Tại sao VinFast Fadil không sao chép hoàn toàn từ Chevrolet Spark?

4 Thanh Niên Online
Mua lại General Motor (GM) Việt Nam bao gồm cả nhà máy lắp ráp nhưng dường như VinFast không muốn sao chép hoàn toàn Chevrolet Spark cho mẫu xe cỡ nhỏ Fadil đầu tiên của mình.
Chevrolet Spark không phải là "tấm gương sáng" để VinFast Fadil học tập? Chevrolet Spark không phải là "tấm gương sáng" để VinFast Fadil học tập?
Chevrolet Spark không phải là "tấm gương sáng" để VinFast Fadil học tập?
[VIDEO] Giới chuyên gia ô tô Malaysia nói gì về VinFast?
Fadil - cái tên được nhắc đến nhiều trong những ngày qua sẽ chính thức trở thành tân binh tiếp theo của VinFast. Tuy nhiên, thay vì định vị trong phân khúc cao cấp như hai bản concept Lux A2.0 và Lux SA2.0, Fadil lại hướng tới khách hàng bình dân thậm chí là giá rẻ khi tham chiến phân khúc xe cỡ nhỏ hạng A dành cho “taxi” và người mới lên đời từ xe hai bánh.
Thông tin cho thấy, Fadil sẽ sử dụng chung nền tảng khung gầm với xe cỡ nhỏ Chevrolet Spark của GM. Điều này dễ hiểu bởi trước đó VinFast đã mua lại GM tại Việt Nam bao gồm cả hệ thống đại lý và nhà máy để sản xuất dòng xe cỡ nhỏ đã mua bản quyền từ GM. Ngay sau khi VinFast thâu tóm GM Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt về chiến lược kinh doanh của công ty này.
Tại sao VinFast Fadil không sao chép hoàn toàn từ Chevrolet Spark? - ảnh 1
Chevrolet Spark có thể phải dừng chân nhường chỗ cho mẫu xe mới của VinFast
Trong đó, nhiều mẫu xe có động thái xả hàng tồn kho và đứng trước nguy cơ ngừng bán bao gồm cả dòng xe cỡ nhỏ Chevrolet Spark và Aveo. GM ở thời điểm hiện tại dường như chỉ tập trung vào một số mẫu xe bán chạy điển hình là Chevrolet Traiblazer và Colorado. Mặc dù khả năng ngừng bán Chevrolet Spark là rất cao nhưng hình ảnh tiết lộ về VinFast Fadil lại không thực sự giống với mẫu xe này mà y chang cặp đôi Vauxhall Viva và Opel Karl - hai thương hiệu xe từng bị GM bán lại cho PSA vào năm ngoái.
Có nhiều nguyên nhân khiến VinFast không muốn Fadil là cái bóng của Chevrolet Spark mặc dù nếu làm vậy tiến độ ra mắt sản phẩm sẽ còn “fast” hơn rất nhiều. Nhiều người có thể sẽ nghĩ rằng, đó là sự tự tôn về thương hiệu xe Việt đầu tiên nhưng có thể không phải. Bởi nếu thực sự như vậy Fadil sẽ không có thiết kế tương tự như người anh em của Chevrolet Spark là Vauxhall Viva mà sử dụng thiết kế được bình chọn nhiều nhất của studio Ý đã từng được công bố hồi tháng 3.
Tại sao VinFast Fadil không sao chép hoàn toàn từ Chevrolet Spark? - ảnh 3
VinFast muốn tận dụng thiết kế "châu Âu" của Vauxhall Viva và Opel Karl
Nhiều khả năng VinFast không muốn sao chép hoàn toàn Chevrolet Spark ứng dụng vào Fadil là do không muốn đi lại vết xe đổ của mẫu xe đến từ Mỹ. Trong làng xe Việt, cụ thể là phân khúc xe hạng A, doanh số của Spark khá trầy trật bất chấp những đối thủ như Hyundai i10, Kia Morning sản xuất không kịp bán. Thiết kế của xe cũng không mấy nổi bật so với các đối thủ cùng phân khúc.
Trong khi đó, ngay từ đầu VinFast đã định hình những sản phẩm mang phong cách thiết kế châu Âu kết hợp cùng "bản sắc Việt" (logo chữ V) nên việc Fadil sản xuất trên nền tảng của Chevrolet Spark nhưng sở hữu thiết kế giống Vauxhall Viva và Opel Karl cũng dễ hiểu. Được biết, cả hai mẫu xe trên cùng được sản xuất trên nền tảng của Chevrolet Spark chỉ khác biệt ở thiết kế và trang bị.
[VIDEO] Người Việt nói gì về ô tô VinFast?
Nhiều khả năng mẫu xe Fadil sẽ được VinFast sản xuất ngay tại nhà máy của GM Việt Nam trong thời gian tới. Việc dùng chung nền tảng sẽ giúp tiến độ sản xuất Fadil được đẩy nhanh và tiết kiệm chi phí nâng cấp nhà máy hơn so với việc sử dụng một nền tảng hoàn toàn mới. VinFast dự kiến sẽ bán Fadil vào giữa năm sau cạnh tranh cùng Toyota Wigo, Hyundai i10, Kia Morning.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ô tô Việt

Ô tô Việt

Tất nhiên phải làm vậy mới có thương hiệu riêng được. Thêm một chút mắm BMW vô, thêm chút muối Chevrolet, thêm chút hành mỡ Bosch thì mới có thể hét giá cao được, chứ sao y bản chính của Chevrolet thì sao bán giá cao được??? Chevrolet nhập có thuế bán ở VN chỉ dưới 1 tỷ cho con SUV 7 chỗ, mà SUV Vinfast đã đòi trên 1 tỷ rồi. Không biết khi có bán thật có ai bỏ tiền ra để mua không?
PHONG

PHONG

ÔNG KHÔNG MUA THÌ NGƯỜI KHÁC MUA, NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH THÌ NGƯỜI LÀM RA SẢN PHẨM CŨNG KHÔNG KÉM ĐÂU BẠN.
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Chưa thấy lý do gì để mua Vinfast. Chất lượng? Giá cả? Dịch vụ? Thương hiệu?
Drivefun

Drivefun

Đã lái thử BMW chưa bạn. Hệ thống treo khí nén chạy cực đã và êm. Đi xa không mệt. Động có BMW rất nhuyễn. Cảm giác lái của BMW thì ăn đứt các hãng xe Nhật, Mỹ, Hàn ở Việt Nam. Chi phí phụ tùng mà rẻ là ok.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm