua doanh số, phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị tại Việt Nam dự kiến sẽ ngày càng cạnh tranh. Theo kế hoạch, trong năm 2020 một số thương hiệu khác cũng sẽ tung sản phẩm mới nhắm vào phân khúc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những mẫu ô tô tầm giá dưới 600 triệu đồng đang bán chạy nhất thị trường Việt Nam đều thuộc phân khúc xe cỡ nhỏ hạng A, sedan hạng B...  /// Trần Hoàng

5 ô tô dưới 600 triệu đồng bán chạy nhất Việt Nam

Hầu hết những mẫu ô tô tầm giá dưới 600 triệu đồng đang bán chạy nhất thị trường Việt Nam đều thuộc phân khúc xe cỡ nhỏ hạng A, sedan hạng B... hướng đến nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp mua xe sử dụng gia đình và kinh doanh dịch vụ, taxi công nghệ.